สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำเมนูต้านโควิทกันค่า นั่นก็คือ ต้มข่าไก่ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า
ส่วนผสม
สะโพกไก่ 800 กรัม
เห็ดฟาง 300 กรัม
ข่า 10 แว่น
ตะไคร้ 4 ต้น
หอมแดง 10 หัว
พริกแดงจินดา 10 เม็ด
พริกจินดาแห้ง 10 เม็ด
ใบมะกรูด 10 ใบ
น้ำ 800 ml
หัวกะทิ 500 ml
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย
วิธีทำ
1. หั่นโคนตะไคร้ไคร้ทิ้งไป ทุบ หั่นเป็นท่อนๆประมาณ 1 นิ้ว หั่นจนสีม่วงออกหมด ตรงสีเขียวจะไม่มีกลิ่นและแข็ง
2. พับครึ่งใบมะกรูดและฉีกเอาก้านทิ้งไป
3. หั่นข่าเป็นแว่นๆ
4. นำหัวหอมแดงที่แช่น้ำครึ่งชั่วโมงมาหั่นหัว ท้ายออก ปอกเปลือก และทุบ
5. นำพริกแห้งจินดามาคั่วให้กรอบ คั่วจนมีกลิ่นหอม
6. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เปิดเตา ใส่เครื่องต้มยำลงไป ปิดฝา รอเดือด
7. นำเห็ดฟางมาหั่นครึ่ง
8. พอน้ำเดือดก็ใส่สะโพกไก่ลงไป ไม่คนเพราะเดี๋นวจะคาว ต้ม 10 นาที
9. หั่นพริกแดงจินดาแบบแฉลบ
10. ตักไข่มันที่ลอยอยู่ด้านบนออก น้ำจะได้ใส
11.ใส่เห็ดฟางลงไป ต้ม 5 นาที
12.ใส่กะทิครึ่งนึง
13. ปรุงรส
14. ใส่ผักชีฝรั่งลงไป
15. ใส่พริกแห้งลงไป
16. ใส่พริกแดงจินดาลงไป ต้มจนเดือด ปิดเตา ใส่น้ำมะนาวลงไป ถ้าใส่น้ำมะนาวตอนเดือด จะทำให้ขม
ต้มข่าไก่ อาหารไทย อาหารต้านโควิท by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
สะโพกไก่ 800 กรัม
เห็ดฟาง 300 กรัม
ข่า 10 แว่น
ตะไคร้ 4 ต้น
หอมแดง 10 หัว
พริกแดงจินดา 10 เม็ด
พริกจินดาแห้ง 10 เม็ด
ใบมะกรูด 10 ใบ
น้ำ 800 ml
หัวกะทิ 500 ml
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย
วิธีทำ
1. หั่นโคนตะไคร้ไคร้ทิ้งไป ทุบ หั่นเป็นท่อนๆประมาณ 1 นิ้ว หั่นจนสีม่วงออกหมด ตรงสีเขียวจะไม่มีกลิ่นและแข็ง
2. พับครึ่งใบมะกรูดและฉีกเอาก้านทิ้งไป
3. หั่นข่าเป็นแว่นๆ
4. นำหัวหอมแดงที่แช่น้ำครึ่งชั่วโมงมาหั่นหัว ท้ายออก ปอกเปลือก และทุบ
5. นำพริกแห้งจินดามาคั่วให้กรอบ คั่วจนมีกลิ่นหอม
6. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เปิดเตา ใส่เครื่องต้มยำลงไป ปิดฝา รอเดือด
7. นำเห็ดฟางมาหั่นครึ่ง
8. พอน้ำเดือดก็ใส่สะโพกไก่ลงไป ไม่คนเพราะเดี๋นวจะคาว ต้ม 10 นาที
9. หั่นพริกแดงจินดาแบบแฉลบ
10. ตักไข่มันที่ลอยอยู่ด้านบนออก น้ำจะได้ใส
11.ใส่เห็ดฟางลงไป ต้ม 5 นาที
12.ใส่กะทิครึ่งนึง
13. ปรุงรส
14. ใส่ผักชีฝรั่งลงไป
15. ใส่พริกแห้งลงไป
16. ใส่พริกแดงจินดาลงไป ต้มจนเดือด ปิดเตา ใส่น้ำมะนาวลงไป ถ้าใส่น้ำมะนาวตอนเดือด จะทำให้ขม