ต้มยำไก่บ้านใส่ใบมะขามอ่อนแบบบ้านๆ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.ไก่บ้านครึ่งตัว
2.ยอดใบมะขามอ่อน
3.ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
4.หอมแดง กระเทียม
5.พริกขี้หนูบุบ
6.น้ำมะขามเปียก
7.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
8.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
10.น้ำเปล่า 1 ลิตร
11.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาดต้มในน้ำเปล่า ตุ๋นจนไก่เปื่อยประมาณ 30 นาที
2.เมื่อไก่เริ่มเปื่อยแล้วใส่หอมแดง กระเทียมบุบ ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก ข่าอ่อน และยอดใบมะขามอ่อนลงไป ต้มต่อไปอีก 10 นาที
3.ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พริกขี้หนูบุบ
4.ชิมให้ได้รสตามชอบ ปิดไฟแล้วค่อยใส่น้ำมะนาวลงไป
5.ตักใส่ถ้วย
ต้มยำไก่บ้านใส่ใบมะขามอ่อนแบบบ้านๆ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.ไก่บ้านครึ่งตัว
2.ยอดใบมะขามอ่อน
3.ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
4.หอมแดง กระเทียม
5.พริกขี้หนูบุบ
6.น้ำมะขามเปียก
7.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
8.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
10.น้ำเปล่า 1 ลิตร
11.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาดต้มในน้ำเปล่า ตุ๋นจนไก่เปื่อยประมาณ 30 นาที
2.เมื่อไก่เริ่มเปื่อยแล้วใส่หอมแดง กระเทียมบุบ ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก ข่าอ่อน และยอดใบมะขามอ่อนลงไป ต้มต่อไปอีก 10 นาที
3.ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พริกขี้หนูบุบ
4.ชิมให้ได้รสตามชอบ ปิดไฟแล้วค่อยใส่น้ำมะนาวลงไป
5.ตักใส่ถ้วย