สำหรับเพื่อนๆที่ชอบกลิ่นใบเตย มีวิธีทำทำเค้กใบเตยหน้านิ่มแบบนึ่งดูค่ะ เพื่อนๆที่ทานเจหรือมังสวิรัติลองทำไว้ทานได้ค่ะเพราะไม่ใส่ไข่ไม่ใช้นมใช้เป็นกะทิกล่อง ปรับน้ำตาลอีกทีนะคะแล้วแต่ชอบเลย ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 140 กรัม
น้ำใบเตย 50 มล.
กะทิกล่อง60 มล.
น้ำมันรำข้าว2ชต.
ผงฟู 1ชช.
เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
กลิ่นวานิลลา1/4ชช. ไม่ใส่ได้ค่ะ
น้ำตาลทราย120กรัม
..................................
ส่วนผสมหน้านิ่ม
น้ำใบเตย150มล.
กะทิกล่อง200มล.
แป่งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด3ชต.
กลิ่นวานิลลา1/4ชช.
..............................................
วิธีทำ
1.นำใบเตย10-15ใบมาปั่นกับน้ำเปล่าให้ได้สีตามที่ต้องการ กรองให้เหลือแต่น้ำ
2.ผสมกะทิน้ำตาลทราย น้ำมันรำข้าว เกลือป่นและกลิ่นวานิลลา คนจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่น้ำใบเตยลงไปผสมคนให้เข้ากัน
3.ร่อนแป้ง ผงฟู และเบคกิ้งโซเดาใส่ลงไปในชามผสม
ใช้ตะกร้อมือตะล่อมแป้งคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
4.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดจัดใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนแล้วแต่ชนิดเตา
5'ทำหน้านิ่มโดยผสมน้ำใบเตย น้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลาลงไปในหม้อภาชนะคนจนน้ำตาลละลายจากนั้นผสมแป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้ละลายในน้ำกะทิใส่ลงไปในหม้อภาชนะ จากนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนขึ้นอยู่กับชนิดเตา คนตลอดเวลาจนข้นยกลงตักราดบนตัวเค้ก
ติดขัดขั้นตอนไหนเปิดดูวิธีทำตามคลิปเลยค่ะ
เค้กใบเตยหน้านิ่มสูตรนึ่งสำหรับเพื่อนๆที่ทานเจหรือมังสวิรัติค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 140 กรัม
น้ำใบเตย 50 มล.
กะทิกล่อง60 มล.
น้ำมันรำข้าว2ชต.
ผงฟู 1ชช.
เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
กลิ่นวานิลลา1/4ชช. ไม่ใส่ได้ค่ะ
น้ำตาลทราย120กรัม
..................................
ส่วนผสมหน้านิ่ม
น้ำใบเตย150มล.
กะทิกล่อง200มล.
แป่งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด3ชต.
กลิ่นวานิลลา1/4ชช.
..............................................
วิธีทำ
1.นำใบเตย10-15ใบมาปั่นกับน้ำเปล่าให้ได้สีตามที่ต้องการ กรองให้เหลือแต่น้ำ
2.ผสมกะทิน้ำตาลทราย น้ำมันรำข้าว เกลือป่นและกลิ่นวานิลลา คนจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่น้ำใบเตยลงไปผสมคนให้เข้ากัน
3.ร่อนแป้ง ผงฟู และเบคกิ้งโซเดาใส่ลงไปในชามผสม
ใช้ตะกร้อมือตะล่อมแป้งคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
4.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดจัดใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนแล้วแต่ชนิดเตา
5'ทำหน้านิ่มโดยผสมน้ำใบเตย น้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลาลงไปในหม้อภาชนะคนจนน้ำตาลละลายจากนั้นผสมแป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้ละลายในน้ำกะทิใส่ลงไปในหม้อภาชนะ จากนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนขึ้นอยู่กับชนิดเตา คนตลอดเวลาจนข้นยกลงตักราดบนตัวเค้ก
ติดขัดขั้นตอนไหนเปิดดูวิธีทำตามคลิปเลยค่ะ