วันนี้ชวนมาทำเมนูอาหารจากน้ำปลาแท้ตราปลาหมึกกันครับผม เนื้อหาในกระทู้นี้ประกอบไปด้วย 4 เมนู
1. เนื้อทอดคลุกฝุ่น 2.ปีกไก่ทอดน้ำปลา 3.ไก่บ้านต้มน้ำปลา 4.น้ำปลาหวานกับมะม่วงเปรี้ยว
ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลยครับผม
1.เมนูเนื้อคลุกฝุ่น(PM 2.5) พร้อมน้ำจิ้มแจ่วแซ่บ ๆ
ส่วนประกอบ
1.เนื้อชายโครงวัว 400 กรัม
2.น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก “เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย” 3 ช้อนโต๊ะ
3.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5.เบกกิ้งโซดา (ช่วยเพิ่มความนุ่ม) 1/2 ช้อนชา
6.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
8.ใบมะกรูดซอย เล็กน้อย
9.ผักชีฝรั่งซอย เล็กน้อย
10.มะนาว 1 ซีก
11. พริกแห้งทอด ใส่ตามชอบ
วิธีทำ เมนูเนื้อคลุกฝุ่น(PM 2.5)
1.นำเนื้อวัวหั่นเป็น ท่อนยาวๆ หรือขนาดตามชอบครับ (ไม่ควรใหญ่มากเพราะจะสุกยากครับ)
2.หมักเนื้อวัวด้วย น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก ข้าวคั่ว พริกป่น เบกกิ้งโซดา พริกไทยป่น ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วนำไปหมักในตู้เย็น 1-2 ชั่วโมงครับ
3.หลังจากหมักครบเวลา นำเนื้อออกมาทอดด้วยไฟกลางๆ จนเนื้อวัวสุกดี แล้วพักสะเด็ดน้ำมันไว้ก่อนครับ(ไม่ควรทอดนานมากเพราะเนื้อจะแข็ง และไม่ควรใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ข้าวคั่วไหม้ซะก่อนครับ)
4.จากนั้นนำเนื้อที่ทอดแล้วมา บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย ตามด้วยข้าวคั่ว ใบมะกรูดซอย ผักชีฝรั่งซอย พริกแห้งทอด แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันครับ
5.พร้อมรับประทานแล้วครับ จะกินกับข้าวเหนียว ข้าวสวย หรือเป็นกับแกล้ม ก็ได้ครับผม
น้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ
ส่วนประกอบ
1.น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก “เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย” 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
3.มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลปี้ป 3 ช้อนโต๊ะ
5.พริกป่น ใส่ตามชอบ
6.ข้าวคั่ว ใส่ตามชอบ
7.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.ผักชีฝรั่งซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.ใบมะกรูดซอย ใส่เล็กน้อย
*รสชาติ ปรับปรุงตามชอบได้เลยนะครับ
วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ
1.นำน้ำปลาแท้ตราปลาหมึก น้ำมะขามเปียก มะนาว น้ำตาลปี้ป ผสมให้เข้ากัน ตามความชอบได้เลยครับ
2.หลังจากปรุงรสจนได้ตามต้องการแล้ว ให้ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น หอมแดงซอย ผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย ใบมะกรูดซอย ลงไปจากนั้นผสมให้เข้ากัน ก็
พร้อมจิ้มกับเมนู เนื้อคลุกฝุ่น(PM 2.5) แล้วครับผม
“เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย”
2.เมนูปีกไก่ทอดน้ำปลา พาเพลิน เจริญอาหาร
ส่วนประกอบ
1.ปีกกลางไก่ 12 ชิ้น
2.น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก “เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย” 2 ช้อนโต๊ะ
3.แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทย 1/2 ช้อนชา
5.น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำ ปีกไก่ทอดน้ำปลา พาเพลิน เจริญอาหาร
1.นำปีกไก่ หมักด้วยน้ำปลาแท้ตราปลาหมึก พริกไทยป่น น้ำตาล แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักในตู้เย็น 1 ชั่วโมงครับ
