เค้กชิฟฟ่อนม้าลาย (zebra chiffon cake)
ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาดพิมพ์ 3 ปอนด์
(ส่วนผสมของไข่แดง)
1. ไข่แดง 6 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
3. แป้งเค้ก 100 กรัม
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 65 กรัม
6. น้ำ 80 กรัม
7. กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
8 .เกลือเล็กน้อย.(ผสมในแป้งนะคะ ในคลิปป้าลืมบอกไป )
(ส่วนผสมของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 6 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 70 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
***สีผสมอาหารสีดำ หรือจะเป็นสีอื่น หรือใช้ผงชาเขียว ผงโกโก้ ผงชาโค แทนสีได้เลยค่ะ
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนเข้ากัน
2.แล้วใส่น้ำมันพืช น้ำและกลิ่นวานิลาลงไป ตีจนเข้ากันดี
3.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นก็ใส่สีเหลืองสักเล็กน้อยตะล่อมจนเข้ากัน พักไว้
4.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไปตีพอเข้ากัน หลังจากนั้นค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง
5.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
6.แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน
7.แบ่งเนื้อเค้กจากชามแรกมาสัก 50 กรัม ใส่สีดำลงไปผสมจนเข้ากัน แล้วเทกลับไปในชามเดิม และตะล่อมให้เข้ากัน
8.ชั้นแรกให้ตักลงไปสีละ 4 ช.ต. ชั้นถัดไป ตัดสีละ 3 ช.ต. พอใกล้ๆจะหมดแล้วก็ตักสีละ 2 ช.ต เคาะไล่ฟองอากาศ เอาไม้แหลม ไม้จิ้มฟันกรีดลายตามชอบ
9..นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 ํ C อบบนถาดน้ำร้อน เป็นเวลา 60 นาที เปิดไฟบนล่าง พอครบเวลาก็เอาถาดน้ำร้อนออก แล้วอบไล่ความชื้นอุณหภูมิ 170 ํ C อีก 5-10 นาที
10.พออบเสร็จแล้วก็พักให้อุ่นลงในพิมพ์ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นก็เอาเค้กออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
เสร็จแล้วค้าาาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
เปลี่ยนชิฟฟ่อนเค้กหน้าตาเดิมๆ เป็นลายแบบม้าๆกันบ้าง ชิฟฟ่อนม้าลาย นุ่มอร่อยจริงๆ
ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาดพิมพ์ 3 ปอนด์
(ส่วนผสมของไข่แดง)
1. ไข่แดง 6 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
3. แป้งเค้ก 100 กรัม
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 65 กรัม
6. น้ำ 80 กรัม
7. กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
8 .เกลือเล็กน้อย.(ผสมในแป้งนะคะ ในคลิปป้าลืมบอกไป )
(ส่วนผสมของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 6 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 70 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
***สีผสมอาหารสีดำ หรือจะเป็นสีอื่น หรือใช้ผงชาเขียว ผงโกโก้ ผงชาโค แทนสีได้เลยค่ะ
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนเข้ากัน
2.แล้วใส่น้ำมันพืช น้ำและกลิ่นวานิลาลงไป ตีจนเข้ากันดี
3.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นก็ใส่สีเหลืองสักเล็กน้อยตะล่อมจนเข้ากัน พักไว้
4.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไปตีพอเข้ากัน หลังจากนั้นค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง
5.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
6.แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน
7.แบ่งเนื้อเค้กจากชามแรกมาสัก 50 กรัม ใส่สีดำลงไปผสมจนเข้ากัน แล้วเทกลับไปในชามเดิม และตะล่อมให้เข้ากัน 8.ชั้นแรกให้ตักลงไปสีละ 4 ช.ต. ชั้นถัดไป ตัดสีละ 3 ช.ต. พอใกล้ๆจะหมดแล้วก็ตักสีละ 2 ช.ต เคาะไล่ฟองอากาศ เอาไม้แหลม ไม้จิ้มฟันกรีดลายตามชอบ
9..นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 ํ C อบบนถาดน้ำร้อน เป็นเวลา 60 นาที เปิดไฟบนล่าง พอครบเวลาก็เอาถาดน้ำร้อนออก แล้วอบไล่ความชื้นอุณหภูมิ 170 ํ C อีก 5-10 นาที
10.พออบเสร็จแล้วก็พักให้อุ่นลงในพิมพ์ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นก็เอาเค้กออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
เสร็จแล้วค้าาาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/