ได้เห็ดฟางดอกสวยๆแบบใกล้จะผลิบาน
ก็เอามาวางรอให้เขาบาน
นึกถึงเมนูโบราณ ที่บ้านเรียก"น้ำปลาเห็ด"
"น้ำปลาเห็ด" นะคะ
ไม่ใช่"ปลาเห็ด" นะ
นำเห็ดฟางมาล้างแล้วใช้มีดช่วยหั่นช่วยฉีกเห็ดเป็นชิ้นๆ
จัดเรียงลงถ้วยกระเบื้อง
นำน้ำปลาดีๆหอมๆมาพรมๆเหยาะๆลงไปให้ทั่วๆเห็ด
อย่าใช้น้ำปลาเยอะนัก ไม่อยากให้เค็มจัดค่ะ
สมัยก่อนเขาจะใช้การ"นึ่ง" เพื่อให้เห็ดสุกและน้ำเห็ดออกมาผสมกับน้ำปลา
แต่ว่าหนอนฯขอใช้ตัวช่วย ด้วยการเอาเข้าไมโครเวฟ
กะว่าเห็ดสุกก็เปิดชม&ชิมค่ะ กลิ่นหอมจัง
หนอนฯชอบเอาหอมแดงซอยใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล และอาจเติมน้ำปลาเพิ่มได้
คลุกเคล้าส่วนผสมแล้วจับเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง
ความจริงเมนูนี้ถ้ามี"เห็ดโคน"จะอร่อยล้ำเลิศ แต่เห็ดโคนแพงและหายาก เอาเห็ดฟางมาทำก็อร่อยค่ะ
... น้ำปลาเห็ด ...
ก็เอามาวางรอให้เขาบาน
นึกถึงเมนูโบราณ ที่บ้านเรียก"น้ำปลาเห็ด"
"น้ำปลาเห็ด" นะคะ
ไม่ใช่"ปลาเห็ด" นะ
นำเห็ดฟางมาล้างแล้วใช้มีดช่วยหั่นช่วยฉีกเห็ดเป็นชิ้นๆ
จัดเรียงลงถ้วยกระเบื้อง
นำน้ำปลาดีๆหอมๆมาพรมๆเหยาะๆลงไปให้ทั่วๆเห็ด
อย่าใช้น้ำปลาเยอะนัก ไม่อยากให้เค็มจัดค่ะ
สมัยก่อนเขาจะใช้การ"นึ่ง" เพื่อให้เห็ดสุกและน้ำเห็ดออกมาผสมกับน้ำปลา
แต่ว่าหนอนฯขอใช้ตัวช่วย ด้วยการเอาเข้าไมโครเวฟ
กะว่าเห็ดสุกก็เปิดชม&ชิมค่ะ กลิ่นหอมจัง
หนอนฯชอบเอาหอมแดงซอยใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล และอาจเติมน้ำปลาเพิ่มได้
คลุกเคล้าส่วนผสมแล้วจับเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง
ความจริงเมนูนี้ถ้ามี"เห็ดโคน"จะอร่อยล้ำเลิศ แต่เห็ดโคนแพงและหายาก เอาเห็ดฟางมาทำก็อร่อยค่ะ