เค้กใบเตยหน้านิ่มสูตรนึ่ง แบบไม่ใช้ผงฟูและสารเสริม

กระทู้สนทนา
เค้กใบเตยหน้านิ่มสูตรนึ่ง  สูตรนี้ไม่ใช้ผงฟูและสารเสริมค่ะ สำหรับเพื่อนๆที่แพ้ผงฟูและสารเสริมค่ะ ลองทำดูแล้วเนื้อนุ่มใช้ได้เลยค่ะ ลองทำดูนะคะปรับน้ำตาลตามชอบเลยค่ะ

ส่วนผสมตัวเค้ก

แป้งเค้ก 120 กรัม

ไข่แดง3ฟอง

น้ำใบเตย  80มล.

กะทิ 60มล. 

น้ำมันรำข้าว40 มล.

เกลือป่น1/4ชช.

น้ำตาลทราย 160 กรัม

ไข่ขาว 3ฟอง

....................................

ส่วนผสมหน้านิ่ม

น้ำใบเตย100 มล.

กะทิ200 มล.

น้ำตาลทราย 120 กรัม

แป้งกวนไส้/แป้งข้าวโพด3ชต.

วิธีทำ

1.นำใบเตยมาปั่นกับน้ำเปล่า
2.แยกไข่แดงและไข่ขาว ผสมไข่แดงน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันรำข้าว กะทิ  คนให้เข้ากัน
.ใส่น้ำใบเตยลงไปผสมคนให้เข้ากัน

3.ร่อนแป้งเค้ก  ลงไปผสมคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
4.ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู แบ่งใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอด

นำมาผสมกับแป้งตีสปีดต่ำจนเนียน
5.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน15-20นาทีหรือจนขนมสุก
6.ทำหน้านิ่ม นำน้ำใบเตยใส่หม้อภาชนะ ใส่น้ำตาลทราย กะทิ และแป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพดในหม้อภาชนะก่อนตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย
7.นำขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนจนแป้งหนืดจากนั้นนำมาตักราดบนตัวเค้ก
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูในคลิปได้เลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่