👩🍳🥭🍴👩🍳🥭🍴👩🍳🥭🍴
" ม ะ ม่ ว ง น้ำ ป ล า ห ว า น "
วัตถุดิบ/เครื่องปรุงรส
💜 มะม่วง
💜 น้ำตาลปี๊บ
💜 หอมแดง
💜 กะปิ
💜 น้ำปลา
💜 กุ้งแห้ง
💜 กุ้งฝอย
💜 พริกแห้ง
วิธีทำ
💙 เอาน้ำตาลปี๊บ ครึ่งกิโลใส่ในกระทะแล้วตั้งไฟ เติมน้ำลงไปประมาณ 1 กระบวย
💙 พอน้ำตาลปี๊บเริ่มละลายแล้วใส่น้ำปลา และกะปิลงไปอย่างละ1 ช้อนโต๊ะ
💙 หมั่นคนอย่าให้น้ำตาลติดกระทะ และเพื่อให้กะปิละลายรวมเป็นเนื้อเดียวกัน
Tips
💡 วิธีดูว่าน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ใช้ได้แล้วคือต้องมีความเหนียว วิธีการคือลองหยดใส่น้ำ ถ้าจับตัวเป็นแล้วก้อนถือว่าผ่าน อาจใส่แบะแซเพิ่มด้วยก็ได้
เพื่อช่วยทำให้น้ำตาลรัดตัวเร็วขึ้น แก้ปัญหาน้ำตาลตกผลึก หรือเป็นทราย
💙 ระหว่างรอน้ำตาลละลายซอยหอมแดง และตำกุ้งแห้งเตรียมไว้
💙 พอน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ใช้ได้แล้วตักใส่ชาม แล้วใส่หอมแดงซอย กุ้งแห้งตำ กุ้งฝอย และพริกแห้งลงไปเพื่อเพิ่มความเผ็ดและคนให้เข้ากัน
ทานคู่กับมะม่วงขายตึก ในรูปคือแก่ไปหน่อยแต่ยังมีความอมเปรี้ยวอยู่และมีความมัน แต่เสียอารมณ์ไปนิดไม่จี๊ดใจเลย
หลายท่านอาจถามว่าทำไมไม่ใส่หอมแดงลงไปเคี่ยวในกระทะเลย แต่แม่เราบอกว่าเวลาใส่หอมแดงลงไปเคี่ยว
กับน้ำตาลปี๊บแล้วหอมแดงชอบออกน้ำ ไม่ได้ความหนืดแบบที่แม่ตั้งใจไว้แต่แรก เราก็เลยต้องตามใจแม่ครัวใหญ่
นี่เลยเป็นที่มาของกระทู้ "มะม่วงน้ำปลาหวาน สูตรแม่บอกว่าจะทำแบบนี้"
ปล.ในรูปลืมใส่กุ้งฝอย ก็ว่าอยู่เหมือนลืมอะไร😅😅😅
👩🍳🥭🍴👩🍳🥭🍴👩🍳🥭🍴
"มะม่วงน้ำปลาหวาน สูตรแม่บอกว่าจะทำแบบนี้" 👩🍳🥭🍴👩🍳🥭🍴