มะม่วงเบาน้ำปลาหวาน เข้มข้นถึงเครื่อง! ทำง่ายเก็บได้นาน


ซื้อกินมันไม่สะใจ ทำกินเองซะเลย!!!
(มีวีดีโอประกอบการสอนอย่างละเอียดท้ายโพสต์นะคะ จิ้มดูได้)

มาดูส่วนผสมกันเลย
1. กุ้งแห้งเนื้ออย่างดี(แบบเค็มน้อย) 120 กรัม

ตำหรือปั่นกุ้งแห้ง จะหยาบหรือละเอียดขึ้นฟู 
ได้หมดแล้วแต่ที่คุณชอบ เสร็จแล้ววางพักเอาไว้ก่อน


2. น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 550 กรัม
3. น้ำสะอาด 180 มิล.
4. น้ำปลาอย่างดี(แบบไม่เค็มมาก) 3-4 ช้อนโต๊ะ
5. กะปิเกรด A (แบบไม่เค็มจัด) 2 ช้อนโต๊ะ

การทำน้ำปลาหวาน เราจะใช้ไฟอ่อนทุกขั้นตอน
(ใช้เทฟลอนจะไม่ไหม้ติดกระทะ)
เทน้ำตาลมะพร้าว น้ำสะอาด น้ำปลา
ใช้ไฟอ่อนจนส่วนผสมละลายเข้ากันดีจึงใส่กะปิลงไป
คนให้เข้ากัน จากขั้นตอนนี้ให้เคี่ยวไฟอ่อนเป็นเวลา 10-15 นาที
*อย่าเคี่ยวจนหนืดเกิน พอหายร้อน,แช่เย็นมันจะหนืดขึ้นอีก...
พอเคี่ยวจนครบเวลา ปิดแก๊ส 
แล้วให้ใส่กุ้งแห้งที่ตำไว้ลงไป
ผสมให้เข้ากัน 




6. หอมแดง 8-12 หัว
7. พริกขี้หนูซอย 3-5 ช้อนโต๊ะ
8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่อบแล้ว ตามชอบ
9. มะม่วงเบา ตามชอบ

ใส่ 6-8 ลงไปผสมให้เข้ากัน
เสิร์ฟพร้อมมะม่วงเบา เสร็จแล่วววว แหลกล่ายยยยย...


Notes:
*ถ้าอยากให้เก็บไว้ได้นานๆ ไม่ต้องใส่ 6-8 ลงไปผสมในตัวน้ำปลาหวาน
ให้ใส่แยกแบบกินครั้งต่อครั้งจะดีกว่า(ที่บ้านจะกินแบบนี้)

ตักน้ำปลาหวานมาสัก 2 ทัพพี
ซอยหอมแดง 1-2 หัว
ซอยพริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะกว่าๆ
ใส่เม็ดม่วงตามชอบ แล้วผสมๆให้เข้ากัน
/ทำแบบนี้หอมจะไม่สลดในหม้อ

*สูตรนี้ไม่จำเป็นต้องใส่แบะแซ อัตราส่วนบาลานซ์มาให้ดีแล้ว
ถ้าเคี่ยว 15 นาทียังไม่หนืดดังใจ ให้เคี่ยวต่อได้อีก 5 นาที

*เมื่อทำเสร็จแล้ว และคุณรู้สึกว่ามันหนืดไป อย่าได้ตกใจไปข่ะ!
ให้หยอดน้ำลงไปผสมสัก 3 ช้อนโต๊ะ 
เมื่อใส่น้ำคุณจะรู้สึกว่า ทำไม่น้ำมันไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับส่วนผสม
อย่าตกใจ! คามดาวน์ค่ะ คามดาวน์! มิกซ์มันต่อไปสัก 2 นาที ก็จะเข้ากันค่ะ
ถ้ายังหนืดอีก!!! ใส่ได้อีก 2 ช้อนโต๊ะนะคะ นะคะ!

*น้ำปลา ใส่ไป 3 ช้อนโต๊ะก่อน ถ้ากลัวเค็มโดดค่อยๆเติมระหว่างทำได้
อย่าลืมว่าเราได้ความเค็มจากกะปิกับกุ้งแห้งด้วยนะ 

*อายุน้ำปลาหวาน(แบบไม่เอาหอม,พริกลงผสม)
แช่เย็นได้ประมาณ 1-2 เดือน

Enjoy!!!
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่