เค้กใบเตยหน้านิ่มสูตรนึ่ง สูตรนี้ไม่ใช้ผงฟูและสารเสริมค่ะ สำหรับเพื่อนๆที่แพ้ผงฟูและสารเสริมค่ะ ลองทำดูแล้วเนื้อนุ่มใช้ได้เลยค่ะ ลองทำดูนะคะปรับน้ำตาลตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 120 กรัม
ไข่แดง3ฟอง
น้ำใบเตย 80มล.
กะทิ 60มล.
น้ำมันรำข้าว40 มล.
เกลือป่น1/4ชช.
น้ำตาลทราย 160 กรัม
ไข่ขาว 3ฟอง
....................................
ส่วนผสมหน้านิ่ม
น้ำใบเตย100 มล.
กะทิ200 มล.
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งกวนไส้/แป้งข้าวโพด3ชต.
วิธีทำ
1.นำใบเตยมาปั่นกับน้ำเปล่า
2.แยกไข่แดงและไข่ขาว ผสมไข่แดงน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันรำข้าว กะทิ คนให้เข้ากัน
.ใส่น้ำใบเตยลงไปผสมคนให้เข้ากัน
3.ร่อนแป้งเค้ก ลงไปผสมคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
4.ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู แบ่งใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอด
นำมาผสมกับแป้งตีสปีดต่ำจนเนียน
5.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน15-20นาทีหรือจนขนมสุก
6.ทำหน้านิ่ม นำน้ำใบเตยใส่หม้อภาชนะ ใส่น้ำตาลทราย กะทิ และแป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพดในหม้อภาชนะก่อนตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย
7.นำขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนจนแป้งหนืดจากนั้นนำมาตักราดบนตัวเค้ก
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูในคลิปได้เลยค่ะ
เค้กใบเตยหน้านิ่มสูตรนึ่ง แบบไม่ใช้ผงฟูและสารเสริม
ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 120 กรัม
ไข่แดง3ฟอง
น้ำใบเตย 80มล.
กะทิ 60มล.
น้ำมันรำข้าว40 มล.
เกลือป่น1/4ชช.
น้ำตาลทราย 160 กรัม
ไข่ขาว 3ฟอง
....................................
ส่วนผสมหน้านิ่ม
น้ำใบเตย100 มล.
กะทิ200 มล.
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งกวนไส้/แป้งข้าวโพด3ชต.
วิธีทำ
1.นำใบเตยมาปั่นกับน้ำเปล่า
2.แยกไข่แดงและไข่ขาว ผสมไข่แดงน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันรำข้าว กะทิ คนให้เข้ากัน
.ใส่น้ำใบเตยลงไปผสมคนให้เข้ากัน
3.ร่อนแป้งเค้ก ลงไปผสมคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
4.ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู แบ่งใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอด
นำมาผสมกับแป้งตีสปีดต่ำจนเนียน
5.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน15-20นาทีหรือจนขนมสุก
6.ทำหน้านิ่ม นำน้ำใบเตยใส่หม้อภาชนะ ใส่น้ำตาลทราย กะทิ และแป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพดในหม้อภาชนะก่อนตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย
7.นำขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนจนแป้งหนืดจากนั้นนำมาตักราดบนตัวเค้ก
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูในคลิปได้เลยค่ะ