เค้กชาเขียวหน้านิ่มสูตรนึ่ง ไม่ใช้เตาอบจ้า

กระทู้สนทนา
วันนี้มาลองทำเค้กชาเขียวหน้านิ่ม ใช้วิธีนึ่งแทนการใช้เตาอบค่ะ ทำออกมาเนื้อสัมผัสนุ่มในระดับหนึ่ง แต่อาจไม่เท่าเนื้อชิฟฟ่อนนะคะ แช่ตู้เย็นไว้ทานพอได้
มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

เค้กชาเขียวหน้านิ่มสูตรนึ่ง

⏩ส่วนผสมตัวเค้ก

แป้งเค้ก 160 กรัม

ผงชาเขียว2ชต.

นมสดรสจืด30มล.

น้ำมันคาโนล่า20มล.

ไข่ไก่ 1 ฟอง

เบคกิ้งโซดา 1/4ชช.

ผงฟู 1ชช.

น้ำตาลทราย120กรัม

.......................

⏩ส่วนผสมหน้านิ่ม

น้ำเปล่า 150มล.

นมสดรสจืด 200 มล.

ผงชาเขียว1ชต.

แป้งข้าวโพด 2 ชต.

เนยจืด 10 กรัม

⏩วิธีทำตัวเค้ก

1.ตีไข่ไก่ในชามผสมจนเนียน เติมนมสด น้ำมันพืช และผงชาเขียว คนให้เข้ากัน

2.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเบคกิ้งโซดาลงไปในชามผสมจากนั้น ตะล่อมแป้งเบาๆคนเบาๆจนแป้งละลายแล้วพักแป้งไว้30นาที

3.เมื่อพักแป้งครบตามเวลาตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดด้วยไฟอ่อนนาน15-20นาทีหรือจนขนมสุก

⏩วิธีทำหน้านิ่ม

,1.ผสมน้ำเปล่านมสดและผงชาเขียวในหม้อภาชนะคนให้เข้ากัน
2.จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดลงไปคนจนแป้งละลาย
.นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนคนตลอดเวลาจนแป้งเริ่มข้นขึ้น เติมเนยจืดลงไปคนให้ละลายพอเริ่มเดือดปิดไฟยกลงจากเตา ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นหรือนำเข้าตู้เย็น จากนั้นตักราดบนตัวเค้ก แช่ตู้เย็นเก็บไว้ทาน

สงสัยขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูได้เลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่