ต้มแซป
ส่วนประกอบเครื่องปรุงรส
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น ตามความชอบ
ต้นหอมซอย / ผักชีฝรั่งซอย
ส่วนประกอบน้ำแกง
น้ำดื่ม 5 ถ้วยตวง
กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
ข่าแก่ 2 กรัม
ตะไคร้ 15 กรัม 2 ต้นก็พอ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ มาเริ่มกันเลย
เทลงในหม้อแล้วนำไปตั้งเตาไฟ เติมผงปรุงรสดี เกลือป่นหรือน้ำปลาลงไป เมื่อน้ำเดือดจัดแล้วให้ใส่กระดูกหมูอ่อนลงไป ค่อยช้อนฟองขาวๆ
ออกให้หมด จากนั้นลดไฟเคี่ยวให้กระดูกหมูเปื่อย20 นาที และเติมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีกลง ปรุงรสโรยหน้าด้วย
พริกขี้หนูสวน พริกป่น ข้าวคั่ว และปิดไฟ จากนั้นเติมน้ำมะนาว ผักชีฝรั่งซอย โรยต้นหอมซอย เสร็จ
เอาไปลองทำดูนะ อร่อยมากๆ
ส่วนประกอบเครื่องปรุงรส
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น ตามความชอบ
ต้นหอมซอย / ผักชีฝรั่งซอย
ส่วนประกอบน้ำแกง
น้ำดื่ม 5 ถ้วยตวง
กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
ข่าแก่ 2 กรัม
ตะไคร้ 15 กรัม 2 ต้นก็พอ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ มาเริ่มกันเลย
เทลงในหม้อแล้วนำไปตั้งเตาไฟ เติมผงปรุงรสดี เกลือป่นหรือน้ำปลาลงไป เมื่อน้ำเดือดจัดแล้วให้ใส่กระดูกหมูอ่อนลงไป ค่อยช้อนฟองขาวๆ
ออกให้หมด จากนั้นลดไฟเคี่ยวให้กระดูกหมูเปื่อย20 นาที และเติมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีกลง ปรุงรสโรยหน้าด้วย
พริกขี้หนูสวน พริกป่น ข้าวคั่ว และปิดไฟ จากนั้นเติมน้ำมะนาว ผักชีฝรั่งซอย โรยต้นหอมซอย เสร็จ