ขนมจีนน้ำยาปู

ขนมจีนน้ำยาปู


เงินนะมีไหม เงินนะมีไหม ต้องร้องดังๆก่อนจะลงมือทำเมนูนี้ เพราะเนื้อปูแพงมากนะคุณ
ดังนั้นผมจึงต้องถามคนสั่งก่อน ว่าเงินนะมีไหม ก่อนลงมือทำ (มุกขำๆอย่าคิดมาก)

วันนี้ผมขอนำเสนอ ขนมจีนน้ำยาปู ทำให้เพื่อนๆกิน ตามคำเรียกร้อง มาเริ่มลงมือทำกันเลยครับท่าน

 ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยาปู
หัวกะทิ พริกแกงใต้  เนื้อปู​​ น้ำตาลมะพร้าว ​เกลือ​ทะเล ขนมจีน
ผักตามชอบวันนี้เรามีหน่อเหลียงด้วยเพิ่มความเป็นภาคใต้เข้าไปอีกสุดท้ายไข่ต้ม



 

วิธีทำขนมจีนน้ำยาปู
เอาขนมจีนไปนึ่งให้สุกก่อน
จึงหันมาทำพริกแกง พริกแกงประกอบด้วย
ข่า ตะไคร้ รากผักชี ผิวมะกรูด พริกแห้ง พริกขี้หนู พริกไทยเม็ด เกลือทะเล
กระเทียม หอมแดง ยี่หร่า ลูกผักชี ขมิ้น และกะปิ เนื้อปลาต้มสุก
นำทุกอย่างมาปั่นกับนมสด ได้ล่ะ พริกแกง


หลังจากนั้นเคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน
​จากนั้น​ใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดให้หอม
ตามด้วยใส่หางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน
ปรุงรสเค็มหวานตามชอบ ปล่อยให้เดือด
สุดท้ายใส่เนื้อปูลงไปคนให้เข้ากันอย่างเบามือเพื่อไม่ให้เนื้อปูแตก
ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ



ตักราดขนมจีน
กินพร้อมผักซอย ไข่ต้ม  รสชาติเข้มข้นถึงใจ เรียกว่าน้ำตาแตกไหลพรากก็ได้ทีเดียวเชียว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่