วันนี้มาลองทำเค้กชาเขียวหน้านิ่ม ใช้วิธีนึ่งแทนการใช้เตาอบค่ะ ทำออกมาเนื้อสัมผัสนุ่มในระดับหนึ่ง แต่อาจไม่เท่าเนื้อชิฟฟ่อนนะคะ แช่ตู้เย็นไว้ทานพอได้
มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
เค้กชาเขียวหน้านิ่มสูตรนึ่ง
⏩ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 160 กรัม
ผงชาเขียว2ชต.
นมสดรสจืด30มล.
น้ำมันคาโนล่า20มล.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เบคกิ้งโซดา 1/4ชช.
ผงฟู 1ชช.
น้ำตาลทราย120กรัม
.......................
⏩ส่วนผสมหน้านิ่ม
น้ำเปล่า 150มล.
นมสดรสจืด 200 มล.
ผงชาเขียว1ชต.
แป้งข้าวโพด 2 ชต.
เนยจืด 10 กรัม
⏩วิธีทำตัวเค้ก
1.ตีไข่ไก่ในชามผสมจนเนียน เติมนมสด น้ำมันพืช และผงชาเขียว คนให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเบคกิ้งโซดาลงไปในชามผสมจากนั้น ตะล่อมแป้งเบาๆคนเบาๆจนแป้งละลายแล้วพักแป้งไว้30นาที
3.เมื่อพักแป้งครบตามเวลาตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดด้วยไฟอ่อนนาน15-20นาทีหรือจนขนมสุก
⏩วิธีทำหน้านิ่ม
,1.ผสมน้ำเปล่านมสดและผงชาเขียวในหม้อภาชนะคนให้เข้ากัน
2.จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดลงไปคนจนแป้งละลาย
.นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนคนตลอดเวลาจนแป้งเริ่มข้นขึ้น เติมเนยจืดลงไปคนให้ละลายพอเริ่มเดือดปิดไฟยกลงจากเตา ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นหรือนำเข้าตู้เย็น จากนั้นตักราดบนตัวเค้ก แช่ตู้เย็นเก็บไว้ทาน
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูได้เลยค่ะ
เค้กชาเขียวหน้านิ่มสูตรนึ่ง ไม่ใช้เตาอบจ้า
มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