... ผัดไหลบัวใส่หมูสับ เมนูง่ายๆวันหยุดค่ะ 💛🧡💚

เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ได้ทำเมนูมะเขือยาวผีดหมูสับไปค่ะ มีใบโหระพาเหลืออยู่นิดหน่อย ถือเป็นการเคลียร์ตู้เย็นค่ะ (ดีกว่าปล่อยเน่าเหลือทิ้ง) จึงได้เป็นเมนูนี้ค่ะ 😊

.
.


.
.


ไหลบัว คือ... หน่ออ่อนที่อยู่ใต้น้ำ จะมีลักษณะเลื้อยไป แล้วแตกขึ้นมาเป็นบัวกอใหม่ 

ซึ่งไหลบัวเวลานำมาทำอาหาร เขาจะมีรสสัมผัสที่กรุบกรอบ จะไม่นิ่มเหมือนสายบัวค่ะ สามารถนำมาล้างทำความสะอาด และทำอาหารได้เลย ไม่มีเปลือกให้เราปอก ส่วนเมนูที่เห็นบ่อยๆ ก็จะเป็นแกงส้ม ส้มตำไหลบัว ฯลฯ และไหลบัวนี้ จะได้มาจากบัวหลวง ก็คือบัวที่เราใช้ดอกของมันมาไหว้พระ และมีฝักให้เราแกะกินเม็ดอร่อยๆ ส่วนก้านของใบและดอก จะแข็งและมีหนาม

ส่วนสายบัว คือ... ก้านดอกของบัวสายและหลักๆที่เรากินได้ ก็จะเป็นบัวแดงกับบัวขาวค่ะ 

ซึ่งก้านดอกและก้านใบจะไม่มีหนาม แต่จะมีลักษณะผิวลื่นๆมันๆ เมื่อเราเด็ดสายบัว(ก้านดอก)ขึ้นมาแล้ว ก่อนจะนำมาทำอาหาร เราจะต้องทำการลอกเปลือกของเขาออกก่อนค่ะ เมนูจากสายบัว ที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็อย่างเช่น... แกงกะทิสายบัว ผัดสายบัวใส่กุ้ง ฯลฯ

ความต่างของไหลบัว กับ สายบัว คือรสสัมผัสค่ะ
แค่ใช้มือเด็ด ก็รับรู้ถึงความแตกต่างแล้ว เพราะไหลบัวจะมีความเหนียวสสู้มือกว่าสายบัวค่ะ

รูปภาพยืมมาจากอินเทอร์เน็ตนะคะ
พอดีที่บ้านไม่ได้ปลูกค่ะ 😅

.
.


.
.

flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงflower

- ไหลบัว
- หมูสับ

- พริกจินดาแดงและกระเทียม

- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส

- ใบโหระพา

.
.

.
.

flowerวิธีทำผัดไหลบัวใส่หมูสับflower

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
ผัดพริกและกระเทียมให้หอม

จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดค่ะ

.
.


.
.

เติมน้ำเปล่าลงไปนิดนึง
(ส่วนตัวใช้น้ำล้างครกที่ตำพริกและกระเทียม)

ปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรม
ซีอิ๊วขาว และผงปรุงรส

หลังจากนั้นใส่ไหลบัวลงไปผัดค่ะ

.
.


.
.

ใส่ใบโหระพาเป็นอันเสร็จค่ะ

.
.


.
.

🧡💚เมื่อเสร็จแล้วจะได้แระมาณนี้ค่ะ🧡💚

.
.


.
.

พาพันรดน้ำต้นไม้พาพันรักสัตว์
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เมนูผัด ทำอาหาร อาหารคาว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่