เอาไปลองทำดูนะ อร่อยมากๆ

ต้มแซป

ส่วนประกอบเครื่องปรุงรส
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด 
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น ตามความชอบ
ต้นหอมซอย / ผักชีฝรั่งซอย 

ส่วนประกอบน้ำแกง
น้ำดื่ม 5 ถ้วยตวง
กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
ข่าแก่ 2 กรัม
ตะไคร้ 15 กรัม  2 ต้นก็พอ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา 

วิธีทำ มาเริ่มกันเลย

เทลงในหม้อแล้วนำไปตั้งเตาไฟ เติมผงปรุงรสดี เกลือป่นหรือน้ำปลาลงไป เมื่อน้ำเดือดจัดแล้วให้ใส่กระดูกหมูอ่อนลงไป ค่อยช้อนฟองขาวๆ
ออกให้หมด จากนั้นลดไฟเคี่ยวให้กระดูกหมูเปื่อย20 นาที และเติมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีกลง  ปรุงรสโรยหน้าด้วย
พริกขี้หนูสวน พริกป่น ข้าวคั่ว และปิดไฟ จากนั้นเติมน้ำมะนาว ผักชีฝรั่งซอย   โรยต้นหอมซอย เสร็จ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่