วันนี้ป้าขอแนะนำเมนู “เค้กชิฟฟ่อนใบเตยหน้านิ่ม” รสชาติอร่อยเนื้อเค้กนุ่มละมุนลิ้น หวานไม่มากเมนูเอาใจผู้ใหญ่เลยค่ะ
ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อนใบเตย พิมพ์ 3 ปอนด์
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 2 4 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 45 กรัม
3. แป้งเค้ก 100 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. สีผสมอาหาร สีเขียวแอปเปิ้ล ประมาณ10 หยด(ไม่ใส่ก็ได้)
6. น้ำมันพืช 45 กรัม
7. น้ำใบเตย 80 กรัม
8. กลิ่นใบเตย1/2 ช้อนชา
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 4 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 40 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
สูตรรหน้านิ่มใบเตย
1.ผงวุ้น 1 ช้อนชา
2.น้ำ 350 กรัม
3.กะทิ 120 กรัม
4.น้ำตาลทราย 120 กรัม
5.แป้งข้าวโพด 35 กรัม
6.น้ำใบเตยคั้น 80 กรัม
7.เนยสดเค็ม 40 กรัม
8.กลิ่นใบเตย1 ช้อนชา
9.เกลือป่น 1/8 ช.ช.
10.สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิ้ล
คลิปลิ้งวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนน้ำตาลทรายละลาย
2.พอเข้ากันแล้วใส่น้ำมันพืช น้ำใบเตยที่คั้นไว้ และกลิ่นใบเตยลงไป ตีจนเข้ากันดี
3.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นก็ใส่สีเขียวลงไปตะล่อมจนเข้ากัน
4.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน แล้วค่อยทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
5.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน แล้วเทใส่พิม์ที่เตรียมไว้ ใช้ไพ่หรือไม้พายปลายให้เสมอกัน แล้เคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก
6.นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 165 ํ C เป็นเวลา 40-45 นาที เปิดไฟบนล่าง พออบเสร็จก็เคาะพิมพ์ 1 ครั้งเพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวมาก หลังจากนั้นก็นำไปพักบนตะแกรงจนเย็นเสร็จ
ขั้นตอนการทำหน้านิ่มใบเตย
วิธีทำ
1.ผสมผงวุ้นกับน้ำ แล้วพักไว้ 10 นาที
2.หลังจากนั้น ผสมกะทิกับแป้งข้าวโพดและคนให้เข้ากันแล้วพักไว้
3.นำหม้อที่ผสมน้ำกับผงวุ้นพักไว้ตั้งไฟกลางๆใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น น้ำใบเตยคั้น ต้มจนเดือดและผงวุ้นละลาย หลังจากนั้นนำกะทิที่ผสมเมื่อสักครู่เทลงไป คนจนข้นขึ้น พอข้นแล้วก็ดับเตาแล้วเติมเนยลงไป คนให้เข้ากัน นำออกมาคนต่อข้างนอก
4.ใส่สีเขียวลงไปประมาณ 10-15 หยด (ไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)คนให้เข้ากัน
5.นำเค้กแบ่งเป็น 3 ชั้น วางเค้กลงไปในพิมพ์ถอดก้นได้ หลังจากนั้นราดหน้านิ่มลงไปให้ทั่ว ทำให้ครบ 3 ชั้น แล้วเคาะไล่ฟองอากาศ พักให้หน้านิ่มเซตตัวประมาณ 20 นาที หรือพักให้อุ่นลงแล้วนำไปแช่ตู้เย็น สัก 10 นาที ก็ได้ค่ะ
6.พอหน้านิ่มเซตตัวแล้วก็เอาเค้กออกมาจากพิมพ์ ตัดด้านข้างออก แบ่งเป็นชิ้นเล็กหรือขนาดตามชอบค่ะ
เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟค่ะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
วันนี้ป้าขอแนะนำเมนู “เค้กชิฟฟ่อนใบเตยหน้านิ่ม” รสชาติอร่อยเนื้อเค้กนุ่มละมุนลิ้นหวานไม่มาก มีสูตรพร้อมจ้าา
ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อนใบเตย พิมพ์ 3 ปอนด์
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 2 4 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 45 กรัม
3. แป้งเค้ก 100 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. สีผสมอาหาร สีเขียวแอปเปิ้ล ประมาณ10 หยด(ไม่ใส่ก็ได้)
6. น้ำมันพืช 45 กรัม
7. น้ำใบเตย 80 กรัม
8. กลิ่นใบเตย1/2 ช้อนชา
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 4 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 40 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
สูตรรหน้านิ่มใบเตย
1.ผงวุ้น 1 ช้อนชา
2.น้ำ 350 กรัม
3.กะทิ 120 กรัม
4.น้ำตาลทราย 120 กรัม
5.แป้งข้าวโพด 35 กรัม
6.น้ำใบเตยคั้น 80 กรัม
7.เนยสดเค็ม 40 กรัม
8.กลิ่นใบเตย1 ช้อนชา
9.เกลือป่น 1/8 ช.ช.
10.สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิ้ล
คลิปลิ้งวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนน้ำตาลทรายละลาย
2.พอเข้ากันแล้วใส่น้ำมันพืช น้ำใบเตยที่คั้นไว้ และกลิ่นใบเตยลงไป ตีจนเข้ากันดี
3.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นก็ใส่สีเขียวลงไปตะล่อมจนเข้ากัน
4.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน แล้วค่อยทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
5.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน แล้วเทใส่พิม์ที่เตรียมไว้ ใช้ไพ่หรือไม้พายปลายให้เสมอกัน แล้เคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก
6.นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 165 ํ C เป็นเวลา 40-45 นาที เปิดไฟบนล่าง พออบเสร็จก็เคาะพิมพ์ 1 ครั้งเพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวมาก หลังจากนั้นก็นำไปพักบนตะแกรงจนเย็นเสร็จ
ขั้นตอนการทำหน้านิ่มใบเตย
วิธีทำ
1.ผสมผงวุ้นกับน้ำ แล้วพักไว้ 10 นาที
2.หลังจากนั้น ผสมกะทิกับแป้งข้าวโพดและคนให้เข้ากันแล้วพักไว้
3.นำหม้อที่ผสมน้ำกับผงวุ้นพักไว้ตั้งไฟกลางๆใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น น้ำใบเตยคั้น ต้มจนเดือดและผงวุ้นละลาย หลังจากนั้นนำกะทิที่ผสมเมื่อสักครู่เทลงไป คนจนข้นขึ้น พอข้นแล้วก็ดับเตาแล้วเติมเนยลงไป คนให้เข้ากัน นำออกมาคนต่อข้างนอก
4.ใส่สีเขียวลงไปประมาณ 10-15 หยด (ไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)คนให้เข้ากัน
5.นำเค้กแบ่งเป็น 3 ชั้น วางเค้กลงไปในพิมพ์ถอดก้นได้ หลังจากนั้นราดหน้านิ่มลงไปให้ทั่ว ทำให้ครบ 3 ชั้น แล้วเคาะไล่ฟองอากาศ พักให้หน้านิ่มเซตตัวประมาณ 20 นาที หรือพักให้อุ่นลงแล้วนำไปแช่ตู้เย็น สัก 10 นาที ก็ได้ค่ะ
6.พอหน้านิ่มเซตตัวแล้วก็เอาเค้กออกมาจากพิมพ์ ตัดด้านข้างออก แบ่งเป็นชิ้นเล็กหรือขนาดตามชอบค่ะ
เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟค่ะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/