สวัสดีค่ะ ทักทายท่านผู้อ่านจากฝรั่งเศสค่ะ
วันนี้จะมาทำเมนูห่อหมกปลา อาจจะไม่ครบเครื่องแบบเมืองไทยแต่ใช้วัตถุดิบหาง่ายในต่างประเทศค่ะ
🌼วัตถุดิบ🌼
🍃ผักรองกระทงที่นิยมคือใช้ ใบยอ แต่ที่นี่หาไม่เจอค่ะ ใช้ใบกัญชาดีไหมเนี่ยทั้งหาง่ายและคนกินน่าจะติดใจน่าดู555
เราไปตามหาผักในซุปเปอร์เอเชียค่ะ ได้ใบโหระพาห่อนี้ประมาณ 100 กว่าบาทค่ะ
ฉ่ำๆ นำเข้าจากไทยแลนด์
🐟ปลาที่นิยมใส่ในห่อหมกคือปลาน้ำดอกไม้หรือปลาช่อน
แต่ทางนี้หาง่ายคือปลาPanga เป็นเครือญาตของปลาสวายค่ะ เราซื้อแบบเนื้อปลาแช่แข็งที่เค้าตัดแต่งมาให้แล้วเรียบร้อยค่ะ
🌶️พริกชี้ฟ้าน่าจะเผ็ดเกินไปสำหรับฝรั่ง
เราเลยใช้พริกแดงยาวของโมร็อคโกค่ะ(หรือใช้เป็นพริกหวานสีแดงก็ได้ค่ะ)
เอามาหั่นเฉียงๆไว้โรยหน้าห่อหมกค่ะ
ใบมะกรูด ใช้แบบแช่แข็ง ยังคงหอมแล้วเขียวสดค่ะ
เอามาม้วนแบบมวนบุหรี่แล้วซอยฝอยๆ
🌼วิธีทำ (เราใช้การกะๆเอานะคะ ไม่ช่างตวงวัด ใช้อัตราส่วนเป็นพรวดค่ะ😅)
-ซอยกะหล่ำ แล้วนำไปลวกให้สุก
เนื่องจากว่าถ้าเราใส่กะหล่ำดิบลงไปในห่อหมกพอกะหล่ำมันสุกมันจะคลายน้ำออกมาทำให้ห่อหมกแฉะและยุบยวบค่ะ
🌼มาทำเนื้อห่อหมกกันค่ะ
-พริกแกงแดง
ใช้พริกแกงแดงสำเร็จรูปค่ะ เราสั่งจากเว็บนี้ค่ะ
https://siam.recipes/ จัดส่งทั่วโลกเลย
-กะทิ
เนื่องจากอากาศหนาวทำให้กะทิจับตัวเป็นก้อนหน้าตาเหมือนไอติมมหาชัยเลยค่ะ
งัดมันออกมา 500 g.
-แป้งมัน+แป้งสาลีเอนกประสงค์
-ไข่ 2 ฟอง
-น้ำตาล ,น้ำปลา ขยำให้เข้ากันค่ะ
-ปลา แบ่งเป็น2ส่วน
ส่วนหนึ่งหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
อีกส่วนหนึ่งเอาไปปั่น
-เอาเครื่องแกงที่เราขยำไว้ตะกี้มาปั่นร่วมกับเนื้อปลาค่ะ
ปั่นเสร็จหน้าตาเหมือนน้ำยาขนมจีนเลยค่ะ
-ตักไปเข้าไมโครเวฟหรือไปจี่ในกระทะเพื่อชิมรสชาติค่ะ
เนื่องจากว่าแม่ครัวใส่แบบกะๆเอา(นี่แหละสเน่ห์อาหารไทย555)และพริกแกงแต่ละยี่ห้อรสชาติต่างกันค่ะ
บางยี่ห้อก็เค็มนำ บางยี่ห้อก็เผ็ดนำ บางยี่ห้อก็หวานนำแต่ถ้าเปรี้ยวนำคือบูดแล้วนะคะ555
🌼มาประกอบร่างห่อหมกกันค่ะ
เราไม่มีใบตองนะคะใช้ถ้วยฟอยล์ที่ทำคัพเค้กค่ะ
ใส่กะหล่ำลวก+ชิ้นเนื้อปลา+ใบโหระพา+พริกแกงห่อหมกที่ผสมไว้
ประกอบร่างได้ทั้งหมด24ถ้วยค่ะ
-นึ่ง10นาที
-ระหว่างนี้ทำกะทิราดหน้า
ง่ายมากค่ะ
