สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำกระท้อนทรงเครื่องให้ดูกันค่ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
กระท้อน 4 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
น้ำเปล่า 200 ml
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 40 กรัม
ถั่วลิสง 40 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 0.5 ช้อนโต๊ะ
พริกจินดาแดงซอย 5 เม็ด
วิธีทำ
1. ใส่เกลือลงไปในน้ำเปล่าเพื่อแช่กระท้อน ปลากกระท้อน
2. บั้งกระท้อน แช่ในน้ำเกลือครึ่งชั่วโมง กระท้อนจะได้ไม่ฝาด
3. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ กะปิ น้ำปลา เปิดไฟกลาง เคี่ยวจนน้ำหนืด ใส่กุ่งแห้งปั่นลงไปตาด้วยถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น พอน้ำเริ่มเป็นสายก็ปิดเตา ใส่พริกจินดาซอยลงไป
4. พอน้ำซอสเริ่มอุ่นๆก็ใส่หอมแดงซอยลงไป
5. บี้กระท้อนให้แบน ราดน้ำซอสลงไปบนกระท้อน
กระท้อนทรงเครื่อง ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
กระท้อน 4 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
น้ำเปล่า 200 ml
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 40 กรัม
ถั่วลิสง 40 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 0.5 ช้อนโต๊ะ
พริกจินดาแดงซอย 5 เม็ด
วิธีทำ
1. ใส่เกลือลงไปในน้ำเปล่าเพื่อแช่กระท้อน ปลากกระท้อน
2. บั้งกระท้อน แช่ในน้ำเกลือครึ่งชั่วโมง กระท้อนจะได้ไม่ฝาด
3. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ กะปิ น้ำปลา เปิดไฟกลาง เคี่ยวจนน้ำหนืด ใส่กุ่งแห้งปั่นลงไปตาด้วยถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น พอน้ำเริ่มเป็นสายก็ปิดเตา ใส่พริกจินดาซอยลงไป
4. พอน้ำซอสเริ่มอุ่นๆก็ใส่หอมแดงซอยลงไป
5. บี้กระท้อนให้แบน ราดน้ำซอสลงไปบนกระท้อน