กระท้อนทรงเครื่อง ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำกระท้อนทรงเครื่องให้ดูกันค่ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
กระท้อน 4 ลูก 
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม 
น้ำเปล่า 200 ml 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
กุ้งแห้ง 40 กรัม 
ถั่วลิสง 40 กรัม 
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกป่น 0.5 ช้อนโต๊ะ 
พริกจินดาแดงซอย 5 เม็ด

วิธีทำ 
1. ใส่เกลือลงไปในน้ำเปล่าเพื่อแช่กระท้อน ปลากกระท้อน 
2. บั้งกระท้อน แช่ในน้ำเกลือครึ่งชั่วโมง กระท้อนจะได้ไม่ฝาด 
3. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ กะปิ น้ำปลา เปิดไฟกลาง เคี่ยวจนน้ำหนืด ใส่กุ่งแห้งปั่นลงไปตาด้วยถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น พอน้ำเริ่มเป็นสายก็ปิดเตา ใส่พริกจินดาซอยลงไป 
4. พอน้ำซอสเริ่มอุ่นๆก็ใส่หอมแดงซอยลงไป 
5. บี้กระท้อนให้แบน ราดน้ำซอสลงไปบนกระท้อน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่