แบ่งปันเมนู "Homemade Mascapone cheese cake" หน้าไหม้แตก กินคู่กับ Blueberry sauce

กระทู้สนทนา
วันนี้ขอทำเป็นเมนู "Homemade Mascapone Cheese cake" กินคู่กับ Blueberry sauce ทำเอง    คือเมนูชีสที่ผมทำวันนี้ผมทำไว้ให้คนที่บ้านไว้กินกัน  และมีแบ่งให้พรรคพวกอีกนิดหน่อย   ใช้ขนาด 1 ปอนด์ เป็นขนาดเล็ก    โดยจะเห็นว่าเค้กหน้าไหม้ทั้งหลายส่วนใหญ่ก็จะไม่มีซอสอะไร กินอย่างเดียวก็อร่อยแล้ว แต่พอดีอยากกินซอสด้วย เลยทำเพิ่มไม่ยุ่งยากอะไร แค่หาวัตถุดิบมา 





ชีสเค้ก การยุบตัว การแตกตัว ส่วนตัวผมถือว่าเป็นเรื่องปรกติมากๆ ปัจจัยมีหลายแบบ แต่ไฟคือสิ่งสำคัญ แต่ผมไม่ได้ให้ความสำคัญกับหน้าแตกอะไรพวกนี้เพราะมันคือธรรมชาติของตัวชีส และส่วนตัวชอบให้มันแตกๆ แบบนี้ไปเลย   และส่วนตัวชอบอัลมอนด์ครัสต์หนากว่าที่เห็นทั่วไป แต่รับรองว่าไม่แห้ง  ตัวชีสจะไม่ได้ใส่นม ใส่ครีมอะไร เป็น Cream Cheese กับ Mascapone Cheese สองตัว กับไข่และน้ำตาล 


ครัสต์
1. บิสกิต  100 กรัม
2. อัลมอนด์บด  50 กรัม
3. เนย 40 กรัม

ชีส
1. Cream Cheese 1 ก้อน
2. Mascapone Cheese 150 กรัม
3. น้ำตาล  120 กรัม
4. กลิ่นวานิลลา 
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง

Blueberry sauce
1. Blueberry  250 กรัม
2. น้ำ  200 กรัม
3. น้ำตาล 70 กรัม
4. มะนาวลูกครึ่ง




1. บด บิสกิต ให้ละเอียดพอประมาณ และผสมอัลมอนด์ลงไป พร้อมกับเนยละลายและเข้าอบประมาณ 10 นาที 

2. ตีครีมชีสพร้อมกับไข่และน้ำตาล และนำมาผสมกับ Mascapone  เติมกลิ่นวานิลลา และนำเข้าเตาอบ  ปรกติจะเห็นว่าส่วนใหญ่ 25-30 นาที ไฟแรงๆ 
แต่วันนี้ผมใช้ไฟบนล่างไม่เปิดพัดลม อุณหภูมิ 180  30 นาที  และสุดท้ายปรับไปที่ไฟบนเปิดพัดลม เพิ่มอุณหภูมิ  210 องศา นาน 15-20 นาที หน้าไหม้และแตกออกมา  ผมไม่ได้รอให้เค้าเย็นตัว แต่จะเอาออกจากเตาทันที 

เตรียม บลูเบอรี่ซอส  ต้มบลูเบอรี่ให้เดือดและใส่แป้งกวนไส้ลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำมาทำให้เย็นบนอ่างน้ำแข็งและเติมน้ำมะนาวลงไปเพิ่มความเปรี้ยว

เอาชีสออกมาจากเตาวางพักเอาไว้ พวกนี้ต้องแช่เย็นเอาไว้ค้างคืน จะกำลังดี

ตัวซอสก็แช่เย็นเอาไว้ 

ตัดแบ่งได้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่