มีวิธีทำเค้กใบเตยหน้านิ่มเนื้อนุ่มสูตรนึ่ง แบบไม่ใช้เตาอบ ทำออกมาได้เนื้อขนมนุ่มมากเลยค่ะ ถ้าไม่มีเครื่องตีใช้ตะกร้อมือได้นะคะแต่อาจใช้เวลานานหน่อยค่ะ ถ้าชอบลองทำดูนะคะ
ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 120 กรัม
ไข่แดง2ฟอง
น้ำใบเตย 70 มล.
กะทิ 30 มล.
น้ำมันรำข้าว30 มล.
น้ำตาลทราย 160 กรัม
กลิ่นเนยวานิลลา1/4ชช.
ผงฟู 1 ชช.
เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
ไข่ขาว2ฟอง
.....................................
ส่วนผสมหน้านิ่ม
น้ำใบเตย150 มล.
กะทิ200 มล.
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งกวนไส้/แป้งข้าวโพด3ชต .
วิธีทำ
1.นำใบเตยประมาณ 10 -15ใบมาปั่นรวมกับน้ำเปล่าจนละเอียด จนสีเข้มมากน้อยตามต้องการ จากนั้นนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ
2.แยกไข่แดงและไข่ขาว ผสมไข่แดงน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันรำข้าว กะทิ กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำใบเตยลงไปผสมคนให้เข้ากัน
คัล
4.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเบคกิ้งโซดา ลงไปผสมคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู แบ่งใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอด
5.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน12-15นาทีหรือจนขนมสุก
6.ทำหน้านิ่ม ผสมน้ำใบเตย น้ำตาลทราย กะทิ และแป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพดในหม้อภาชนะก่อนตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย
7.นำขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนจนแป้งหนืดจากนั้นนำมาตักราดบนตัวเค้ก
ติดขัดขั้นตอนไหนดูวิธีทำตามคลิปเลยนะคะ
เค้กใบเตยหน้านิ่มสูตรนี้นึ่งออกมาเนื้อนุ่มมากค่ะ
ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 120 กรัม
ไข่แดง2ฟอง
น้ำใบเตย 70 มล.
กะทิ 30 มล.
น้ำมันรำข้าว30 มล.
น้ำตาลทราย 160 กรัม
กลิ่นเนยวานิลลา1/4ชช.
ผงฟู 1 ชช.
เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
ไข่ขาว2ฟอง
.....................................
ส่วนผสมหน้านิ่ม
น้ำใบเตย150 มล.
กะทิ200 มล.
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งกวนไส้/แป้งข้าวโพด3ชต .
วิธีทำ
1.นำใบเตยประมาณ 10 -15ใบมาปั่นรวมกับน้ำเปล่าจนละเอียด จนสีเข้มมากน้อยตามต้องการ จากนั้นนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ
2.แยกไข่แดงและไข่ขาว ผสมไข่แดงน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันรำข้าว กะทิ กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำใบเตยลงไปผสมคนให้เข้ากัน
คัล
4.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเบคกิ้งโซดา ลงไปผสมคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู แบ่งใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอด
5.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน12-15นาทีหรือจนขนมสุก
6.ทำหน้านิ่ม ผสมน้ำใบเตย น้ำตาลทราย กะทิ และแป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพดในหม้อภาชนะก่อนตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย
7.นำขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนจนแป้งหนืดจากนั้นนำมาตักราดบนตัวเค้ก
ติดขัดขั้นตอนไหนดูวิธีทำตามคลิปเลยนะคะ