เค้กใบเตยหน้านิ่มสูตรนี้นึ่งออกมาเนื้อนุ่มมากค่ะ

มีวิธีทำเค้กใบเตยหน้านิ่มเนื้อนุ่มสูตรนึ่ง แบบไม่ใช้เตาอบ  ทำออกมาได้เนื้อขนมนุ่มมากเลยค่ะ ถ้าไม่มีเครื่องตีใช้ตะกร้อมือได้นะคะแต่อาจใช้เวลานานหน่อยค่ะ ถ้าชอบลองทำดูนะคะ

ส่วนผสมตัวเค้ก

แป้งเค้ก 120 กรัม

ไข่แดง2ฟอง

น้ำใบเตย  70 มล.

กะทิ 30 มล.

น้ำมันรำข้าว30 มล.

น้ำตาลทราย 160 กรัม

กลิ่นเนยวานิลลา1/4ชช.

ผงฟู 1 ชช.

เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.

ไข่ขาว2ฟอง

.....................................

ส่วนผสมหน้านิ่ม

น้ำใบเตย150 มล.

กะทิ200 มล.

น้ำตาลทราย 120 กรัม

แป้งกวนไส้/แป้งข้าวโพด3ชต .

วิธีทำ

1.นำใบเตยประมาณ 10 -15ใบมาปั่นรวมกับน้ำเปล่าจนละเอียด  จนสีเข้มมากน้อยตามต้องการ จากนั้นนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ
2.แยกไข่แดงและไข่ขาว ผสมไข่แดงน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันรำข้าว กะทิ กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำใบเตยลงไปผสมคนให้เข้ากัน
คัล
4.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเบคกิ้งโซดา ลงไปผสมคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู แบ่งใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอด
5.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน12-15นาทีหรือจนขนมสุก
6.ทำหน้านิ่ม ผสมน้ำใบเตย น้ำตาลทราย กะทิ และแป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพดในหม้อภาชนะก่อนตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย
7.นำขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนจนแป้งหนืดจากนั้นนำมาตักราดบนตัวเค้ก
ติดขัดขั้นตอนไหนดูวิธีทำตามคลิปเลยนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่