ขนมจีนน้ำยา แบบง่ายๆ

กระทู้สนทนา

                  สวัสดีค่ะ วันหยุดนี้ มาเสนอเมนู ขนมจีนน้ำยา
                  แบบง่ายๆ ที่ทำกินได้ในครอบครัวในวันหยุด
      
                      เตรียมหั่นเครื่องพริกแกงไว้อก่อน จากนั้น ตั้งหม้อ
                     ใส่หางกะทิ เราใช้กะทิกล่อง เปิดกล่องแล้วเทกะทิ
                     ครึ่งกล่องด้านบน  จะข้น เป็นหัวกะทิ ครึ่งกล่องที่
                     เหลือ จะใส เป็นหางกะทิ 
                     ในภาพไม่มีพริก เพราะพริกแห้งแช่น้ำ ไว้ต่างหาก

               วันนี้ เราใช้เนื้อปลาแพนกาเซียส เป็นเนื้อล้วน
               ซื้อมาจากแมคโคร ถุงละ ร้อยกว่าบาท สะดวก
               ดีค่ะ ไม่ต้องมาแกะเนื้อปลา ไม่ต้องระวังก้าง
               ปลาสุกก็ตักขึ้น ใส่เครื่องปั่น

                         เติมกะปิ และผิวมะกรูด เพิ่มในน้ำพริก

               ตั้งหัวกะทิ ที่เทเก็บไว้ ใส่พริกแกง ค่อยๆ เติมน้ำหางกะทิที่ต้มปลา
               ลงไป ดูความข้น ความใส ตามที่พอใจ ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา
              น้ำตาล ผงปรุงรส แล้วแต่ชอบค่ะ ชิมรสดูที่ถูกใจ จขกท .ใส่เกลือ
              ให้ออกเค็มน้อยๆ  ใส่น้ำตาลปี๊บแค่นิดหน่อย เพราะกะทิมีรสหวาน
              อยู่บ้างแล้ว ใส่ลูกชิ้นปลา ที่ชอบกินลงไป พอเดือด ปิดไฟ


                   เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ง่ายๆ พร้อมตักเสริฟแล้วค่ะ



                    ตักกินกันได้ทั้งวัน เติมผัก เติมลูกชิ้นได้เรื่อยๆ
                    ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ😊😊😊
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่