... น้ำปลาเห็ด ...

กระทู้สนทนา
ได้เห็ดฟางดอกสวยๆแบบใกล้จะผลิบาน

ก็เอามาวางรอให้เขาบาน เพี้ยนลาเวนเดอร์

นึกถึงเมนูโบราณ ที่บ้านเรียก"น้ำปลาเห็ด"



"น้ำปลาเห็ด" นะคะ

ไม่ใช่"ปลาเห็ด" นะ

นำเห็ดฟางมาล้างแล้วใช้มีดช่วยหั่นช่วยฉีกเห็ดเป็นชิ้นๆ

 
จัดเรียงลงถ้วยกระเบื้อง



นำน้ำปลาดีๆหอมๆมาพรมๆเหยาะๆลงไปให้ทั่วๆเห็ด

อย่าใช้น้ำปลาเยอะนัก ไม่อยากให้เค็มจัดค่ะ



สมัยก่อนเขาจะใช้การ"นึ่ง" เพื่อให้เห็ดสุกและน้ำเห็ดออกมาผสมกับน้ำปลา

แต่ว่าหนอนฯขอใช้ตัวช่วย ด้วยการเอาเข้าไมโครเวฟ

กะว่าเห็ดสุกก็เปิดชม&ชิมค่ะ กลิ่นหอมจัง



หนอนฯชอบเอาหอมแดงซอยใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล และอาจเติมน้ำปลาเพิ่มได้ 



คลุกเคล้าส่วนผสมแล้วจับเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง

ความจริงเมนูนี้ถ้ามี"เห็ดโคน"จะอร่อยล้ำเลิศ แต่เห็ดโคนแพงและหายาก เอาเห็ดฟางมาทำก็อร่อยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่