วันนี้ชวนมาทำกราโนล่าบาร์ค่ะ ทำง่ายๆไม่ยากอย่างที่คิด ทำโดยไม่ต้องใช้เตาอบด้วยค่ะ อาจจะมีส่วนประกอบเยอะหน่อย เเต่ทุกอย่างดีต่อสุขภาพทั้งนั้นเลยค่ะ ทำไว้ติดบ้าน หรือไว้นำไปทานระหว่างทางไปทำงานก็ได้ค่ะ
ส่วนประกอบ
280 กรัม จัมโบ้โอ๊ต
70 กรัม อัลมอนด์ดิบ
70 กรัม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (** ผ่านการนึ่งหรือการอบมาเเล้ว ก่อนนำมาบริโภคค่ะ)
50 กรัม เมล็ดฟักทอง
40 กรัม มะพร้าวอบเเห้ง
40 กรัม เเครนเบอรี่อบเเห้ง
60 กรัม ลูกเกต
30 กรัม งาขาว
60 กรัม นํ้าตาลทรายเเดง
110 กรัม นํ้าผึ้ง
80 กรัม นํ้ามันมะพร้าว
1/2 ช้อนชา กลิ่นวนิลา
1/4 ช้อนชา เกลือ
**ปล. ในคลิปวีดีโอ ใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เค้าขายต่างประเทศซึ่งผ่านการนึ่งหรือการอบมาเล็กน้อยเผื่อกำจัดพิษของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก่อนนำมาขายดิบค่ะ ถ้าซื้อเม็ดมะม่วงหิมพานต์ในไทยควรอบก่อนนำมาใช้ค่ะ เพราะไม่เเน่ใจว่าจะได้ผ่านกรรมวิธีการผลิตเหมือนที่ต่างประเทศรีเปล่าค่ะ
วิธีทำ
1 นำอัลมอนด์ เเละเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาสับอย่างหยาบๆ เเล้วใส่ลงในอ่างผสม
2 นำจัมโบ้โอ๊ต เมล็ดฟักทอง มะพร้าวอบเเห้ง เเครนเบอรี่อบเเห้ง ลูกเกต เเละงาขาว ใส่ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
3 นำนํ้าตาลทรายเเดง เกลือ นํ้าผึ้ง นํ้ามันมะพร้าว เเละกลิ่นวนิลา ใส่ลงไปในหม้อ เเล้วนำไปต้มที่ความร้อนสูง จนเดือด
4 นำส่วนของนํ้าเชื่อมมาเทลงในอ่างผสม คนผสมกันให้ทั่ว
5 นำไปใส่ในถาดขนาด 26 *16.5 ซม. ที่มีกระดาษอบรอง กดส่วนผสมให้เรียบเสมอกัน เเละเเน่น
6 นำไปเเช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนเซ็ตตัว เเล้วจึงนำมาตัด เเละจัดเสิร์ฟได้
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำกราโนล่าบาร์ ทำง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้เตาอบค่ะ
ส่วนประกอบ
280 กรัม จัมโบ้โอ๊ต
70 กรัม อัลมอนด์ดิบ
70 กรัม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (** ผ่านการนึ่งหรือการอบมาเเล้ว ก่อนนำมาบริโภคค่ะ)
50 กรัม เมล็ดฟักทอง
40 กรัม มะพร้าวอบเเห้ง
40 กรัม เเครนเบอรี่อบเเห้ง
60 กรัม ลูกเกต
30 กรัม งาขาว
60 กรัม นํ้าตาลทรายเเดง
110 กรัม นํ้าผึ้ง
80 กรัม นํ้ามันมะพร้าว
1/2 ช้อนชา กลิ่นวนิลา
1/4 ช้อนชา เกลือ
**ปล. ในคลิปวีดีโอ ใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เค้าขายต่างประเทศซึ่งผ่านการนึ่งหรือการอบมาเล็กน้อยเผื่อกำจัดพิษของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก่อนนำมาขายดิบค่ะ ถ้าซื้อเม็ดมะม่วงหิมพานต์ในไทยควรอบก่อนนำมาใช้ค่ะ เพราะไม่เเน่ใจว่าจะได้ผ่านกรรมวิธีการผลิตเหมือนที่ต่างประเทศรีเปล่าค่ะ
วิธีทำ
1 นำอัลมอนด์ เเละเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาสับอย่างหยาบๆ เเล้วใส่ลงในอ่างผสม
2 นำจัมโบ้โอ๊ต เมล็ดฟักทอง มะพร้าวอบเเห้ง เเครนเบอรี่อบเเห้ง ลูกเกต เเละงาขาว ใส่ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
3 นำนํ้าตาลทรายเเดง เกลือ นํ้าผึ้ง นํ้ามันมะพร้าว เเละกลิ่นวนิลา ใส่ลงไปในหม้อ เเล้วนำไปต้มที่ความร้อนสูง จนเดือด
4 นำส่วนของนํ้าเชื่อมมาเทลงในอ่างผสม คนผสมกันให้ทั่ว
5 นำไปใส่ในถาดขนาด 26 *16.5 ซม. ที่มีกระดาษอบรอง กดส่วนผสมให้เรียบเสมอกัน เเละเเน่น
6 นำไปเเช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนเซ็ตตัว เเล้วจึงนำมาตัด เเละจัดเสิร์ฟได้
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