ขนมจีนน้ำยากะทิปลานิล มื้อนี้ทำแบบรีบๆ แต่ก็พร้อมเสิร์ฟนะคะ

วันนี้ชวนทุกคนมาทำน้ำยากะทิปลานิลค่ะ เนื่องจากความอยากกินน้ำยากะทิ โชคดีมีปลานิลเหลือ 1 ตัวในตู้เย็น
กะทิมีแล้ว น้ำพริกแกงเผ็ดมีแล้ว เหลือแต่กระชาย ลูกชิ้น และผักสด ว่าแล้วก็รีบไปซื้อด่วน
ระหว่างนั้นก็ต้มปลานิลรอไว้เลย
พอปลาสุกก็ตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็น แล้วก็แกะปลาแต่ว่าระวังก้างปลานะคะ ต่อมาก็ต้มกระชาย
เมื่อได้ทุกอย่างพร้อมแล้วก็จัดการนำปลานิล กระชาย และเติมน้ำที่ได้จากการต้มลงไปปั่นให้เข้ากัน
เมื่อได้น้ำพริกเรียบร้อยก็จัดการตั้งหม้อ ใส่กะทิลงไป วันนี้ใช้กะทิกล่อง 1 กิโลกรัมค่ะ
นำน้ำพริกลงไปคนให้ละลายรวมกับกะทิ
ต้มให้กะทิเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส น้ำตาลทรายเล็กน้อย ชอบรสไหนมากกว่ากันปรุงได้เลยนะคะ
พอเดือดก็ใส่ลูกชิ้นลงไป แล้วต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที
ตามสูตรของบ้านนี้เมนูขนมจีนต้องมีทอดมันด้วยค่ะ พร้อมแล้วก็จัดวางทุกอย่าง
ใครชอบกินอะไรมากน้อยตักได้เลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่