สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้จะมาแชร์สูตร ต้มข่าไก่ นะคะ
ส่วนผสม
ไก่บ้านครึ่งตัวและเลือดไก่ -กะทิ -ข่า -ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูด ต้นหอม -พริกขี้หนู -พริกแห้ง
ปรุงรส
น้ำปลา -น้ำมะนาว
วิธีทำ
1.ใส่กะทิ
2.ตามด้วยข่า และตะไคร้ที่ทุบแล้ว
3.เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ลดความข้น
4.น้ำเดือดแล้วใส่เนื้อไก่ลงไป
เคล็ดลับ : เราใช้ไก่บ้าน เนื้อแน่น เหนียวนุ่ม อร่อยกว่าไก่ธรรมดาค่ะ
5.พอไก่สุกแล้วก็ใส่เลือดไก่
6.ตามด้วยเห็ดฟาง
7.ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วปิดฝา
8.พอทุกอย่างสุกแล้ว เราก็ใส่พริกขี้หนูที่ทุบไว้ (ความเผ็ดตามชอบค่า)
9.ตามด้วยต้นหอม และใบมะกรูด
10.ปิดไฟแล้วใส่น้ำมะนาว ลองชิมรสชาติดู ปรุงเพิ่มตามใจชอบ
เคล็ดลับ : ปิดไฟแล้วค่อยใส่มะนาว มะนาวจะได้ไม่ขมและยังคงความหอมไว้ด้วยค่ะ
คลิปการทำต้มข่าไก่ตามด้านล่างนี้เลยนะคะ
ต้มข่าไก่
1.ใส่กะทิ
2.ตามด้วยข่า และตะไคร้ที่ทุบแล้ว
3.เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ลดความข้น
4.น้ำเดือดแล้วใส่เนื้อไก่ลงไป
เคล็ดลับ : เราใช้ไก่บ้าน เนื้อแน่น เหนียวนุ่ม อร่อยกว่าไก่ธรรมดาค่ะ
5.พอไก่สุกแล้วก็ใส่เลือดไก่
6.ตามด้วยเห็ดฟาง
7.ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วปิดฝา
8.พอทุกอย่างสุกแล้ว เราก็ใส่พริกขี้หนูที่ทุบไว้ (ความเผ็ดตามชอบค่า)
9.ตามด้วยต้นหอม และใบมะกรูด
10.ปิดไฟแล้วใส่น้ำมะนาว ลองชิมรสชาติดู ปรุงเพิ่มตามใจชอบ
เคล็ดลับ : ปิดไฟแล้วค่อยใส่มะนาว มะนาวจะได้ไม่ขมและยังคงความหอมไว้ด้วยค่ะ
IG : https://www.instagram.com/fooddiarytoday
FB : https://www.facebook.com/fooddiarytoday
Youtube : https://www.youtube.com/DaizyDiary