วันนี้มาเปลี่ยนเมนูจากสาวหวาน มาเป็นสาวแซ่บกันบ้างค่ะ
เรื่องๆของเรื่องคืออยากจะกินนั่นเองวันนี้เลยมาชวนเพื่อนๆทำ
เมนูที่ว่าคือ "ซุปเปอร์ตีนไก่"
กินเมื่อไหร่ก็แซ่บสะใจ ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
(ส่วนของหม้อตุ๋นไก่)
ตีนไก่ 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 3 ลิตร
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 1 ต้น
รากผักชี 5 ราก
เกลือเม็ดใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
…………………………………………………...
(ส่วนของน้ำซุป)
น้ำเปล่า 2 ลิตร
ตีนไก่ที่ตุ๋นแล้วตามขั้นตอนแรก 1 กิโลกรัม
ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
หอมแดงทุบ 5 หัว
ข่า 1 หัว หั่นเป็นแผ่นบาง
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
เกลือเม็ดใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
…………………………………………………..
(ส่วนของน้ำปรุง)
**น้ำปรุง ปรุงรสตามชอบ**
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่ง
ผักชีไทย
ใบกระเพรา
พริกขี้หนูสวน
** ต้องขออภัยด้วยค่ะ ไก่ซื้อมาจากตลาดบางชิ้นหลงตาอาจจะตัดเล็บไม่หมด แต่ว่าทำทานเองไม่ได้ทำขายค่ะ ซึ่งตอนนี้หมดหม้อไปแล้ว แก้ไขไม่ทันแล้วววววววว **
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดตีนไก่ ตัดเล็บให้เรียบร้อยค่ะ
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี ลงในหม้อ แล้วใส่ตีนไก่ หลังจากนั้นเปิดไฟแรงให้น้ำเดือดอีกครั้ง และลดไฟลงตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง ระหว่างตุ๋นให้ช้อนฟองทิ้งด้วย
3. หลังจากตุ๋นครบเวลาแล้ว ให้ตั้งน้ำเปล่าอีกหม้อให้เดือด ใส่เกลือ ผงชูรส(ใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ) แล้วย้ายตีนไก่จากหม้อตุ๋นมาใส่หม้อนี้ (ที่ต้องย้ายหม้อเพราะน้ำตุ๋นจะขุ่นไม่น่าทานค่ะ แล้วแต่ความชอบไม่ย้ายหม้อก็ได้ค่ะ)
4. หลังจากนั้น ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง แล้วตุ๋นต่อประมาณ 10 นาที ใส่ผงปรุงรส แล้วตามด้วยใบมะกรูดค่ะ
5. ระหว่างรอ ก็ทำน้ำปรุงรอไว้ได้เลยค่ะ โดยผสมน้ำปลา มะนาว น้ำตาล ผงปรุงรส ชูรส(ตามชอบ) พริกขี้หนูสวนตำ ผสมรวมกันค่ะ
6. หลังจากนั้น ตักเสิร์ฟ พร้อมราดน้ำปรุงรส (ตามชอบ) โรยด้วยผักชีฝรั่ง(ผักชีใบเลื่อย) ผักชีไทย กระเพราะ
<< ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมสูตรแซ๊บแซ่บวันนี้นะคะ เชื่อว่าหลายๆท่านกำลังอยากทานแน่นอน >>
ซุปเปอร์ตีนไก่ กินเมื่อไหร่ก็แซ๊บแซ่บ
กินเมื่อไหร่ก็แซ่บสะใจ ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
ตีนไก่ 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 3 ลิตร
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 1 ต้น
รากผักชี 5 ราก
เกลือเม็ดใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
…………………………………………………...
น้ำเปล่า 2 ลิตร
ตีนไก่ที่ตุ๋นแล้วตามขั้นตอนแรก 1 กิโลกรัม
ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
หอมแดงทุบ 5 หัว
ข่า 1 หัว หั่นเป็นแผ่นบาง
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
เกลือเม็ดใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
…………………………………………………..
**น้ำปรุง ปรุงรสตามชอบ**
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่ง
ผักชีไทย
ใบกระเพรา
พริกขี้หนูสวน