มีวิธีทำทำเค้กฟักทองหน้านิ่มแบบนึ่งดูค่ะ เพื่อนๆที่ทานเจหรือมังสวิรัติลองทำไว้ทานได้ค่ะเพราะไม่ใส่ไข่ไม่ใช้นมใช้เป็นกะทิกล่อง ปรับน้ำตาลอีกทีนะคะแล้วแต่ชอบเลย ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ฟักทองนึ่ง 60 กรัม
กะทิกล่อง100 มล.
ผงฟู 1ชช.
เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
น้ำตาลทราย120กรัม
น้ำมะนาว 1ชช.
เกลือป่น 1/4 ชช.
..................................
ส่วนผสมหน้านิ่ม
ฟักทองนึ่ง100 กรัม
น้ำเปล่า200 มล.
น้ำตาลทราย120กรัม
แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด3ชต.
...............................................
วิธีทำ
1.นำฟักทองนึ่งมาบดให้ละเอียด
2.ผสมกะทิน้ำตาลทราย เกลือป่น คนจนน้ำตาลละลาย
3.ร่อนแป้ง ผงฟู และเบคกิ้งโซเดาใส่ลงไปในชามผสม
ใช้ตะกร้อมือตะล่อมแป้งคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ดจากนั้นพักแป้งไว้30นาที
4.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดจัดใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนแล้วแต่ชนิดเตา
5.ทำหน้านิ่มโดยนำฟักทองนึ่งมาบดละเอียด ใส่น้ำเปล่า แป้งกวนไส้ จากนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนขึ้นอยู่กับชนิดเตา เติมน้ำตาลทราย คนตลอดเวลาจนข้นยกลงตักราดบนตัวเค้ก
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูเลยค่ะ
เค้กฟักทองหน้านิ่มสูตรนี้เจและมังสวิรัติทานได้ ใช้วิธีนึ่ง ไม่มีเตาอบก็ทำได้ค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ฟักทองนึ่ง 60 กรัม
กะทิกล่อง100 มล.
ผงฟู 1ชช.
เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
น้ำตาลทราย120กรัม
น้ำมะนาว 1ชช.
เกลือป่น 1/4 ชช.
..................................
ส่วนผสมหน้านิ่ม
ฟักทองนึ่ง100 กรัม
น้ำเปล่า200 มล.
น้ำตาลทราย120กรัม
แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด3ชต.
...............................................
วิธีทำ
1.นำฟักทองนึ่งมาบดให้ละเอียด
2.ผสมกะทิน้ำตาลทราย เกลือป่น คนจนน้ำตาลละลาย
3.ร่อนแป้ง ผงฟู และเบคกิ้งโซเดาใส่ลงไปในชามผสม
ใช้ตะกร้อมือตะล่อมแป้งคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ดจากนั้นพักแป้งไว้30นาที
4.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดจัดใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนแล้วแต่ชนิดเตา
5.ทำหน้านิ่มโดยนำฟักทองนึ่งมาบดละเอียด ใส่น้ำเปล่า แป้งกวนไส้ จากนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนขึ้นอยู่กับชนิดเตา เติมน้ำตาลทราย คนตลอดเวลาจนข้นยกลงตักราดบนตัวเค้ก
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูเลยค่ะ