น้ำพริกกะปิ ทำไงให้อร่อย

กระทู้สนทนา
อยากทำน้พริกกะปิ ให้อร่อย  ทำไงดี  เริ่มจาก หา กะปิ ที่อร่อย และดี  ทางบ้าน ชอบแบบไม่เค็มมาก  ไปซื้อ กะปิ จาก ตลาด อตก. ร้านเจ๊น้อย กระปุก แบบ 1 กิโล ราคา 260บ. รสดีไม่เค็ม มาก หอม และซื้อ กระเทียม, พริกขี้หนูสวน แบบเม็ดเล็ก และ แบบ พริกสีแดงเม็ดกลางๆ  น้ำตาลมะพร้าว มะนาว และ มะอึกเก็บจากหลังบ้าน น้ำปลา กุ้งแห้ง และผะกเครื่องเคียง ก็มี กระเจี๊ยบสด, ถั่วพูล, ชะอม ใส่ไข่ทอด และ ปลาทู
พอได้ของที่เราต้องการครบแล้ว ให้ นำผักมาล้างให้สะอาด ทั้งพริก มะนาว กระเทียม และ กระเจี๊ยบ ถั่วพูล  ส่วนมะอึก จะมีขน ที่บ้านใช้ สก็อตไบร์ท ขัดออกแล้วล้างนำเปล่า ให้สะอาด จากในรูปจะเห็นว่า ลูกเหลืองๆ กลมๆ ขัดจนขนออกเกลี้ยงเลยค่ะ
นำกีะเทียมปลอกเปลือก และพริกเด็ดขั้วล้างให้สะอาด บีบมะนาว และนำมะอึกมาหั่นเป็นแว่นๆ เสร็จแบ้ว นำไปแช่ ใน น้ำมะนาว ที่เราเตรียมไว้ เพื่อไม่ให้ดำ สีจะได้สวย ส่วนกะปิ จะนำไปห่อใบตอง แล้วนำไปปิ้ง จนใบตองด้านนอก เริ่มไหม้เกรียม (กะปิ ปิ้งไฟใช้เตาถ่านจะหอมกว่า  แต่ที่บ้านไม่มีเตาถ่าน  และเราสามารถ เก็บน้ำพริกไว้ทานได้นาน)


แล้วนำกุ้งแห้งแช่น้ำ ให้นิ่ม แล้วเอามาตำ

ตำจนกุ้งแห้งละเอียด



นำกระเทียม มาโคลกพร้อมกับกะปิ ที่ปิ้งไฟจน กระเทียมละเอียเ แล้วใส่พริกลงไปตำ




เริ่มโขลก กระเทียมพริกกะปิไปให้ละเอียด แล้ว ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป (เคล็ดลับใส่น้ำตาลลงไปก่อน จะสีสวย )
พอใส่น้ำตาลลงไปเนื้อ น้ำพริกจะข้น

หลังจากนั้นใส่กุ้งแห้งตำละเอียด พอใส่กุ้งแห้ง เนื้อจะข้นมาก เราจะเติมน้ำเดือดๆลงไป ทำให้เหลวขึ้น  แล้วตามด้วยใส่ มะอึก+มะนาว แล้วคนให้เนื้อ เข้ากัน ลองชิมดู ให้ รส ออก 3รส เปรี้ยว หวาน เค็ม ตามด้วยน้ำปลานิดนึง (ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลานิดนึงค่ะ


หลังจากนั้นก็ ทอดไข่ชะอม ทอดปลาทู ล้างผักเคียง



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่