ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน น่าจะจัดได้ว่าเป็นขนมจีนน้ำยายอดนิยม เพราะปลาช่อนสดเนื้อหวาน นำไปทำขนมจีน เนื้อปลาช่อนจะฟู ทำให้น้ำยาขนมจีนข้น
เนื่องจากปลาช่อนเป็นปลาที่มีราคาสูงถึง 160 บาท/กก. ดังนั้น เราจะหาขนมจีนน้ำยาปลาช่อนที่มีคุณภาพทานได้ค่อนข้างจะลำบาก เพราะว่าคนขายขนมจีนน้ำยาปลาช่อนไม่สามารถขายที่ราคาพอเหมาะสมได้ คนทั่วไปยังให้ราคาขนมจีนค่อนข้างจะต่ำ ขนมจีนน้ำยาปลาช่อนเลยใส่ปลาช่อนมาน้อย น้ำยาค่อนข้างจะใส
ดังนั้น อยากทานขนมจีนน้ำยาปลาช่อนอร่อยๆ ก็มีอยู่แนวทางเดียวคือ ต้องทำเอง
น้ำยาปลาช่อนสูตรดั้งเดิมเก่าแก่ จะเอาปลาช่อนสดมาต้มกับน้ำปลาร้า พร้อมกับ หอม กระเทียม พริก และ กระชาย แต่ ที่บ้านมีสมาชิกส่วนใหญ่ไม่ทานปลาร้า เลยทำน้ำยาแบบง่ายๆ ใช้พริกแกงเผ็ด แล้วค่อยเพิ่มกระชายลงไป
- ปลาช่อน 1.2 กก.
- กะทิสด 1.5 กก.
- กระชาย 300 - 500 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 200 กรัม
- ตระใคร้ 2 ต้น
- ข่า 2 ชิ้น
ปลาช่อนสด เนื้อหวาน จัดเป็นปลาน้ำจืดชั้นยอด ซื้อปลามา 1 ตัวหนัก 1.2 กก.
นำปลาไปต้ม ใส่ตระใคร้ กระชาย ข่า
แกะเนื้อปลาช่อน และนำไปปั่นใน Food Processor ได้เป็นเนื้อปลาช่อนสับ
กระชายประมาณ 300 กรัม นำไปปั่นกับหางกะทิให้ละเอียด
เอาหัวกะทิ 1.5 ถ้วย ไปผัดกับพริกแกง 150 กรัม ให้เข้ากัน
เติมเนื้อปลาช่อน
ใส่หัวกะทิลงไปให้หมด
ใส่ใบมะกรูด และ กระชายลงไปครึ่งหนึ่งก่อน แล้วชิม ค่อยๆ เพิ่มกระชายไปจนได้รสตามต้องการ (ไม่ต้องการใส่กระชายมาก เพราะจะไปกลบรสปลา)
พอแกงเดือด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ ตั้งไฟอ่อนไปอีก 30 นาที ถ้าน้ำยาข้นเกินไปให้เพิ่มหางกะทิ
น้ำยาปลาช่อนออกมาข้นเพราะเนื้อปลาช่อนจะซับน้ำแกงไปทำให้เนื้อฟู
ผักแนมได้แก่ มะระ ผักกาดดอง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว และ ใบแมงลัก
ไข่ต้ม
ตักน้ำยาราดขนมจีนให้ชุ่ม
ประดับด้วยผักแนมและไข่ต้ม
น้ำยาปลาช่อนเข้มข้น ได้รสหวานเนื้อปลาผสมกับหัวกะทิ พร้อมกับกลิ่นหอมจากกระชาย เลิศ
คุ้มค่าที่ทำ จ่ายค่าวัตถุดิบไปประมาณ 350 บาท ทานได้ทั้งบ้าน
สวัสดี
ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน
ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน น่าจะจัดได้ว่าเป็นขนมจีนน้ำยายอดนิยม เพราะปลาช่อนสดเนื้อหวาน นำไปทำขนมจีน เนื้อปลาช่อนจะฟู ทำให้น้ำยาขนมจีนข้น
เนื่องจากปลาช่อนเป็นปลาที่มีราคาสูงถึง 160 บาท/กก. ดังนั้น เราจะหาขนมจีนน้ำยาปลาช่อนที่มีคุณภาพทานได้ค่อนข้างจะลำบาก เพราะว่าคนขายขนมจีนน้ำยาปลาช่อนไม่สามารถขายที่ราคาพอเหมาะสมได้ คนทั่วไปยังให้ราคาขนมจีนค่อนข้างจะต่ำ ขนมจีนน้ำยาปลาช่อนเลยใส่ปลาช่อนมาน้อย น้ำยาค่อนข้างจะใส
ดังนั้น อยากทานขนมจีนน้ำยาปลาช่อนอร่อยๆ ก็มีอยู่แนวทางเดียวคือ ต้องทำเอง
น้ำยาปลาช่อนสูตรดั้งเดิมเก่าแก่ จะเอาปลาช่อนสดมาต้มกับน้ำปลาร้า พร้อมกับ หอม กระเทียม พริก และ กระชาย แต่ ที่บ้านมีสมาชิกส่วนใหญ่ไม่ทานปลาร้า เลยทำน้ำยาแบบง่ายๆ ใช้พริกแกงเผ็ด แล้วค่อยเพิ่มกระชายลงไป
- ปลาช่อน 1.2 กก.
- กะทิสด 1.5 กก.
- กระชาย 300 - 500 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 200 กรัม
- ตระใคร้ 2 ต้น
- ข่า 2 ชิ้น
ปลาช่อนสด เนื้อหวาน จัดเป็นปลาน้ำจืดชั้นยอด ซื้อปลามา 1 ตัวหนัก 1.2 กก.
นำปลาไปต้ม ใส่ตระใคร้ กระชาย ข่า
แกะเนื้อปลาช่อน และนำไปปั่นใน Food Processor ได้เป็นเนื้อปลาช่อนสับ
กระชายประมาณ 300 กรัม นำไปปั่นกับหางกะทิให้ละเอียด
เอาหัวกะทิ 1.5 ถ้วย ไปผัดกับพริกแกง 150 กรัม ให้เข้ากัน
เติมเนื้อปลาช่อน
ใส่หัวกะทิลงไปให้หมด
ใส่ใบมะกรูด และ กระชายลงไปครึ่งหนึ่งก่อน แล้วชิม ค่อยๆ เพิ่มกระชายไปจนได้รสตามต้องการ (ไม่ต้องการใส่กระชายมาก เพราะจะไปกลบรสปลา)
พอแกงเดือด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ ตั้งไฟอ่อนไปอีก 30 นาที ถ้าน้ำยาข้นเกินไปให้เพิ่มหางกะทิ
น้ำยาปลาช่อนออกมาข้นเพราะเนื้อปลาช่อนจะซับน้ำแกงไปทำให้เนื้อฟู
ผักแนมได้แก่ มะระ ผักกาดดอง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว และ ใบแมงลัก
ไข่ต้ม
ตักน้ำยาราดขนมจีนให้ชุ่ม
ประดับด้วยผักแนมและไข่ต้ม
น้ำยาปลาช่อนเข้มข้น ได้รสหวานเนื้อปลาผสมกับหัวกะทิ พร้อมกับกลิ่นหอมจากกระชาย เลิศ
คุ้มค่าที่ทำ จ่ายค่าวัตถุดิบไปประมาณ 350 บาท ทานได้ทั้งบ้าน
สวัสดี