เค้กฟักทองหน้านิ่มสูตรนี้เจและมังสวิรัติทานได้ ใช้วิธีนึ่ง ไม่มีเตาอบก็ทำได้ค่ะ

กระทู้สนทนา
มีวิธีทำทำเค้กฟักทองหน้านิ่มแบบนึ่งดูค่ะ เพื่อนๆที่ทานเจหรือมังสวิรัติลองทำไว้ทานได้ค่ะเพราะไม่ใส่ไข่ไม่ใช้นมใช้เป็นกะทิกล่อง ปรับน้ำตาลอีกทีนะคะแล้วแต่ชอบเลย ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

แป้งเค้ก 100 กรัม

ฟักทองนึ่ง 60 กรัม

กะทิกล่อง100 มล.

ผงฟู 1ชช.

เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.

น้ำตาลทราย120กรัม

น้ำมะนาว 1ชช.

เกลือป่น 1/4 ชช.

..................................

ส่วนผสมหน้านิ่ม

ฟักทองนึ่ง100 กรัม

น้ำเปล่า200 มล.

น้ำตาลทราย120กรัม

แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด3ชต.

...............................................

วิธีทำ

1.นำฟักทองนึ่งมาบดให้ละเอียด
2.ผสมกะทิน้ำตาลทราย เกลือป่น คนจนน้ำตาลละลาย
3.ร่อนแป้ง ผงฟู และเบคกิ้งโซเดาใส่ลงไปในชามผสม

ใช้ตะกร้อมือตะล่อมแป้งคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ดจากนั้นพักแป้งไว้30นาที
4.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดจัดใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนแล้วแต่ชนิดเตา

5.ทำหน้านิ่มโดยนำฟักทองนึ่งมาบดละเอียด ใส่น้ำเปล่า แป้งกวนไส้ จากนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนขึ้นอยู่กับชนิดเตา เติมน้ำตาลทราย คนตลอดเวลาจนข้นยกลงตักราดบนตัวเค้ก

สงสัยขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูเลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่