วันนี้ชวนมาทำคุกกี้ธัญพีชกันค่ะ หรือ Granola cookies ค่ะ สูตรนี้หวานน้อย ทานเเล้วดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ เพราะในตัวคุกกี้มีเเต่ส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้นเลยค่ะ จะทานรองท้องก่อนไปทำงานก็ได้นะคะ กรอบเเละอร่อยเหมือนเดิมค่ะ เด็กๆที่บ้านรับประกันความอร่อยมาให้เเล้วค่ะ ^o^
ส่วนผสม ( ได้คุกกี้ 18-19 คุกกี้)
70 กรัม อัลมอนด์สไลด์
45 กรัม ข้าวโอ๊ต ( จัมโบ้)
20 กรัม มะพร้าวอบเเห้ง
35 กรัม เมล็ดฟักทอง
10 กรัม เมล็ดเจีย
45 กรัม เเครนเบอร์รี่อบเเห้ง
เกลือเล็กน้อย
1 1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้ามันมะพร้าว
1 ฟอง ไข่ขาว (หนัก 35 กรัม)
30 กรัม นํ้าตาลทราย
วิธีทำ
1 นำถั่วอัลมอนด์ ข้าวโอ๊ต มะพร้าวอบเเห้ง เกลือ เเละเมล็ดฟักทองมาใส่ลงในชามอ่าง คนให้ผสมกัน
2 นำนํ้ามันมะพร้าวมาเท เเละผสมกับส่วนของถั่วให้ทั่ว
3 นำส่วนของถั่วมาเทใส่ถาดอบ เเล้วอบที่อุณหภูมิ 150 องศาอบประมาณ 10 นาที เเละนำออกจากเตา ทิ้งให้ส่วนของถั่วเย็นลง
4 นำส่วนของไข่ขาวมาใส่ในชามอ่างเเล้วตีให้ขึ้นฟองหยาบ
5 ใส่นํ้าตาลทรายลงไปในส่วนของไข่ขาว ตีให้นํ้าตาลทรายละลายดี
6 นำส่วนของถ่วที่เย็นเเล้วเทลงไปส่วนกับส่วนของไข่ขาว
7 นำเมล็ดเจีย เเละเเครนเบอร์รี่อบเเห้งมาใส่ในส่วนของไข่ขาว เเล้วคนให้ไข่ขาวเคลือบส่วนผสมของถั่ว เเละผลไม้อบเเห้งให้ทั่ว
8 นำส่วนผสมมาตักลงในถาดอบที่มีกระดาษรองอบเตรียมไว้เเล้ว โดยตักส่วนผสม 1 ช้อนโต๊ต่อ 1 คุกกี้ หลังจากนั้นกดคุกกี้ให้เเบนเเละกลม
9 อบคุกกี้ที่อุณหภูมิ 150 องศาประมาณ 15-20 นาที หรือจนขอบคุกกี้เริ่มเปลื่ยนเป็นสีทองนํ้าตาล เเล้วนำออกเตาอบ พักให้เย็นก่อนเสิร์ฟได้
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำ คุกกี้ธัญพืชไร้เเป้งสุดอร่อยค่ะ
ส่วนผสม ( ได้คุกกี้ 18-19 คุกกี้)
70 กรัม อัลมอนด์สไลด์
45 กรัม ข้าวโอ๊ต ( จัมโบ้)
20 กรัม มะพร้าวอบเเห้ง
35 กรัม เมล็ดฟักทอง
10 กรัม เมล็ดเจีย
45 กรัม เเครนเบอร์รี่อบเเห้ง
เกลือเล็กน้อย
1 1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้ามันมะพร้าว
1 ฟอง ไข่ขาว (หนัก 35 กรัม)
30 กรัม นํ้าตาลทราย
วิธีทำ
1 นำถั่วอัลมอนด์ ข้าวโอ๊ต มะพร้าวอบเเห้ง เกลือ เเละเมล็ดฟักทองมาใส่ลงในชามอ่าง คนให้ผสมกัน
2 นำนํ้ามันมะพร้าวมาเท เเละผสมกับส่วนของถั่วให้ทั่ว
3 นำส่วนของถั่วมาเทใส่ถาดอบ เเล้วอบที่อุณหภูมิ 150 องศาอบประมาณ 10 นาที เเละนำออกจากเตา ทิ้งให้ส่วนของถั่วเย็นลง
4 นำส่วนของไข่ขาวมาใส่ในชามอ่างเเล้วตีให้ขึ้นฟองหยาบ
5 ใส่นํ้าตาลทรายลงไปในส่วนของไข่ขาว ตีให้นํ้าตาลทรายละลายดี
6 นำส่วนของถ่วที่เย็นเเล้วเทลงไปส่วนกับส่วนของไข่ขาว
7 นำเมล็ดเจีย เเละเเครนเบอร์รี่อบเเห้งมาใส่ในส่วนของไข่ขาว เเล้วคนให้ไข่ขาวเคลือบส่วนผสมของถั่ว เเละผลไม้อบเเห้งให้ทั่ว
8 นำส่วนผสมมาตักลงในถาดอบที่มีกระดาษรองอบเตรียมไว้เเล้ว โดยตักส่วนผสม 1 ช้อนโต๊ต่อ 1 คุกกี้ หลังจากนั้นกดคุกกี้ให้เเบนเเละกลม
9 อบคุกกี้ที่อุณหภูมิ 150 องศาประมาณ 15-20 นาที หรือจนขอบคุกกี้เริ่มเปลื่ยนเป็นสีทองนํ้าตาล เเล้วนำออกเตาอบ พักให้เย็นก่อนเสิร์ฟได้
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