ส้มตำไทย (Green Papaya Salad) เมนูส้มตำที่ใคร ๆ หลายคนชอบ เป็นเมนูเริ่มต้นสำหรับใครที่ต้องการจะกินส้มตำที่ไม่เผ็ดเกินไป รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ทำง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยากเลยค่ะ ลองนำสูตรนี้ไปทำดูนะคะ รับรองความอร่อยจากเชฟเจินเลยค่ะ
วัตถุดิบ
- มะละกอดิบ 100 กรัม
- ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
- มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
- กระเทียมไทย 3 กรัม
- พริกแดง 3 เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม
- น้ำปลา 30 กรัม
- ผงชูรส 5 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ลูก
- กุ้งแห้ง 5 กรัม
- ถั่วลิสงคั่ว 10 กรัม
วิธีทำ
1) ขูดหรือสับมะละกอเป็นเส้น
2) ตำกระเทียม พริก ให้พอแหลก
3) ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศหั่น
4) ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผงชูรส มะนาว น้ำปลาร้า (ตามชอบ)
5) เติมเครื่องตามชนิดส้มตำที่ต้องการ
6) ใส่เส้นมะละกอ เคล้าเบาๆ พอเข้ากัน อย่าให้เส้นช้ำ
7) ตักเสิร์ฟคู่ผักสด
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรส้มตำไทย เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำส้มตำไทยขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรส้มตำไทย อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
วิธีทำ ส้มตำไทย (Green Papaya Salad) ขั้นตอนง่าย ๆ ทำกินเองได้ ทำขายรวย | SGE & เชฟเจิน
- ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
- มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
- กระเทียมไทย 3 กรัม
- พริกแดง 3 เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม
- น้ำปลา 30 กรัม
- ผงชูรส 5 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ลูก
- กุ้งแห้ง 5 กรัม
- ถั่วลิสงคั่ว 10 กรัม
2) ตำกระเทียม พริก ให้พอแหลก
3) ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศหั่น
4) ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผงชูรส มะนาว น้ำปลาร้า (ตามชอบ)
5) เติมเครื่องตามชนิดส้มตำที่ต้องการ
6) ใส่เส้นมะละกอ เคล้าเบาๆ พอเข้ากัน อย่าให้เส้นช้ำ
7) ตักเสิร์ฟคู่ผักสด
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำส้มตำไทยขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรส้มตำไทย อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้