เอากะทิไปตั้งไฟ ใส่แป้งข้าวโพดไปนิดหน่อย ใส่เกลือเล็กน้อย คนๆให้พอข้น เสร็จแล้วค่ะ
-พอครบ 10 นาที ห่อหมกฟูอย่างกับเค้กกล้วยหอมเลย
ก็หยอดกะทิที่หน้าห่อหมกค่ะ
-ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย
-ใส่พริกแดงหั่นเฉียง
แล้วนึ่งต่อ5นาทีค่ะ เพื่อให้พริกสุกและกะทิประสานกับเนื้อห่อหมกค่ะ
ท้าดา!!เสร็จแล้วค่ะ ห่อหมกฉบับคนไกลบ้าน
เรานำไปทำบุญที่วัดลาวในฝรั่งเศสด้วยค่ะ
คนมาวัดเยอะมากค่ะ ทั้งฝรั่ง ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม
ญาติโยมจะนำอาหารมาใส่บาตรคนละนิดคนละหน่อยแต่พระสงฆ์มีไม่กี่รูปค่ะ
ดังนั้นอาหารที่ญาติโยมเอามาตักบาตร เขาจะเอามาไว้ที่โรงทานค่ะ
ชาวลาวมักจะตักบาตรข้าวเหนียวปั้นมาเป็นก้อนๆเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับการเข้ามาอ่านนะคะ🙏🏼
สามารถรับชมวีดีโอVLOG จ่ายตลาด เข้าครัว🥙ทำห่อหมกไปแจกที่วัดลาวในฝรั่งเศส ได้ที่คลิปนี้นะคะ🎉
ห่อหมกง่ายๆตามสไตล์คนไกลบ้าน
วันนี้จะมาทำเมนูห่อหมกปลา อาจจะไม่ครบเครื่องแบบเมืองไทยแต่ใช้วัตถุดิบหาง่ายในต่างประเทศค่ะ
🌼วัตถุดิบ🌼
🍃ผักรองกระทงที่นิยมคือใช้ ใบยอ แต่ที่นี่หาไม่เจอค่ะ ใช้ใบกัญชาดีไหมเนี่ยทั้งหาง่ายและคนกินน่าจะติดใจน่าดู555
เราไปตามหาผักในซุปเปอร์เอเชียค่ะ ได้ใบโหระพาห่อนี้ประมาณ 100 กว่าบาทค่ะ
ฉ่ำๆ นำเข้าจากไทยแลนด์
🐟ปลาที่นิยมใส่ในห่อหมกคือปลาน้ำดอกไม้หรือปลาช่อน
แต่ทางนี้หาง่ายคือปลาPanga เป็นเครือญาตของปลาสวายค่ะ เราซื้อแบบเนื้อปลาแช่แข็งที่เค้าตัดแต่งมาให้แล้วเรียบร้อยค่ะ
🌶️พริกชี้ฟ้าน่าจะเผ็ดเกินไปสำหรับฝรั่ง
เราเลยใช้พริกแดงยาวของโมร็อคโกค่ะ(หรือใช้เป็นพริกหวานสีแดงก็ได้ค่ะ)
เอามาหั่นเฉียงๆไว้โรยหน้าห่อหมกค่ะ
ใบมะกรูด ใช้แบบแช่แข็ง ยังคงหอมแล้วเขียวสดค่ะ
เอามาม้วนแบบมวนบุหรี่แล้วซอยฝอยๆ
🌼วิธีทำ (เราใช้การกะๆเอานะคะ ไม่ช่างตวงวัด ใช้อัตราส่วนเป็นพรวดค่ะ😅)
-ซอยกะหล่ำ แล้วนำไปลวกให้สุก
เนื่องจากว่าถ้าเราใส่กะหล่ำดิบลงไปในห่อหมกพอกะหล่ำมันสุกมันจะคลายน้ำออกมาทำให้ห่อหมกแฉะและยุบยวบค่ะ
🌼มาทำเนื้อห่อหมกกันค่ะ
-พริกแกงแดง
ใช้พริกแกงแดงสำเร็จรูปค่ะ เราสั่งจากเว็บนี้ค่ะ https://siam.recipes/ จัดส่งทั่วโลกเลย
-กะทิ
เนื่องจากอากาศหนาวทำให้กะทิจับตัวเป็นก้อนหน้าตาเหมือนไอติมมหาชัยเลยค่ะ
งัดมันออกมา 500 g.
