สำหรับเพื่อนๆที่แพ้ผงฟูและสารเสริมวันนี้มีวิธีทำเค้กมันม่วงหน้านิ่มสูตรนึ่ง โดยไม่ใช้ผงฟูและสารเสริมมากฝากค่ะ ทำออกมาเนื้อนุ่มค่ะ หลังนึ่งตัวเค้กจะแฟบลงมาหน่อยนะคะ ส่วนสีขนมใช้วิธีกลับด้านค่ะลองดูในคลิปอีกทีนะคะ ปรับรสตามขอบเลยค่ะ
⏩ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 120 กรัม
ไข่แดง3ฟอง
มันม่วงนึ่งบด 50 กรัม
กะทิ 100 มล.
น้ำมันรำข้าว50 มล.
เกลือป่น1/4ชช.
น้ำตาลทราย 160 กรัม
ไข่ขาว 3ฟอง
....................................
⏩ส่วนผสมหน้านิ่ม
มันม่วงบด50 กรัม
กะทิ150 มล.
น้ำเปล่า200มล.
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งกวนไส้/แป้งข้าวโพด3ชต.
วิธีทำ
1.นำมันม่วงที่นึ่งแล้วมาบดหรือปั่น
2.แยกไข่แดงและไข่ขาว ผสมไข่แดงน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันรำข้าว กะทิ คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
3.ใส่มันม่วงบดลงไปผสมคนให้เข้ากัน
4.ร่อนแป้งเค้ก ลงไปผสมคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
5.ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู แบ่งใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอด
นำมาผสมกับแป้งตีสปีดต่ำจนเนียน
6.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน30นาทีหรือจนขนมสุก
7.ทำหน้านิ่ม นำมันม่วงบดใส่หม้อภาชนะ ใส่น้ำเปล่าน้ำตาลทราย นำขึ้นตั้งไฟคนจนได้สีที่ต้องการสีที่ต้องการ จากนั้นนำมากรอง
8.นำน้ำมันม่วงที่กรองได้ใส่กะทิ และแป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพดในหม้อภาชนะก่อนตั้งไฟ คนจนแป้งละลาย จากนั้นขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนจนแป้งหนืดจากนั้นนำมาตักราดบนตัวเค้ก
ติดขัดขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูได้เลยค่ะ
มีวิธีทำเค้กมันม่วงหน้านิ่มสูตรนึ่ง แบบไม่ใช้ผงฟูและสารเสริมมาฝากค่ะ
⏩ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 120 กรัม
ไข่แดง3ฟอง
มันม่วงนึ่งบด 50 กรัม
กะทิ 100 มล.
น้ำมันรำข้าว50 มล.
เกลือป่น1/4ชช.
น้ำตาลทราย 160 กรัม
ไข่ขาว 3ฟอง
....................................
⏩ส่วนผสมหน้านิ่ม
มันม่วงบด50 กรัม
กะทิ150 มล.
น้ำเปล่า200มล.
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งกวนไส้/แป้งข้าวโพด3ชต.
วิธีทำ
1.นำมันม่วงที่นึ่งแล้วมาบดหรือปั่น
2.แยกไข่แดงและไข่ขาว ผสมไข่แดงน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันรำข้าว กะทิ คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
3.ใส่มันม่วงบดลงไปผสมคนให้เข้ากัน
4.ร่อนแป้งเค้ก ลงไปผสมคนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
5.ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู แบ่งใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอด
นำมาผสมกับแป้งตีสปีดต่ำจนเนียน
6.ตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดไฟปานกลางถึงอ่อนนาน30นาทีหรือจนขนมสุก
7.ทำหน้านิ่ม นำมันม่วงบดใส่หม้อภาชนะ ใส่น้ำเปล่าน้ำตาลทราย นำขึ้นตั้งไฟคนจนได้สีที่ต้องการสีที่ต้องการ จากนั้นนำมากรอง
8.นำน้ำมันม่วงที่กรองได้ใส่กะทิ และแป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพดในหม้อภาชนะก่อนตั้งไฟ คนจนแป้งละลาย จากนั้นขึ้นตั้งไฟคนด้วยไฟอ่อนจนแป้งหนืดจากนั้นนำมาตักราดบนตัวเค้ก
ติดขัดขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูได้เลยค่ะ