วิธีทำ ต้มข่าไก่ (Tom Kha Gai) น้ำกะทิเข้มข้น กลมกล่อมไม่เลี่ยน ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน | SGE & เชฟเจิน

ต้มขาไก่ (Tom Kha Gai) สูตรนี้มาจากคุณแม่เลยค่ะ ที่บ้านของเจินชอบทำกันมาก ๆ และเจินก็ชอบกินด้วย จะมีรสชาติกลมกล่อมไม่เปรี้ยวโดดเกินไป น้ำกะทิจะหอมข้นมาก ถึงเครื่องสมุนไพรแบบสุด ๆ ทำง่ายมากนะคะ ใครจะนำไปทำขายก็ได้ค่ะ เป็นเมนูหนึ่งในร้านข้าวแกงที่จะต้องมี อย่าลืมไปลองทำตามกันดูนะคะ รับประกันความอร่อยจากเชฟเจินเลยค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วัตถุดิบ
- อกไก่ 350 กรัม
- หัวกะทิ 200 กรัม
- หางกะทิ 450 กรัม
- ตะไคร้ 30 กรัม
- ข่าอ่อน 15 กรัม
- ใบมะกรูด 6 ใบ 
- พริกแดง-เขียว 15 กรัม
- เกลือ 2 กรัม
- น้ำปลา 10 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม
- มะนาว 1 ลูก
- เห็ดฟาง 200 กรัม
- ผักชีซอย 10 กรัม
- เสิร์ฟคู่ข้าวสวย 1 ถ้วย
วิธีทำ
1) หั่นอกไก่เป็นชิ้นขนาดพอคำ
2) หั่นเห็ดฟางเป็น 2 หรือ 4 ส่วน
3) หั่นข่าเป็นแผ่น หั่นตะไคร้เป็นท่อน
4) หั่นพริกเฉียง
5) ตั้งกระทะใส่หัวและหางกะทิ และเครื่องสมุนไพร คือข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือ 
6) เมื่อกะทิเดือด ใส่เนื้อไก่ ต้มจนเดือด  
7) เติมเห็ดฟาง พริก ต้มจนทุกอย่างสุก 
8) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และบีบมะนาว
9) ตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี


ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรต้มข่าไก่ เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำต้มข่าไก่ขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรต้มข่าไก่เรือ อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่