ส้มตำหอยแครง

กระทู้สนทนา
ส่วนผสม
-หอยแครง
-กระเทียม
-พริกแดง
-มะนาว
-น้ำตาลปี๊บ
-น้ำปลาร้า
-น้ำปลา
-มะเขือเทศ
-มะเขือเปราะ
-ถั่วฝักยาว
-มะละกอสับ
วิธีทำ
-ล้างหอยแครงให้สะอาด ( อันนี้ต้องล้างให้สะอาดมากๆเลย ผมใช้แปรงสีฟันค่อยๆขัดที่ละตัวจนขาวสะอาดเหนื่อยมาก) ทำการลวกให้สุกตามต้องการแล้วเปิดฝาออก 1 ข้าง
-ตำกระเทียม พริกให้แหลก
-ตามด้วย น้ำตาลปี๊บ มะเขือเทศ มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา มะนาว (มะนาวใส่ทั้งเปลือกไปเลยครับ จำมาจากแมค้า) ตำให้เข้ากัน
-ใส่มะละกอสับ (เลือกสดๆนะครับ สับเสร้จแล้วน๊อคด้วยน้ำเย็นจัดๆจะกรอบมาก ถ้าใช้ไม่ไหมดใส่ตู้เย็นไว้ต่อได้
ใส่หอยแครงที่เราเตรียมไว้ลงไปคลุกๆให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ
เสร็จเรียบร้อนแล้วครับ เมนูนี้กับครั้งแรกของผม รสชาติออกมาถือว่าถูกใจเลยที่เดียวควบคุมความเผ็ดได้ด้วยตัวเองเพื่อนๆลองทำทานดูครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่