เค้กใบเตยหน้านิ่มสูตรนึ่งสำหรับเพื่อนๆที่ทานเจหรือมังสวิรัติค่ะ

สำหรับเพื่อนๆที่ชอบกลิ่นใบเตย มีวิธีทำทำเค้กใบเตยหน้านิ่มแบบนึ่งดูค่ะ เพื่อนๆที่ทานเจหรือมังสวิรัติลองทำไว้ทานได้ค่ะเพราะไม่ใส่ไข่ไม่ใช้นมใช้เป็นกะทิกล่อง ปรับน้ำตาลอีกทีนะคะแล้วแต่ชอบเลย ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

แป้งเค้ก 140 กรัม

น้ำใบเตย 50 มล.

กะทิกล่อง60 มล.

น้ำมันรำข้าว2ชต.

ผงฟู 1ชช.

เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.

กลิ่นวานิลลา1/4ชช. ไม่ใส่ได้ค่ะ

น้ำตาลทราย120กรัม

..................................

ส่วนผสมหน้านิ่ม

น้ำใบเตย150มล.

กะทิกล่อง200มล.

แป่งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด3ชต.

กลิ่นวานิลลา1/4ชช.

..............................................

วิธีทำ

1.นำใบเตย10-15ใบมาปั่นกับน้ำเปล่าให้ได้สีตามที่ต้องการ กรองให้เหลือแต่น้ำ
2.ผสมกะทิน้ำตาลทราย น้ำมันรำข้าว เกลือป่นและกลิ่นวานิลลา คนจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่น้ำใบเตยลงไปผสมคนให้เข้ากัน

3.ร่อนแป้ง ผงฟู และเบคกิ้งโซเดาใส่ลงไปในชามผสม

ใช้ตะกร้อมือตะล่อมแป้งคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
4.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดจัดใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนแล้วแต่ชนิดเตา
5'ทำหน้านิ่มโดยผสมน้ำใบเตย น้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลาลงไปในหม้อภาชนะคนจนน้ำตาลละลายจากนั้นผสมแป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้ละลายในน้ำกะทิใส่ลงไปในหม้อภาชนะ จากนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนขึ้นอยู่กับชนิดเตา คนตลอดเวลาจนข้นยกลงตักราดบนตัวเค้ก
ติดขัดขั้นตอนไหนเปิดดูวิธีทำตามคลิปเลยค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่