เค้กชาไทยหน้านิ่มสูตรนึ่ง
สูตรนี้แอนลองทำแบบไม่ใช้ผงฟูและสารเสริม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเพื่อนที่แพ้ผงฟูนะคะ ทำออกมาเนื้อนุ่มค่ะตามสไตล์เค้กนึ่ง แต่หลังนึ่งหน้าจะแฟบลงมาหน่อยนะคะ เพื่อนๆที่ไม่มีเตาอบสามารถทำได้ค่ะ หรือถ้าเพื่อนๆสะดวกใช้เตาอบจะนำไปอบก็ยังได้ค่ะ ใช้ไฟบนล่าง150องศาเซลเซียส นาน60นาที ออกมานุ่มเลยค่ะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสม
ผงชาตรามือ 4ชต.
น้ำร้อน300 มล.
แป้งเค้ก 100 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง.
น้ำตาลทราย 40 กรัม
นมจืด 60มล.
ไข่ขาว4ฟอง
น้ำตาลทราย80 กรัม
...........................
วิธีทำ
1.นำผงชาตรามือแช่ในน้ำร้อนจนได้สีเข้มตามชอบ กรองสองถึงสามรอบจนเหลือแต่น้ำชา
2.แยกไข่แดงใส่ชามผสม ใส่น้ำตาลทราย นมจืด เกลือป่นเล็กน้อย น้ำมันรำข้าว น้ำชาไทย คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
3.ร่อนแป้ง แบ่งผสมสามรอบ ค่อยๆตะล่อมแป้ง จนแป้งละลายพักไว้
4.ตีไข่ขาวให้ตั้งยอดอ่อน จากนั้นแบ่งผสมสามรอบ คนให้เข้ากัน เทใส่พิมนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน45-50นาทีหรือจนขนมสุก
5'เมื่อขนมสุกตั้งทิ้งไว้ให้เย็นหรือนำเข้าตู้เย็น จากนั้นตกแต่งตัวเค้กให้สวยงาม พักไว้ในตู้เย็นหรืออุณหภูมิห้อง
6.ทำหน้านิ่ม ใส่น้ำชาไทยในหม้อผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย คนจนละลาย ตามด้วยนมจืดและแป้งกวนไส้
คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนอ่อนคนจนส่วนผสมข้นเป็นรอยตะกร้อ
ปิดไฟยกลง นำมาราดที่ตัวเค้ก
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูในคลิปได้เลยจ้า
เค้กชาไทยนึ่ง แบบไม่ใช้ผงฟู นึ่งได้อบได้จ้า
เค้กชาไทยหน้านิ่มสูตรนึ่ง
สูตรนี้แอนลองทำแบบไม่ใช้ผงฟูและสารเสริม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเพื่อนที่แพ้ผงฟูนะคะ ทำออกมาเนื้อนุ่มค่ะตามสไตล์เค้กนึ่ง แต่หลังนึ่งหน้าจะแฟบลงมาหน่อยนะคะ เพื่อนๆที่ไม่มีเตาอบสามารถทำได้ค่ะ หรือถ้าเพื่อนๆสะดวกใช้เตาอบจะนำไปอบก็ยังได้ค่ะ ใช้ไฟบนล่าง150องศาเซลเซียส นาน60นาที ออกมานุ่มเลยค่ะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสม
ผงชาตรามือ 4ชต.
น้ำร้อน300 มล.
แป้งเค้ก 100 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง.
น้ำตาลทราย 40 กรัม
นมจืด 60มล.
ไข่ขาว4ฟอง
น้ำตาลทราย80 กรัม
...........................
วิธีทำ
1.นำผงชาตรามือแช่ในน้ำร้อนจนได้สีเข้มตามชอบ กรองสองถึงสามรอบจนเหลือแต่น้ำชา
2.แยกไข่แดงใส่ชามผสม ใส่น้ำตาลทราย นมจืด เกลือป่นเล็กน้อย น้ำมันรำข้าว น้ำชาไทย คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
3.ร่อนแป้ง แบ่งผสมสามรอบ ค่อยๆตะล่อมแป้ง จนแป้งละลายพักไว้
4.ตีไข่ขาวให้ตั้งยอดอ่อน จากนั้นแบ่งผสมสามรอบ คนให้เข้ากัน เทใส่พิมนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน45-50นาทีหรือจนขนมสุก
5'เมื่อขนมสุกตั้งทิ้งไว้ให้เย็นหรือนำเข้าตู้เย็น จากนั้นตกแต่งตัวเค้กให้สวยงาม พักไว้ในตู้เย็นหรืออุณหภูมิห้อง
6.ทำหน้านิ่ม ใส่น้ำชาไทยในหม้อผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย คนจนละลาย ตามด้วยนมจืดและแป้งกวนไส้
คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนอ่อนคนจนส่วนผสมข้นเป็นรอยตะกร้อ
ปิดไฟยกลง นำมาราดที่ตัวเค้ก
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูในคลิปได้เลยจ้า