2.หลังจากหมักจนครบเวลา นำปีกไก่มาทอดด้วยไฟกลาง จนไก่สุกเหลืองกรอบ น่ารับประทานครับ
3.พร้อมรับประทานแล้วครับ สูตรนี้ไม่ต้องจิ้มอะไร เพราะตัวไก่ที่หมักด้วยน้ำปลาคราปลาหมึก มีความหอม และรสชาติดีอยู่แล้ว จะกินกับข้าวสวย ข้าวเหนียว เป็นกับแกล้ม กินเล่นๆ หรือทำเป็นเมนูในงานเลี้ยงปีใหม่ก็ดีครับ
“เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย”
3.เมนูไก่บ้านต้มน้ำปลา เมนูนี้หนา ลั้นลาทั้งครอบครัว พร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ
ส่วนประกอบ
1.สะโพกไก่บ้าน หรือ ไก่เหนียว ประมาณ 500-600 กรัม
2.น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก “เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย” 11 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเปล่า 2 ลิตร
5.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
7.ตะไคร้ 2 ต้น
8.รากผักชี 7-8 รากเล็ก
9.ข่า 1 แง่ง
10.ใบมะกรูด 3-4 ใบ
วิธีทำ เมนูไก่บ้านต้มน้ำปลา เมนูนี้หนา ลั้นลาทั้งครอบครัว
1.ตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นทุบ ข่า ตะไคร้ รากผักชี ใส่ลงในหม้อ ตามด้วยใบมะกรูดฉีก พอน้ำเดือดอีกรอบ ให้เราใส่ไก่บ้านหรือไก่เหนียวลงไปเลยครับ
2.ปรุงรสด้วย น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ้วดำหวาน เกลือ จากนั้นปิดฝาต้มไว้ 60-90 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดไก่และประเภทของไก่ด้วยนะครับ)
3.หลังจากต้มไก่จนนุ่มดี ให้เราปิดไฟแล้วแช่ไก่ทิ้งไว้ในน้ำอีก 20 นาที แล้วตักไก่ขึ้นมาพักในจานให้เย็นลงเล็กน้อย (วิธีดูคือให้ดูตรงข้อไก่ ถ้าเริ่มร่อนแล้วแสดงว่าใช้ได้)
4. หั่นหรือสับไก่เป็นชิ้นๆตามต้องการ จัดใส่จานพร้อมรับประทานแล้วครับ
น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา ของคู่กันเคียงมา ขาดกันไม่ได้
ส่วนประกอบ
1.พริกขี้หนู ใส่ตามชอบ
2.กระเทียมไทย ใส่ตามชอบ
3.น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก “เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย” 1 ช้อนโต๊ะ
4.มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำต้มไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา ของคู่กันเคียงมา ขาดกันไม่ได้
1.ตำพริก กระเทียม ให้พอแตก จากนั้นใส่น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก น้ำตาล มะนาว น้ำต้มไก่ ผสมให้เข้ากัน ชิมรส (เปรี้ยว เค็ม หวาน)
ง่ายๆ เท่านี้ก็พร้อมนำไปจิ้มกับไก่บ้านต้มน้ำปลาแล้วครับผม
“เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย”
4.เมนูน้ำปลาหวาน มะม่วงเปรี้ยว สุดจะเฟี้ยว มากินกัน
*ในรูปมะม่วงมันอาจจะดูเหลือง แต่ความจริงแล้วมันเปรี้ยวมากครับ ฮ่า ๆ ๆ
ส่วนประกอบ
1.น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก “เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย” 6 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
3.น้ำตาลโตนด 200 กรัม
4.กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.กุ้งแห้งตำ(แบบไม่เค็ม) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.กุ้งแห้งเนื้ออย่างดี(แบบไม่เค็ม) 2 ช้อนโต๊ะ
7.หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
8.พริกแดง และพริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
10.มะม่วงเปรี้ยว มะม่วงเบา หรือมะม่วงที่เพื่อนๆ ชอบ
