เอาสูตร CIY เทป 8 มาฝาก เทปนี้ขอนำเสนอต้มยำกุ้งน้ำข้นรสแซ่บสูตรเด็ด พร้อมแล้วไปดูกันเลย ใครที่ชื่นชอบการทำอาหาร สามารถไปดูสูตรได้ที่
www.facebook.com/sangdadpublishing
CIY tape 008 ต้มยำกุ้งน้ำข้น
(สำหรับ 4 คน)
ส่วนผสม
กุ้งก้ามกราม4ตัว
ข่าแก่หั่นแว่น5ชิ้น
ตะไคร้ 3ต้น
เห็ดฟาง6ดอก
น้ำ4ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก3ใบ
น้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด½ถ้วย
น้ำมะนาว½ถ้วย
น้ำปลา5ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร½ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนบุบ1ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นขนาด 1 ซม.2ต้น
พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วบิพอแตก1เม็ด
หอมแดงเจียว1ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นเฉียงและผักชีฝรั่งสำหรับตกแต่ง
ขั้นตอน
1. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ไว้หัวและหาง ดึงเส้นดำออก ใส่จาน พักไว้
2. นำข่ามาปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นบาง นำตะไคร้มาตัดโคน ลอกใบแก่ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนขนาด 2 นิ้ว ทุบพอแตก ใส่ชาม พักไว้ ส่วนเห็ดฟางใช้มีดปอกส่วนที่เป็นดินออก ล้างให้สะอาด ผ่าเป็น 4 ส่วนตามยาว ใส่ชาม พักไว้
3. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด เคี่ยวสักครู่จนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งและเห็ดฟาง ต้มจนกุ้งสุกมีสีชมพู เตรียมน้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำมะนาว น้ำปลา และเกลือ ใส่ถ้วย คนให้น้ำพริกเผาและเกลือละลาย ใส่ลงในหม้อต้มยำ คนพอทั่ว ปิดไฟ ใส่พริกขี้หนูสวน ผักชีฝรั่ง และพริกแห้งคั่ว
4. ตักใส่ถ้วย โรยหอมแดงเจียว ตกแต่งด้วยตะไตร้หั่นเฉียงและผักชีฝรั่ง เสิร์ฟร้อนๆ
วีดีโอสอนทำต้มยำกุ้งน้ำข้นรสแซ่บ (Creamy Tom Yum Kung) จาก CIY พร้อมสูตรและรูปสวยๆ
CIY tape 008 ต้มยำกุ้งน้ำข้น
(สำหรับ 4 คน)
ส่วนผสม
กุ้งก้ามกราม4ตัว
ข่าแก่หั่นแว่น5ชิ้น
ตะไคร้ 3ต้น
เห็ดฟาง6ดอก
น้ำ4ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก3ใบ
น้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด½ถ้วย
น้ำมะนาว½ถ้วย
น้ำปลา5ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร½ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนบุบ1ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นขนาด 1 ซม.2ต้น
พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วบิพอแตก1เม็ด
หอมแดงเจียว1ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นเฉียงและผักชีฝรั่งสำหรับตกแต่ง
ขั้นตอน
1. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ไว้หัวและหาง ดึงเส้นดำออก ใส่จาน พักไว้
2. นำข่ามาปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นบาง นำตะไคร้มาตัดโคน ลอกใบแก่ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนขนาด 2 นิ้ว ทุบพอแตก ใส่ชาม พักไว้ ส่วนเห็ดฟางใช้มีดปอกส่วนที่เป็นดินออก ล้างให้สะอาด ผ่าเป็น 4 ส่วนตามยาว ใส่ชาม พักไว้
3. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด เคี่ยวสักครู่จนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งและเห็ดฟาง ต้มจนกุ้งสุกมีสีชมพู เตรียมน้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำมะนาว น้ำปลา และเกลือ ใส่ถ้วย คนให้น้ำพริกเผาและเกลือละลาย ใส่ลงในหม้อต้มยำ คนพอทั่ว ปิดไฟ ใส่พริกขี้หนูสวน ผักชีฝรั่ง และพริกแห้งคั่ว
4. ตักใส่ถ้วย โรยหอมแดงเจียว ตกแต่งด้วยตะไตร้หั่นเฉียงและผักชีฝรั่ง เสิร์ฟร้อนๆ