มีวิธีทำเค้กมันม่วงหน้านิ่มสูตรนึ่ง แบบไม่ใช้ผงฟูและสารเสริมมาฝากค่ะ

กระทู้สนทนา
สำหรับเพื่อนๆที่แพ้ผงฟูและสารเสริมวันนี้มีวิธีทำเค้กมันม่วงหน้านิ่มสูตรนึ่ง  โดยไม่ใช้ผงฟูและสารเสริมมากฝากค่ะ ทำออกมาเนื้อนุ่มค่ะ หลังนึ่งตัวเค้กจะแฟบลงมาหน่อยนะคะ ส่วนสีขนมใช้วิธีกลับด้านค่ะลองดูในคลิปอีกทีนะคะ ปรับรสตามขอบเลยค่ะ

⏩ส่วนผสมตัวเค้ก

แป้งเค้ก 120 กรัม

ไข่แดง3ฟอง

มันม่วงนึ่งบด  50 กรัม

กะทิ 100 มล.

น้ำมันรำข้าว50 มล.

เกลือป่น1/4ชช.

น้ำตาลทราย 160 กรัม

ไข่ขาว 3ฟอง

....................................

⏩ส่วนผสมหน้านิ่ม

มันม่วงบด50 กรัม

กะทิ150 มล.

น้ำเปล่า200มล.

น้ำตาลทราย 120 กรัม

แป้งกวนไส้/แป้งข้าวโพด3ชต.

วิธีทำ

1.นำมันม่วงที่นึ่งแล้วมาบดหรือปั่น
2.แยกไข่แดงและไข่ขาว ผสมไข่แดงน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันรำข้าว กะทิ  คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
3.ใส่มันม่วงบดลงไปผสมคนให้เข้ากัน
4.ร่อนแป้งเค้ก  ลงไปผสมคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
5.ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู แบ่งใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอด

นำมาผสมกับแป้งตีสปีดต่ำจนเนียน
6.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน30นาทีหรือจนขนมสุก
7.ทำหน้านิ่ม นำมันม่วงบดใส่หม้อภาชนะ ใส่น้ำเปล่าน้ำตาลทราย นำขึ้นตั้งไฟคนจนได้สีที่ต้องการสีที่ต้องการ จากนั้นนำมากรอง
8.นำน้ำมันม่วงที่กรองได้ใส่กะทิ และแป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพดในหม้อภาชนะก่อนตั้งไฟ คนจนแป้งละลาย จากนั้นขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนจนแป้งหนืดจากนั้นนำมาตักราดบนตัวเค้ก

ติดขัดขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูได้เลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่