ต้มซุปเปอร์ทำเองกินเองแซ่บเอง!!!

เรื่องมีอยู่ว่า จขกท.เป็นคนชอบกินต้มซุปเปอร์ตีนไก่มากค่ะ แต่ว่าเวลากินตามร้านเราจะดูดแทะกระดูกไก่ก็ไม่ถนัด อยากให้ฟินก็ต้องซื้อมากินที่บ้าน แต่ปริมาณน้อยก็ไม่สะใจอีก เพื่อนก็เลยไปจดสูตรคร่าว ๆ มาให้ด้วยความเห็นใจ (จดมาจากไหนไม่ได้บอกด้วยสิ ถ้าบังเอิญตรงกับท่านใดเราขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้นะคะ) เราก็เอาสูตรมาเพิ่มนู่นนี่ตามอำเภอใจ ใครอยากแซ่บตามมาเลยค่าาา

ส่วนประกอบและวัตถุดิบมีดังนี้ค่ะ

- ตีนไก่ 1 กิโลกรัมไปเลย เพื่อความสะใจ (เวลาไปซื้อบอกแม่ค้าให้ตัดเล็บออกให้หมด)
- เครื่องต้มยำที่ขายเป็นมัดตามตลาดสด
- ขิงแก่ ข่าแก่ (หั่นอย่างละ 4-5 แว่น) ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี
- น้ำเปล่า น้ำสต็อก หรือผงปรุงรสตามชอบ

วิธีทำ

- เริ่มด้วยการตำกระเทียม พริกไทย รากผักชี พอแหลก ถ้าอยากให้น้ำซุปใสแจ๋วแววววาวก็นำตีนไก่ไปลวกน้ำเดือดซักหนึ่งครั้งก่อนนะคะ (แต่เราลืมขั้นตอนนี้ไปค่ะ อารามหิวอ่ะ 555)
- จากนั้นตั้งน้ำให้เดือดอีกครั้ง (จะเป็นน้ำเปล่า น้ำสต็อก หรือใช้ผงปรุงรสตามที่เราชอบก็ได้ทั้งนั้นค่ะ) ใส่ตีนไก่ เครื่องที่ตำไว้ ตามด้วยขิงข่าและเครื่องต้มยำทั้งหลายแหล่ที่ซื้อมาเป็นมัด
- ต้มไปเรื่อย ๆ พอตีนไก่เริ่มสุกก็ราไฟให้อ่อนลง เพื่อเคี่ยวให้เปื่อยอย่างที่ต้องการ ระหว่างนั้นคอยช้อนฟองและไขมันที่ล่องลอยอยู่ไปทิ้งค่ะ
- เมื่อเปื่อยได้ที่รู้สึกพอใจแล้ว ก็ตักมาปรุงแบบชามต่อชามเพื่อความแซ่บนะคะ บีบมะนาว ใส่น้ำปลาตามรสปากเราเลย ตามด้วยการโรยผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี ที่ซอยเตรียมไว้แล้ว แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่าาา โอ๊ย น้ำลายไหลเนอะ

นี่คือหน้าตาต้มซุปเปอร์ตีนไก่โฮมเมดชามแรกในชีวิต (น้ำไม่ค่อยใสเนอะ แหะ ๆ)



***ลองทำกันดูนะคะ สามารถเติมนู่นนี่ตามรสปากของเราได้เลย ไม่มีสูตรตายตัว ก็ทำกินเองที่บ้านนี่นา***

+++ขอบคุณค่าาา+++  หลิ่วตาหลิ่วตา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่