11.น้ำเย็นจัด
12.มะนาว 1 ซีก
วิธีทำ เมนูน้ำปลาหวาน มะม่วงเปรี้ยว สุดจะเฟี้ยว มากินกัน
1.ตั้งหม้อใส่ น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลโตนด น้ำเปล่า จากนั้นรอน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่กะปิลงไป แล้วผสมจนกะปิละลายดีครับ
2.ใส่น้ำปลาแท้ตราปลาหมึกลงไป จากนั้นตามด้วยกุ้งแห้งตำ จากนั่นเคี่ยวให้งวดลงเล็กน้อย
3.พอเคี่ยวจนงวดลงแล้ว ให้ใส่กุ้งแห้งเนื้ออย่างดีลงไป ตามด้วยหอมแดงซอย และพริกซอย จากนั้นก็ตั้งให้เดือดอีกครั้งแล้วปิดไฟ
4.พักจนน้ำปลาหวานของเราเย็นตัวลงก่อนนะครับ (น้ำปลาหวานจะเหนียวและข้นขึ้น)
5.ปลอกเปลือกมะม่วงออกจนหมด ล้างด้วยน้ำ 1 รอบ จากนั้นหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ นำไปแช่น้ำเย็นจัด ที่บีบมะนาวผสมไว้ วิธีนี้จะทำให้มะม่วงกรอบอร่อย และสีไม่ดำคล้ำ เวลาเราทิ้งไว้นอกตู้เย็นนานๆ ครับ
6.จัดมะม่วงเปรี้ยวใส่จาน และตักน้ำปลาหวานที่เย็นสนิทแล้วใส่ถ้วย เท่านี้ก็พร้อมจิ้มกิน ให้ฟินกันไปเลยครับผม
“เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย”
ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีทำในรูปแบบ vdo ได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
1.เมนูปีกไก่ทอดน้ำปลา พาเพลิน เจริญอาหาร
2.เมนูเนื้อคลุกฝุ่น(PM 2.5) พร้อมน้ำจิ้มแจ่วแซ่บ ๆ
3.เมนูไก่บ้านต้มน้ำปลา เมนูนี้หนา ลั้นลาทั้งครอบครัว พร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ
4.เมนูน้ำปลาหวาน มะม่วงเปรี้ยว สุดจะเฟี้ยว มากินกัน
ผลิตภัณฑ์น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล
“เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย”
[SR] วันนี้ชวนเข้าครัวทำเมนูกับข้าวง่ายๆ ด้วยกันครับ กับเมนูเนื้อทอดคลุกฝุ่น, ปีกไก่ทอดน้ำปลา, ไก่บ้านต้มน้ำปลา, น้ำปลาหวาน
1. เนื้อทอดคลุกฝุ่น 2.ปีกไก่ทอดน้ำปลา 3.ไก่บ้านต้มน้ำปลา 4.น้ำปลาหวานกับมะม่วงเปรี้ยว
ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลยครับผม
1.เมนูเนื้อคลุกฝุ่น(PM 2.5) พร้อมน้ำจิ้มแจ่วแซ่บ ๆ
ส่วนประกอบ
1.เนื้อชายโครงวัว 400 กรัม
2.น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก “เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย” 3 ช้อนโต๊ะ
3.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5.เบกกิ้งโซดา (ช่วยเพิ่มความนุ่ม) 1/2 ช้อนชา
6.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
8.ใบมะกรูดซอย เล็กน้อย
9.ผักชีฝรั่งซอย เล็กน้อย
10.มะนาว 1 ซีก
11. พริกแห้งทอด ใส่ตามชอบ
วิธีทำ เมนูเนื้อคลุกฝุ่น(PM 2.5)
1.นำเนื้อวัวหั่นเป็น ท่อนยาวๆ หรือขนาดตามชอบครับ (ไม่ควรใหญ่มากเพราะจะสุกยากครับ)
2.หมักเนื้อวัวด้วย น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก ข้าวคั่ว พริกป่น เบกกิ้งโซดา พริกไทยป่น ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วนำไปหมักในตู้เย็น 1-2 ชั่วโมงครับ
3.หลังจากหมักครบเวลา นำเนื้อออกมาทอดด้วยไฟกลางๆ จนเนื้อวัวสุกดี แล้วพักสะเด็ดน้ำมันไว้ก่อนครับ(ไม่ควรทอดนานมากเพราะเนื้อจะแข็ง และไม่ควรใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ข้าวคั่วไหม้ซะก่อนครับ)
4.จากนั้นนำเนื้อที่ทอดแล้วมา บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย ตามด้วยข้าวคั่ว ใบมะกรูดซอย ผักชีฝรั่งซอย พริกแห้งทอด แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันครับ
