วันนี้ป้ามีเมนูอร่อยๆ "เค้กชิฟฟ่อนใบเตยฝอยทอง"มาฝากจ้า เนื้อเค้กนุ่มละมุน เข้ากับครีมและฝอยทองมากๆ ลองทำกันดูนะคะ อร่อยจริงๆค่ะ
ส่วนผสม
ชิฟฟ่อนใบเตย
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 5 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 60 กรัม
3. แป้งเค้ก 115 กรัม
4. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
5. น้ำมันรำข้าว 55 กรัม
6. น้ำใบเตย 80 กรัม
7. เกลือป่น 1/4 ช.ช.
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 5 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 75 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1เค้กชิฟฟ่อนใบเตยฝอยทอง ช้อนชา
1.วิปปิ้งครีม 250 กรัม(ชนิดหวาน)
2.ฝอยทอง
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดง+น้ำตาลทราย+เกลือป่นจนน้ำตาลทรายละลาย
2.ใส่น้ำมันรำข้าว น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
3.ร่อนแป้งเค้ก+ผงฟู ลงไปในชามผสม ตะล่อมให้เข้ากัน
4.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป (แบ่งใส่ 3 รอบค่ะ)ตีจนตั้งยอด
5.ตัก(เมอแรงค์)ไข่ขาวมาบางส่วน (ประมาณ 1/3 ส่วน)ตะล่อมจนเข้ากันพอเข้ากันแล้วก็ใส่ส่วนที่เหลือลงไปตะล่อมจนเข้ากัน
6.เทใส่พิมพ์ 9*9 นิ้ว อบอุณหภูมิ 150 ํ C ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลาประมาณ 50-60 นาที พักเค้กจนเย็นสนิท
7. ตีวิปปิ้งครีม(ชนิดหวาน) ตีจนตั้งยอดแข็งแบ่งครีมเป็น 2 ส่วน
8.แบ่งเค้กเป็น 2 ชั้น นำวิปครีมปาดชั้นแรกนำเค้กอีกชิ้นมาวางประกบปาดครีมด้านบน จากนั้นนำเค้กไปแช่ตู้เย็นจนครีมเซต
ตัวประมาณ 1-2 ช.ม.
9.นำฝอยทองตกแต่งด้านบนตัดขนาดตามชอบน่ากินไหมเอ่ย
ลองทำทานกันดูนะคะ เค้กนุ่มครีมละมุนเข้ากับฝอยทองมากๆ
วันนี้ป้ามีเมนูอร่อยๆ "เค้กชิฟฟ่อนใบเตยฝอยทอง"มาฝากจ้า เนื้อเค้กนุ่มละมุน เข้ากับครีมและฝอยทองมากๆ ลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม
ชิฟฟ่อนใบเตย
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 5 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 60 กรัม
3. แป้งเค้ก 115 กรัม
4. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
5. น้ำมันรำข้าว 55 กรัม
6. น้ำใบเตย 80 กรัม
7. เกลือป่น 1/4 ช.ช.
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 5 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 75 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1เค้กชิฟฟ่อนใบเตยฝอยทอง ช้อนชา
1.วิปปิ้งครีม 250 กรัม(ชนิดหวาน)
2.ฝอยทอง
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดง+น้ำตาลทราย+เกลือป่นจนน้ำตาลทรายละลาย
2.ใส่น้ำมันรำข้าว น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
3.ร่อนแป้งเค้ก+ผงฟู ลงไปในชามผสม ตะล่อมให้เข้ากัน
4.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป (แบ่งใส่ 3 รอบค่ะ)ตีจนตั้งยอด
5.ตัก(เมอแรงค์)ไข่ขาวมาบางส่วน (ประมาณ 1/3 ส่วน)ตะล่อมจนเข้ากันพอเข้ากันแล้วก็ใส่ส่วนที่เหลือลงไปตะล่อมจนเข้ากัน
6.เทใส่พิมพ์ 9*9 นิ้ว อบอุณหภูมิ 150 ํ C ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลาประมาณ 50-60 นาที พักเค้กจนเย็นสนิท
7. ตีวิปปิ้งครีม(ชนิดหวาน) ตีจนตั้งยอดแข็งแบ่งครีมเป็น 2 ส่วน
8.แบ่งเค้กเป็น 2 ชั้น นำวิปครีมปาดชั้นแรกนำเค้กอีกชิ้นมาวางประกบปาดครีมด้านบน จากนั้นนำเค้กไปแช่ตู้เย็นจนครีมเซต
ตัวประมาณ 1-2 ช.ม.
9.นำฝอยทองตกแต่งด้านบนตัดขนาดตามชอบน่ากินไหมเอ่ย
ลองทำทานกันดูนะคะ เค้กนุ่มครีมละมุนเข้ากับฝอยทองมากๆ