สวัสดีค่ะทุกคน กระทู้นี้แอนเเวะมาชวนทำเมนูข้าวหมดหม้อ หลนไตปลา แต่จะใส่พริกแกงลงไปนิดหน่อยนะคะ เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า ที่บ้านแอนเขาแกงไตปลาแบบใส่กะทิ และไม่ได้ใส่ผักแบบแกงไตปลาที่เห็นทั่วไป เวลากินก็จะกินกับผักสดเยอะ ๆ ที่นี้ก็เลยจับมารวมกับหลนซะเลย
ส่วนตัวชอบกินเมนูหลนนะแต่ว่าไม่ชอบความหวานของมัน หลนไตปลาวันนี้เลยใส่พริกแกงลงไปด้วย รสชาติจะออกเผ็ดนิด ๆ หอมกะทิ มีความหวานหน่อยเดียว และมีรสเปรี้ยวจากมะขามเปียก
ตอนเด็ก ๆ เคยทำไตปลาเองด้วยนะ สมัยนั้นอยู่กับย่า ย่าชอบซื้อปลาทูมาครั้งละเยอะ ๆ แล้วทำปลาทูต้มหวาน ซึ่งอร่อยมากกินได้ทั้งตัวเลย ยังจำรสมือได้ย่าได้ไม่ลืม ไตปลาทูก็จะเอามาทำไตปลาเก็บไว้ พอครั้งต่อไปที่ซื้อปลาทูมา ก็จะเอาไตปลามาใส่ในขวดเดิมแล้วเพิ่มเกลือลงไปทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ก็จะมีไตปลาไว้กินตลอด ชอบวิถีชีวิตของคนสมัยก่อนมาก ใช้ทุกอย่างได้คุ้มค่า
แต่ไตปลาที่ใช้วันนี้ ไม่ได้ทำเองหรอกค่ะซื้อเขามาอีกที เป็นไตปลาทูเหมือนกัน นอกจากไตปลาและกะทิแล้ว เครื่องปรุงก็จะมี มะขามเปียก น้ำตาล วันนี้แอนใช้เป็นน้ำเชื่อมหล่อฮังก้วยนะคะ พริกแกงเผ็ดใต้นิดหน่อย
สมุนไพรที่ใส่ก็มี ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าแดง ส่วนเนื้อสัตว์วันนี้ใช้เป็นหมูสับ ใส่กุ้งก็ได้นะคะอร่อยเหมือนกัน
เตรียมส่วนผสมเสร็จแล้วก็มาลงมือกันเลย
ตั้งกระทะใส่กะทิ ใส่พริกแกง พอเดือด ก็ตามด้วยไตปลา เดือดอีกทีใส่หมูสับลงไป รอจนหมูสุก ก็ใส่สมุนไพรตามลงไปได้เลย ปรุงรสตามชอบได้เลย แค่นี้ก็พร้อมกิน กินกับผักสดเยอะ ๆ รับรองข้าวหมดหม้อแน่นอน
คลิปวิธีทำค่ะ
หลนไตปลา เมนูข้าวหมดหม้อ
สวัสดีค่ะทุกคน กระทู้นี้แอนเเวะมาชวนทำเมนูข้าวหมดหม้อ หลนไตปลา แต่จะใส่พริกแกงลงไปนิดหน่อยนะคะ เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า ที่บ้านแอนเขาแกงไตปลาแบบใส่กะทิ และไม่ได้ใส่ผักแบบแกงไตปลาที่เห็นทั่วไป เวลากินก็จะกินกับผักสดเยอะ ๆ ที่นี้ก็เลยจับมารวมกับหลนซะเลย
ส่วนตัวชอบกินเมนูหลนนะแต่ว่าไม่ชอบความหวานของมัน หลนไตปลาวันนี้เลยใส่พริกแกงลงไปด้วย รสชาติจะออกเผ็ดนิด ๆ หอมกะทิ มีความหวานหน่อยเดียว และมีรสเปรี้ยวจากมะขามเปียก
ตอนเด็ก ๆ เคยทำไตปลาเองด้วยนะ สมัยนั้นอยู่กับย่า ย่าชอบซื้อปลาทูมาครั้งละเยอะ ๆ แล้วทำปลาทูต้มหวาน ซึ่งอร่อยมากกินได้ทั้งตัวเลย ยังจำรสมือได้ย่าได้ไม่ลืม ไตปลาทูก็จะเอามาทำไตปลาเก็บไว้ พอครั้งต่อไปที่ซื้อปลาทูมา ก็จะเอาไตปลามาใส่ในขวดเดิมแล้วเพิ่มเกลือลงไปทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ก็จะมีไตปลาไว้กินตลอด ชอบวิถีชีวิตของคนสมัยก่อนมาก ใช้ทุกอย่างได้คุ้มค่า
แต่ไตปลาที่ใช้วันนี้ ไม่ได้ทำเองหรอกค่ะซื้อเขามาอีกที เป็นไตปลาทูเหมือนกัน นอกจากไตปลาและกะทิแล้ว เครื่องปรุงก็จะมี มะขามเปียก น้ำตาล วันนี้แอนใช้เป็นน้ำเชื่อมหล่อฮังก้วยนะคะ พริกแกงเผ็ดใต้นิดหน่อย
สมุนไพรที่ใส่ก็มี ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าแดง ส่วนเนื้อสัตว์วันนี้ใช้เป็นหมูสับ ใส่กุ้งก็ได้นะคะอร่อยเหมือนกัน
เตรียมส่วนผสมเสร็จแล้วก็มาลงมือกันเลย
ตั้งกระทะใส่กะทิ ใส่พริกแกง พอเดือด ก็ตามด้วยไตปลา เดือดอีกทีใส่หมูสับลงไป รอจนหมูสุก ก็ใส่สมุนไพรตามลงไปได้เลย ปรุงรสตามชอบได้เลย แค่นี้ก็พร้อมกิน กินกับผักสดเยอะ ๆ รับรองข้าวหมดหม้อแน่นอน
คลิปวิธีทำค่ะ