-แป้งมัน+แป้งสาลีเอนกประสงค์
-ไข่ 2 ฟอง
-น้ำตาล ,น้ำปลา ขยำให้เข้ากันค่ะ
-ปลา แบ่งเป็น2ส่วน
ส่วนหนึ่งหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
อีกส่วนหนึ่งเอาไปปั่น
-เอาเครื่องแกงที่เราขยำไว้ตะกี้มาปั่นร่วมกับเนื้อปลาค่ะ
ปั่นเสร็จหน้าตาเหมือนน้ำยาขนมจีนเลยค่ะ
-ตักไปเข้าไมโครเวฟหรือไปจี่ในกระทะเพื่อชิมรสชาติค่ะ
เนื่องจากว่าแม่ครัวใส่แบบกะๆเอา(นี่แหละสเน่ห์อาหารไทย555)และพริกแกงแต่ละยี่ห้อรสชาติต่างกันค่ะ
บางยี่ห้อก็เค็มนำ บางยี่ห้อก็เผ็ดนำ บางยี่ห้อก็หวานนำแต่ถ้าเปรี้ยวนำคือบูดแล้วนะคะ555
🌼มาประกอบร่างห่อหมกกันค่ะ
เราไม่มีใบตองนะคะใช้ถ้วยฟอยล์ที่ทำคัพเค้กค่ะ
ใส่กะหล่ำลวก+ชิ้นเนื้อปลา+ใบโหระพา+พริกแกงห่อหมกที่ผสมไว้
ประกอบร่างได้ทั้งหมด24ถ้วยค่ะ
-นึ่ง10นาที
-ระหว่างนี้ทำกะทิราดหน้า
ง่ายมากค่ะ
เอากะทิไปตั้งไฟ ใส่แป้งข้าวโพดไปนิดหน่อย ใส่เกลือเล็กน้อย คนๆให้พอข้น เสร็จแล้วค่ะ
-พอครบ 10 นาที ห่อหมกฟูอย่างกับเค้กกล้วยหอมเลย
ก็หยอดกะทิที่หน้าห่อหมกค่ะ
-ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย
-ใส่พริกแดงหั่นเฉียง
แล้วนึ่งต่อ5นาทีค่ะ เพื่อให้พริกสุกและกะทิประสานกับเนื้อห่อหมกค่ะ
ท้าดา!!เสร็จแล้วค่ะ ห่อหมกฉบับคนไกลบ้าน
เรานำไปทำบุญที่วัดลาวในฝรั่งเศสด้วยค่ะ
คนมาวัดเยอะมากค่ะ ทั้งฝรั่ง ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม
ญาติโยมจะนำอาหารมาใส่บาตรคนละนิดคนละหน่อยแต่พระสงฆ์มีไม่กี่รูปค่ะ
ดังนั้นอาหารที่ญาติโยมเอามาตักบาตร เขาจะเอามาไว้ที่โรงทานค่ะ
ชาวลาวมักจะตักบาตรข้าวเหนียวปั้นมาเป็นก้อนๆเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับการเข้ามาอ่านนะคะ🙏🏼
สามารถรับชมวีดีโอVLOG จ่ายตลาด เข้าครัว🥙ทำห่อหมกไปแจกที่วัดลาวในฝรั่งเศส ได้ที่คลิปนี้นะคะ🎉