5.พร้อมรับประทานแล้วครับ จะกินกับข้าวเหนียว ข้าวสวย หรือเป็นกับแกล้ม ก็ได้ครับผม
น้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ
ส่วนประกอบ
1.น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก “เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย” 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
3.มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลปี้ป 3 ช้อนโต๊ะ
5.พริกป่น ใส่ตามชอบ
6.ข้าวคั่ว ใส่ตามชอบ
7.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.ผักชีฝรั่งซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.ใบมะกรูดซอย ใส่เล็กน้อย
*รสชาติ ปรับปรุงตามชอบได้เลยนะครับ
วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ
1.นำน้ำปลาแท้ตราปลาหมึก น้ำมะขามเปียก มะนาว น้ำตาลปี้ป ผสมให้เข้ากัน ตามความชอบได้เลยครับ
2.หลังจากปรุงรสจนได้ตามต้องการแล้ว ให้ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น หอมแดงซอย ผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย ใบมะกรูดซอย ลงไปจากนั้นผสมให้เข้ากัน ก็
พร้อมจิ้มกับเมนู เนื้อคลุกฝุ่น(PM 2.5) แล้วครับผม
“เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย”
2.เมนูปีกไก่ทอดน้ำปลา พาเพลิน เจริญอาหาร
ส่วนประกอบ
1.ปีกกลางไก่ 12 ชิ้น
2.น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก “เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย” 2 ช้อนโต๊ะ
3.แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทย 1/2 ช้อนชา
5.น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำ ปีกไก่ทอดน้ำปลา พาเพลิน เจริญอาหาร
1.นำปีกไก่ หมักด้วยน้ำปลาแท้ตราปลาหมึก พริกไทยป่น น้ำตาล แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักในตู้เย็น 1 ชั่วโมงครับ
2.หลังจากหมักจนครบเวลา นำปีกไก่มาทอดด้วยไฟกลาง จนไก่สุกเหลืองกรอบ น่ารับประทานครับ
3.พร้อมรับประทานแล้วครับ สูตรนี้ไม่ต้องจิ้มอะไร เพราะตัวไก่ที่หมักด้วยน้ำปลาคราปลาหมึก มีความหอม และรสชาติดีอยู่แล้ว จะกินกับข้าวสวย ข้าวเหนียว เป็นกับแกล้ม กินเล่นๆ หรือทำเป็นเมนูในงานเลี้ยงปีใหม่ก็ดีครับ
“เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย”
3.เมนูไก่บ้านต้มน้ำปลา เมนูนี้หนา ลั้นลาทั้งครอบครัว พร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ
ส่วนประกอบ
1.สะโพกไก่บ้าน หรือ ไก่เหนียว ประมาณ 500-600 กรัม
2.น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก “เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย” 11 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเปล่า 2 ลิตร
5.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
7.ตะไคร้ 2 ต้น
8.รากผักชี 7-8 รากเล็ก
9.ข่า 1 แง่ง
10.ใบมะกรูด 3-4 ใบ
วิธีทำ เมนูไก่บ้านต้มน้ำปลา เมนูนี้หนา ลั้นลาทั้งครอบครัว
1.ตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นทุบ ข่า ตะไคร้ รากผักชี ใส่ลงในหม้อ ตามด้วยใบมะกรูดฉีก พอน้ำเดือดอีกรอบ ให้เราใส่ไก่บ้านหรือไก่เหนียวลงไปเลยครับ
2.ปรุงรสด้วย น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ้วดำหวาน เกลือ จากนั้นปิดฝาต้มไว้ 60-90 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดไก่และประเภทของไก่ด้วยนะครับ)
3.หลังจากต้มไก่จนนุ่มดี ให้เราปิดไฟแล้วแช่ไก่ทิ้งไว้ในน้ำอีก 20 นาที แล้วตักไก่ขึ้นมาพักในจานให้เย็นลงเล็กน้อย (วิธีดูคือให้ดูตรงข้อไก่ ถ้าเริ่มร่อนแล้วแสดงว่าใช้ได้)
