ทำกินง่ายๆ : นึ่งเห็ดฟาง

ทำกินง่ายๆ: นึ่งเห็ดฟาง



นึ่งเห็ดฟางกับผักสมุนไพร สุกแล้วราดน้ำปลาพริกมะนาว กินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ
ที่บ้านทำบ่อยมาก กินตั้งแต่เด็ก 30 กว่าปีแล้ว

ส่วนประกอบ:

- เห็ดฟางตูม ตัดเอารากออก ล้างแช่น้ำเกลือสักครู่ ยกสะเด็ดน้ำพักไว้


- ตะไคร้ทุบหั่นเฉียง
- มะเขือเทศหั่นสี่
- หอมแดงเผา แกะเอาเนื้อ


- ใบมะกรูดฉีก
- ต้นหอมผักชีหั่น


- น้ำซุปหรือน้ำเปล่าสะอาด
- น้ำปลาแท้
- มะนาวสด
- พริกแห้งคั่ว



เริ่มการปรุง:

- ตั้งกะทะใส่เห็ดฟาง, ตะไคร้, หอมแดง, มะเขือเทศ, ใบมะกรูด, ผักชีต้นหอม, น้ำซุป 


- ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- ตั้งไฟกลาง ปิดฝากะทะ ต้มให้ส่วนผสมสุกทั้งหมด
- ตักใส่จาน บีบน้ำมะนาวสด คลุกให้เข้ากัน โรยพริกแห้งคั่ว พร้อมกิน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่