ต้มข่าไก่ รสเด็ด เข้มข้น กะทิไม่แตกมัน😊



ต้มข่าไก่ เมนูอาหารไทยที่ทั้งคนต่างชาติและคนไทยก็อยากจะกินไม่แพ้ต้มยำกุ้ง เพราะรสชาติที่อ่อนกว่า กลมกล่อมหอมมันมากกว่า ไม่เผ็ดหรือเปรี้ยวโดดจนเกินไป กินคู่กับข้าวสวย ด้วยการตักน้ำต้มข่าลงบนข้าว แค่นี้ก็อร่อยได้ง่ายๆ

ติดตามดูคลิปทั้งหมดหรือเมนูอื่นๆ ได้ที่ช่องยูทูป 
GO CAMPING : http://bit.ly/ไปแคมป์ปิ้งกัน



***ชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดที่คลิปด้านล่างนี้จ้า***
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

สำหรับ 2-3 ท่าน
ใช้เวลาการทำประมาณ 30 นาที

วัตถุดิบ
เนื้อไก่ 200 กรัม
กะทิ 400 มล.
เครื่องต้มยำ (ข่า 5แว่น/ตะไคร้ 2ต้น/ใบมะกรูด5ใบ) 
เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า 5 ดอก
พริกจินดาเขียวแดง 6 เม็ด
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ลูก
ผักชี 1 ต้น

วิธีทำ
1.หั่นเนื้อไก่ให้ได้ชิ้นพอคำ ซอยตะไคร้และข่าให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ตัดครึ่งใบมะกรูด นำเห็ดไปล้างให้สะอาดและหั่นไว้รอ
2.เปิดเตาตั้งกระทะใส่กะทิตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดตามลงไป รอให้เดือดก็ใส่เนื้อไก่ตามด้วยเกลือรอให้ไก่สุก
3.พอไก่สุกก็ใส่เห็ดฟางลงไปเมื่อเห็ดสุกก็ใส่น้ำปลาลงไปตามด้วยพริกบุบคนให้เข้ากันแล้วปิดเตาเลย
4.ตักต้มข่าไก่ใส่ชามบีบมะนาวลงไปโรยด้วยผักชีพ้อมเสิร์ฟ

รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า

วัตุดิบทั้งหมด


เปิดเตาตั้งกระทะใส่กะทิ


ใส่เครื่องต้มยำคือ ใบมะกรูด


ตะไคร้


ข่าตามลงไป รอให้เดือด


ก็ใส่เนื้อไก่


ตามด้วยเกลือรอให้ไก่สุก


พอไก่สุกก็ใส่เห็ดฟางลงไป


เมื่อเห็ดสุกก็ใส่น้ำปลาลงไป


ตามด้วยพริกบุบคนให้เข้ากัน


แล้วปิดเตาเลย


ตักต้มข่าไก่ใส่ชาม


บีบมะนาวลงไป


โรยด้วยผักชี


พร้อมเสิร์ฟ
 


ลิ้มรสความอร่อย


ขอให้อร่อยๆ 😘 กันนะครับ 😍
***หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยครับ***🙏🙏🙏
อมยิ้ม02
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่