วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเค้กไข่กันค่ะ
กับเมนู "เค้กไข่มุ้งมิ้ง" แฮ่ๆ..ชื่อตั้งเอง..
ตามสีสันที่น่ารักของเค้ก
จริงๆดัดแปลงมาจากลายยูนิคอร์น สีหวานๆค่ะ
เนื้อเค้กอร่อย ฟูนุ่ม ละลายในปาก
ทำเป็นเค้กวันเกิด หรือทำเป็นของฝากในเทศกาลต่างๆได้เลยค่ะ
หรือจะทำขายก็ได้ วิธีทำไม่ยากเลย ไปทำกันค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 80 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 50 กรัม
นมสดรสจืด 80 กรัม
ไข่แดง#2 6 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลาได้ 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารตามชอบ (ชมฟู,ฟ้า,ม่วง)
……………………
ไข่ขาว#2 6 ฟอง
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 80 กรัม
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำน้ำมันอุ่น (อุ่นในไมโครเวฟ หรือตั้งเตาก็ได้ แค่พออุ่นไม่ต้องร้อน) เทลงชามผสม หลังจากนั้นร่อนแป้งลงไป คนให้เข้ากัน
2. ใส่นมสดรสจืด คนให้เข้ากัน หลังจากเข้ากันดีแล้ว ใส่ไข่แดงลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
3. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ใส่เกลือ และกลิ่นวนิลา แล้วคนให้เข้ากันพักไว้
4. นำไข่ขาวเทลงโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ หลังจากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป ตีต่อจนฟองละเอียด จึงทยอยใส่น้ำตาลทรายสลับกับการตี จนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
5. ตักไข่ขาวหนึ่งส่วน ลงในชามผสมของไข่แดงที่พักไว้ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
6. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้เทกลับลงในโถของไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
7. แบ่งเบทเทอร์ที่ตะล่อมเข้ากันดีแล้วเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน แล้วใส่สีผสมอาหารตามชอบ
8. หลังจากนั้น ให้ใช้ช้อนตักเบทเทอร์ทีละสี ใส่ลงในพิมพ์ (พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ กรุกระดาษไขให้เรียบร้อย) สลับสีกันไปจนเต็มพิมพ์
9. เคาะพิมพ์ ก่อนนำเข้าอบ อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 50-60 นาที หรือจนกว่าจะสุก โดยจะอบแบบรองน้ำ (นำถาดใส่น้ำเล็กน้อย ใส่ลงใน
เตา แล้ววอร์มเตาประมาณ 30 นาที หลังจากนั้น นำพิมพ์ที่ใส่เบทเทอร์ไว้ วางลงในถาดน้ำ และอบจนกว่าเค้กจะสุก)
10. เมื่อเค้กสุกแล้ว ให้นำออกจากพิมพ์ พักให้เย็น ตัดเสิร์ฟ พร้อมชากาแฟเข้ากันค่ะ
<< ทานคู่กับชาหรือกาแฟ อร่อยเข้ากันค่ะ>>
เค้กไข่ลายมุ้งมิ้ง สีหวานสวย เนื้อเค้กฟูนุ่มมากๆ
แป้งเค้ก 80 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 50 กรัม
นมสดรสจืด 80 กรัม
ไข่แดง#2 6 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลาได้ 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารตามชอบ (ชมฟู,ฟ้า,ม่วง)
……………………
ไข่ขาว#2 6 ฟอง
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 80 กรัม
1. นำน้ำมันอุ่น (อุ่นในไมโครเวฟ หรือตั้งเตาก็ได้ แค่พออุ่นไม่ต้องร้อน) เทลงชามผสม หลังจากนั้นร่อนแป้งลงไป คนให้เข้ากัน
2. ใส่นมสดรสจืด คนให้เข้ากัน หลังจากเข้ากันดีแล้ว ใส่ไข่แดงลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
3. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ใส่เกลือ และกลิ่นวนิลา แล้วคนให้เข้ากันพักไว้
4. นำไข่ขาวเทลงโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ หลังจากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป ตีต่อจนฟองละเอียด จึงทยอยใส่น้ำตาลทรายสลับกับการตี จนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
5. ตักไข่ขาวหนึ่งส่วน ลงในชามผสมของไข่แดงที่พักไว้ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
6. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้เทกลับลงในโถของไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
7. แบ่งเบทเทอร์ที่ตะล่อมเข้ากันดีแล้วเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน แล้วใส่สีผสมอาหารตามชอบ
8. หลังจากนั้น ให้ใช้ช้อนตักเบทเทอร์ทีละสี ใส่ลงในพิมพ์ (พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ กรุกระดาษไขให้เรียบร้อย) สลับสีกันไปจนเต็มพิมพ์
9. เคาะพิมพ์ ก่อนนำเข้าอบ อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 50-60 นาที หรือจนกว่าจะสุก โดยจะอบแบบรองน้ำ (นำถาดใส่น้ำเล็กน้อย ใส่ลงใน
เตา แล้ววอร์มเตาประมาณ 30 นาที หลังจากนั้น นำพิมพ์ที่ใส่เบทเทอร์ไว้ วางลงในถาดน้ำ และอบจนกว่าเค้กจะสุก)
10. เมื่อเค้กสุกแล้ว ให้นำออกจากพิมพ์ พักให้เย็น ตัดเสิร์ฟ พร้อมชากาแฟเข้ากันค่ะ