🌸 เมนูเฮลตี้ 2…Salmon with Potatoes and Japanese Pumpkin

ที่บ้านเรา เด็กๆชอบทานแซลม่อนและมันฝรั่ง ส่วนเราชอบฟักทอง ...ยิ่งหลังๆมาอ่านเจอว่าฟักทองมีไฟเบอร์สูงแต่แคลต่ำ มันดีต่อใจมากเลย ^^


ส่วนประกอบ

1.แซลม่อน มันฝรั่ง ฟักทองญี่ปุ่น 
2.สำหรับต้มมันฝรั่ง : เกลือ 1 ชช + น้ำเปล่า
3.สำหรับคลุกมันฝรั่งก่อนอบ : กระเทียมสับ 1 ชช + น้ำมันรำข้าว + ผงปาปริก้า +พริกไทยดำ (ประมาณด้วยสายตา)
4.สำหรับคลุกปลาแซลม่อนก่อนอบ : ผงปาปริก้า 1 ชช + เกลือ 3|4 ชช + นำ้ผึ้ง 1 ชต + น้ำมันรำข้าว 2 ชต (ในสูตรมีเลม่อนครึ่งลูก แต่เราไม่ได้ใส่)
5.สำหรับคลุกฟักทองก่อนอบ : เกลือ + ออริกาโน่ + น้ำมันรำข้าว + พริกไทยดำ (ประมาณด้วยสายตา)
6.ผักชีสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

1.ต้มน้ำให้ร้อน ใส่เกลือและมันฝรั่งที่ปอกเปลือกตัดแต่งเรียบร้อยแล้วลงหม้อ ต้มมันฝรั่งนานประมาณ 7 นาทีแล้วตักขึ้นพักไว้



คลุกมันฝรั่งกับเครื่องเทศทิ้งไว้ 



2.นำแซลม่อนมาคลุกกับเครื่องเทศทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที ก่อนนำเข้าเตาอบ



3.วอร์มเตาอบที่ 200 c สัก 10 นาที เพื่อให้ความร้อนสม่ำเสมอทั่วทั้งเตาก่อนนำถาดแซลม่อนและมันฝรั่งเข้าอบ เราใช้ไฟบนล่าง 25 นาที และตบท้ายด้วยไฟบนอย่างเดียว 5 นาทีสุดท้ายค่ะ



4.ล้างฟักทองให้สะอาด เอาเข้าเตาอบทั้งลูก ที่ 200 c 10 นาที เพื่อให้ฟักทองนิ่มก่อนตัดแต่ง



สไลด์เป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาคลุกกับเครื่องเทศ จัดเรียงบนถาด แล้วนำเข้าอบที่ 200 c 20 นาที แล้วพลิกอีกด้านขึ้นมาอบต่ออีก 10 นาที 



5.นำอาหารที่อบเรียบร้อยแล้ว จัดใส่จานตกแต่งด้วยผักชีสับและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ...เสร็จแล้ววววว เป็นเมนูที่ดูเหมือนยุ่งยากแต่จริงๆไม่เลย



ว่าแล้วสาย dip อย่างเรา ขอตัวไปหา "น้ำพริกกะปิ" หรือ "มายองเนสบีบมะนาว" มาจิ้มกินกับแซลม่อนก่อนนะคะ ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่