ชวนเพื่อนๆ มาทำคุกกี้ธัญพืชไร้แป้ง เพื่อสุขภาพกันค่ะ เห็นเค้าฮิตทำกัน ก็เลยลองทำบ้าง ตอนแรกก็ไม่คิดว่ามันจะอร่อย เพราะมีแต่ถั่ว มีแต่ธัญพืชเต็มไปหมด แต่พอทำออกมาแล้ว คือ อร่อย กินรวมๆ กันแล้วรสชาติดีมาก กินเพลินมาก สูตรนี้ปรับรสชาติจนลงตัวอย่างที่ชอบแล้ว ก็เลยมาตั้งกระทู้แชร์ค่ะ (ถึงแม้จะมีกระทู้เกี่ยวกับคุกกี้ธัญพืชเยอะแยะมากแล้วก็ตาม 555)
ถั่วและธัญพืชก็เลือกเอาตามที่ชอบเลยค่ะ ชอบอันไหนมากก็ใส่มาก ชอบอันไหนน้อยก็ใส่น้อย แต่ที่สำคัญต้องมีรสเปรี้ยวตัดแก้เลี่ยนค่ะ ว่าแล้วก็มาดูวัตถุดิบกันเลยค่ะ
50 กรัม, อัลมอนด์สไลด์
50 กรัม, อัลมอนด์สติ๊ก
50 กรัม, เม็ดมะม่วงหิมพานต์
20 กรัม, ถั่วพิสตาชิโอ
20 กรัม, เมล็ดทานตะวัน
20 กรัม, เมล็ดฟักทอง
80 กรัม, แครนเบอร์รี่อบแห้ง
1/2 ช้อนโต๊ะ, งาขาว
1/2 ช้อนโต๊ะ, งาดำ
10-12 เม็ด, อัลมอนด์ (สำหรับวางบนหน้าคุกกี้)
1/8 ช้อนชา, เกลือ
2 ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง
1 ฟอง, ไข่ขาว
** สูตรนี้ทำได้ 12-15 ชิ้นค่ะ **
มาเริ่มทำกันเลยดีกว่า
1. วอร์มเตาที่ 150 องศา ไฟบน-ล่าง พอเตาร้อนแล้วก็เอาพวกถั่วและธัญพืชต่างๆ ไปอบค่ะ (ยกเว้นแครนเบอร์รี่อบแห้ง ไม่ต้องอบ) ใช้เวลาอบประมาณ 10-15 นาที แล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
2. ใส่ถั่ว ธัญพืช และแครนเบอร์รี่อบแห้ง ลงในอ่างผสมค่ะ แล้วก็คนๆ ให้ส่วนผสมกระจายเข้ากันดี จากนั้นใส่เกลือ น้ำผึ้ง และไข่ขาว ลงไปเลยค่ะ คนๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักคุกกี้ธัญพืชใส่ถาด เพื่อเตรียมอบได้เลยค่ะ แนะนำให้ทำคุกกี้บางๆ นะคะ คุกกี้จะได้กรอบๆ
4. อบที่ 150 องศา ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 25 นาทีค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละคนนะคะ ลองสังเกตถ้าคุกกี้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ดูกรอบๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
5. หลังจากอบเสร็จ ปล่อยคุกกี้ให้เย็นอยู่ในถาดก่อนนะคะ (เพราะคุกกี้ยังนิ่มอยู่) แล้วค่อยเอาออกมาพักที่ตะแกรงจนกว่าจะเย็นสนิท วิธีการเก็บก็ให้ใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิดหรือใส่ถุงซิปล็อค เพื่อป้องกันอากาศเข้า คุกกี้จะได้กรอบนานๆ แนะนำให้แช่ตู้เย็นนะคะ เวลากินจะกรอบอร่อยมากค่ะ
*** อันนี้เป็น VDO วิธีทำค่ะ เผื่อใครที่ชอบดูวิธีทำในรูปแบบ VDO มากกว่าเนอะ ^^ ***
🍪 ชวนมาทำ คุกกี้ธัญพืชไร้แป้ง คุกกี้ดีดีเพื่อสุขภาพค่ะ 🥳
ถั่วและธัญพืชก็เลือกเอาตามที่ชอบเลยค่ะ ชอบอันไหนมากก็ใส่มาก ชอบอันไหนน้อยก็ใส่น้อย แต่ที่สำคัญต้องมีรสเปรี้ยวตัดแก้เลี่ยนค่ะ ว่าแล้วก็มาดูวัตถุดิบกันเลยค่ะ
50 กรัม, อัลมอนด์สไลด์
50 กรัม, อัลมอนด์สติ๊ก
50 กรัม, เม็ดมะม่วงหิมพานต์
20 กรัม, ถั่วพิสตาชิโอ
20 กรัม, เมล็ดทานตะวัน
20 กรัม, เมล็ดฟักทอง
80 กรัม, แครนเบอร์รี่อบแห้ง
1/2 ช้อนโต๊ะ, งาขาว
1/2 ช้อนโต๊ะ, งาดำ
10-12 เม็ด, อัลมอนด์ (สำหรับวางบนหน้าคุกกี้)
1/8 ช้อนชา, เกลือ
2 ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง
1 ฟอง, ไข่ขาว
** สูตรนี้ทำได้ 12-15 ชิ้นค่ะ **
มาเริ่มทำกันเลยดีกว่า
1. วอร์มเตาที่ 150 องศา ไฟบน-ล่าง พอเตาร้อนแล้วก็เอาพวกถั่วและธัญพืชต่างๆ ไปอบค่ะ (ยกเว้นแครนเบอร์รี่อบแห้ง ไม่ต้องอบ) ใช้เวลาอบประมาณ 10-15 นาที แล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
2. ใส่ถั่ว ธัญพืช และแครนเบอร์รี่อบแห้ง ลงในอ่างผสมค่ะ แล้วก็คนๆ ให้ส่วนผสมกระจายเข้ากันดี จากนั้นใส่เกลือ น้ำผึ้ง และไข่ขาว ลงไปเลยค่ะ คนๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักคุกกี้ธัญพืชใส่ถาด เพื่อเตรียมอบได้เลยค่ะ แนะนำให้ทำคุกกี้บางๆ นะคะ คุกกี้จะได้กรอบๆ
4. อบที่ 150 องศา ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 25 นาทีค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละคนนะคะ ลองสังเกตถ้าคุกกี้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ดูกรอบๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
5. หลังจากอบเสร็จ ปล่อยคุกกี้ให้เย็นอยู่ในถาดก่อนนะคะ (เพราะคุกกี้ยังนิ่มอยู่) แล้วค่อยเอาออกมาพักที่ตะแกรงจนกว่าจะเย็นสนิท วิธีการเก็บก็ให้ใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิดหรือใส่ถุงซิปล็อค เพื่อป้องกันอากาศเข้า คุกกี้จะได้กรอบนานๆ แนะนำให้แช่ตู้เย็นนะคะ เวลากินจะกรอบอร่อยมากค่ะ