4. หั่นหรือสับไก่เป็นชิ้นๆตามต้องการ จัดใส่จานพร้อมรับประทานแล้วครับ
น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา ของคู่กันเคียงมา ขาดกันไม่ได้
ส่วนประกอบ
1.พริกขี้หนู ใส่ตามชอบ
2.กระเทียมไทย ใส่ตามชอบ
3.น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก “เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย” 1 ช้อนโต๊ะ
4.มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำต้มไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา ของคู่กันเคียงมา ขาดกันไม่ได้
1.ตำพริก กระเทียม ให้พอแตก จากนั้นใส่น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก น้ำตาล มะนาว น้ำต้มไก่ ผสมให้เข้ากัน ชิมรส (เปรี้ยว เค็ม หวาน)
ง่ายๆ เท่านี้ก็พร้อมนำไปจิ้มกับไก่บ้านต้มน้ำปลาแล้วครับผม
“เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย”
4.เมนูน้ำปลาหวาน มะม่วงเปรี้ยว สุดจะเฟี้ยว มากินกัน
*ในรูปมะม่วงมันอาจจะดูเหลือง แต่ความจริงแล้วมันเปรี้ยวมากครับ ฮ่า ๆ ๆ
ส่วนประกอบ
1.น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก “เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย” 6 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
3.น้ำตาลโตนด 200 กรัม
4.กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.กุ้งแห้งตำ(แบบไม่เค็ม) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.กุ้งแห้งเนื้ออย่างดี(แบบไม่เค็ม) 2 ช้อนโต๊ะ
7.หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
8.พริกแดง และพริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
10.มะม่วงเปรี้ยว มะม่วงเบา หรือมะม่วงที่เพื่อนๆ ชอบ
11.น้ำเย็นจัด
12.มะนาว 1 ซีก
วิธีทำ เมนูน้ำปลาหวาน มะม่วงเปรี้ยว สุดจะเฟี้ยว มากินกัน
1.ตั้งหม้อใส่ น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลโตนด น้ำเปล่า จากนั้นรอน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่กะปิลงไป แล้วผสมจนกะปิละลายดีครับ
2.ใส่น้ำปลาแท้ตราปลาหมึกลงไป จากนั้นตามด้วยกุ้งแห้งตำ จากนั่นเคี่ยวให้งวดลงเล็กน้อย
3.พอเคี่ยวจนงวดลงแล้ว ให้ใส่กุ้งแห้งเนื้ออย่างดีลงไป ตามด้วยหอมแดงซอย และพริกซอย จากนั้นก็ตั้งให้เดือดอีกครั้งแล้วปิดไฟ
4.พักจนน้ำปลาหวานของเราเย็นตัวลงก่อนนะครับ (น้ำปลาหวานจะเหนียวและข้นขึ้น)
5.ปลอกเปลือกมะม่วงออกจนหมด ล้างด้วยน้ำ 1 รอบ จากนั้นหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ นำไปแช่น้ำเย็นจัด ที่บีบมะนาวผสมไว้ วิธีนี้จะทำให้มะม่วงกรอบอร่อย และสีไม่ดำคล้ำ เวลาเราทิ้งไว้นอกตู้เย็นนานๆ ครับ
6.จัดมะม่วงเปรี้ยวใส่จาน และตักน้ำปลาหวานที่เย็นสนิทแล้วใส่ถ้วย เท่านี้ก็พร้อมจิ้มกิน ให้ฟินกันไปเลยครับผม
“เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย”
ท่านสามารถรับชมสูตรและวิธีทำในรูปแบบ vdo ได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
1.เมนูปีกไก่ทอดน้ำปลา พาเพลิน เจริญอาหาร
2.เมนูเนื้อคลุกฝุ่น(PM 2.5) พร้อมน้ำจิ้มแจ่วแซ่บ ๆ
3.เมนูไก่บ้านต้มน้ำปลา เมนูนี้หนา ลั้นลาทั้งครอบครัว พร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ
4.เมนูน้ำปลาหวาน มะม่วงเปรี้ยว สุดจะเฟี้ยว มากินกัน
ผลิตภัณฑ์น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล
“เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย”
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้
ข้อมูลเพิ่มเติม