บอกรักผ่านอาหารค่ะ 🥰🥰🥰

สวัสดีเดือนแห่งความรัก เข้าครัวอย่างสม่ำเสมอค่ะ รู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำอาหารให้คนที่เรารักทาน 💓💓💓
เริ่มที่เมนูแรก หมูสามชั้นทอดน้ำปลาแบบเสียบไม้ ทานง่าย อร่อยด้วยค่ะ



วัตถุดิบ
หมูสามชั้น530กรัม
แป้งทอดกรอบ75กรัม
เกลือทะเล3กรัม
น้ำปลา20กรัม
กระเทียม15กรัม
รากผักชี15กรัม
พริกไทย1ช้อนชา
วิธีทำ
1)โขลกสามเกลอให้ละเอียด
2)ล้างหมูสามชั้น ซับให้แห้ง หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นๆ  ใส่สามเกลอลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันตามด้วย น้ำปลาและเกลือ คลุกเคล้าให้ทั่วเติมแป้งลงไป ขยำให้เข้ากับเนื้อหมู แล้วพักไว้30 นาที
3)นำหมูมาเสียบไม้ ลงทอดในน้ำมันปาล์ม เหลืองแล้วตักขึ้นค่ะ
น้ำจิ้ม
พริกป่น1.5ช้อนชา
น้ำปลา 15กรัม
น้ำเปล่า15กรัม
มะนาว 30กรัม
หอมแดงซอย3หัว
ผักชี1ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง1ช้อนโต๊ะ
เมนูที่2
ต้มยำทะเลนมโรงเรียน


สูตรนี้ได้1 หม้อใหญ่พอดีค่ะ พอดีแบบปริ่มมาก😁
หลานชายไม่กินนมค่ะ เลยเอามาทำต้มยำซะเลย
วัตถุดิบ
กุ้ง220กรัม
หมึก220กรัม
นมโรงเรียน3กล่อง
น้ำเปล่า250กรัม
เห็ดฟาง 170กรัม
พริกขี้หนูซอย20กรัม
พริกเผา20กรัม
น้ำมะนาว50กรัม
น้ำปลา40กรัม
ผักชีฝรั่ง ผักชีตามชอบ
เครื่องต้มยำ1ชุด
มะเขือเทศราชินี1/2ถ้วยตวง
หัวหอมแดง2หัว
วิธีทำ
1)ลวกกุ้ง หมึกพักไว้ แค่ให้พอกึ่งสุกค่ะ
2)ต้มน้ำ นม ใส่เครื่องต้มยำลงไป ตามด้วยหัวหอมแดง และมะเขือเทศ
3)พอเริ่มเดือดทำการปรุงรสใส่น้ำปลา น้ำพริกเผา พริกขี้หนูแล้วใส่เห็ดฟาง เนื้อกุ้งหมึกลงไป ดับไฟทันที
เติมน้ำมะนาวค่ะ
4)เทใส่หม้อไฟ ที่มีถ่านรออยู่แล้ว โรยผักชีฝรั่ง ผักชี ปิดฝาแล้วยกมาเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
เมนูที่3 ผักหน่อไม้ฝรั่งกุ้ง


วัตถุดิบ
กุ้ง220กรัม
เห็ดหอมแห้ง60กรัม แช่น้ำให้นิ่ม
หน่อไม้200
แครอท80
ซอสหอย25 กรัม
ซอสฝาเขียว10กรัม
น้ำตาล10กรัม
น้ำสต๊อก6ช้อนโต๊ะ
กระเทียม10กรัม
วิธีทำ
หั่นผักเตรียมไว้
ตั้งกระทะ แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป
ใส่กระเทียมลงไป ผัดให้หอม ใส่กุ้ง ตามด้วยแครอท หน่อไม้ฝรั่งและเห็ดหอมลงไป เติมน้ำสต๊อก แล้วปรุงรส
เมื่อสุกดีแล้วตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นแล้วรับประทานได้เลยค่ะ
เมนูที่4 ตำข้าวโพดไข่เค็ม


เมนูที่5 ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์



วัตถุดิบ
ข้าวโพด240กรัม 1ฝักขนาดกลาง
มะเขือเทศ80กรัม
ถั่วฝักยาว50กรัม
น้ำตาลช่อดอกมะพร้าว40กรัม
มะนาว25กรัม
น้ำปลา15กรัม
พริกแห้ง10เม็ด
กระเทียม3กลีบ
น้ำต้มสุก ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง10กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์30กรัม
ไข่เค็ม1 ฟอง
วิธีทำ
นำกระเทียมลงโขลกกับพริกเอง แล้วใส่ถั่วลงไป
ตามด้วยมะเขือเทศ แล้วทำการปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา มะนาว เติมน้ำต้มสุก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ข้าวโพดฝานลงไป กุ้งแห้งลวกน้ำร้อน เทน้ำออก
ใส่ลงไป คลุกเคล้าอีกครั้งแล้วตักใส่จาน
วันนี้นำเม็ดมะม่วงที่อบไว้ไปคั่วด้วยค่ะเพิ่มความหอมโรยไปที่ด้านบน พร้อมไข่เค็ม เสิร์ฟได้เลยค่ะ
วัตถุดิบ
หัวหอมใหญ่ 170กรัม
สันในไก่ 400กรัม
เม็ดมะม่วงทอด 120กรัม
แห้ว 150กรัม
กระเทียม 15 กรัม
ซอสปรุงรสฝาเขียว10 กรัม
ซอสหอยนางรม50 กรัม
พริกเผา15 กรัม
น้ำตาลช่อดอกมะพร้าว25กรัม
พริกทอด 20กรัม
แป้งทอดกรอบ70กรัม
น้ำเปล่าช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำไก่ไปคลุกในแป้งทอดกรอดแบบแห้ง แล้วลงทอดในน้ำมัน ตักขึ้นพักไว้
ทอดพริกแห้ง 15เม็ดเล็ก ตักขึ้นพักไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่กระเทียม ผัดให้หอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงไป ตามด้วยแห้ว ใส่ไก่ลงไป ปรุงรส แล้วใส่น้ำพริกเผา ตามด้วยต้นหอมแล้วปิดไฟ ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ
เมนูที่6ไก่รวนคั่วซีอิ๊ว


วัตถุดิบ
ไก่ต้ม450กรัม
ซีอื๊วขาว20กรัม
ซอสฝาเหลือง10กรัม
ซอสฝาเขียว20กรัม
ซีอิ๊วดำหวาน1ช้อนชา
น้ำตาลทราย2ช้อนชา
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1)นำไก่มาฉีกเหลือแต่เนื้อแล้วนำไปสับ
2)หลังจากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้ร้อนแล้วใส่ไก่สับพร้อมเครื่องปรุงลงผัด
3)หากกระทะแห้งใส่น้ำมันได้อีกทีละน้อย คั่วไปเรื่อยๆ ไฟกลางราวๆ 30นาที
สีสวยแล้วปิดไฟค่ะ สามารถรับประทานได้เลย  หรือสามารถนำไปปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา หัวหอมแดงซอย พริกขี้หนูสวนทานคลุกข้าวอร่อยดีค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่