@@...(*_*)น้ำพริกชี้ฟ้า(*_*)...@@

วันนี้เรามาทำน้ำพริกชี้ฟ้า คลุกข้าวสวยร้อน ๆ เผ็ดๆ แซ่บๆ กินกันเถอะ ทำได้ง่าย
เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินผัก  น้ำพริกเป็นเมนูที่คู่ครัวคนไทยทุกยุคทุกสมัย 
โดยเฉพาะบ้านไหนที่ชอบกินเผ็ด กินผักคู่กับเมนูอาหารอื่น น้ำพริกจึงต้องมีติดครัว
หรือบางครั้งเรารู้สึกเบื่ออาหาร น้ำพริกถ้วยเดียวก็ทำให้อาหารมื้อนั้นอร่อยไปทันที 



ส่วนผสม พริกชี้ฟ้า พริกแห้งป่น กุ้งแห้งป่น หอมแดง กระเทียม น้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว





วิธีทำ  นำกุ้งแห้งไปโขลกให้ละเอียดตามชอบ พักไว้ก่อน  (หากไม่มีกุ้งแห้งแบบป่น)



นำพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ไปย่างจนสุก แล้วเเกะเปลือกออก





โขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดงให้ละเอียดตามชอบ จากนั้นใส่กุ้งแห้งป่นลงไปโขลกให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย



ละลายน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ  น้ำมะนาว ใส่ลงในถ้วย  จากนั้นใส่พริกแห้งป่นลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ



ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ พร้อมกับผักสด







หัวใจดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้หัวใจ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่