วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเค้กไม่ง้อเตาอบกันอีกแล้วค่ะ
เค้กลายสวยๆกับเมนู "เค้กลายหินอ่อน สูตรนึ่ง"
ไม่มีเตาอบก็ไม่ต้องใช้ค่ะ
อยากกินเค้กต้องได้กินเนอะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 150 กรัม
ไข่แดงเบอร์สอง 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 60 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 50 กรัม
นมสดรสจืด 60 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
.........................
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันดอกทานตะวัน 1 ช้อนโต๊ะ
.........................
ไข่ขาวเบอร์สอง 4 ฟอง
น้ำมะนาว 5-6 หยด
น้ำตาลทราย 80 กรัม
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำไข่แดง และน้ำตาลทราย ใส่ลงในชามผสมคนให้เข้ากัน จนไข่เป็นสีเหลืองนวลอ่อนๆ
2. ใส่นมสด น้ำมัน แล้วคนให้เข้ากัน และพักไว้
3. ผสมแป้ง ผงฟู และเกลือ หลังจากนั้นร่อนใส่ลงในชามผสม
4. คนให้เข้ากัน แล้วเติมกลิ่นวนิลา คนจนแป้งเนียนไม่เป็นเม็ดแป้ง แล้วพักไว้
5. นำไข่ขาวใส่โถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางจนฟองหยาบแล้วใส่น้ำมะนาว ตีต่อจนฟองละเอียดแล้วทยอยใส่น้ำตาลสลับกับการตี ตีจนตั้งยอดตามภาพ
6. หลังจากนั้นตักไข่ขาวหนึ่งส่วน ใส่ลงในชามส่วนผสมของไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากัน หลังจากนั้นเทกลับลงในส่วนของไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน
7. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้แบ่งเบทเทอร์เป็นสองส่วนเท่าๆกัน ส่วนหนึ่งใส่โกโก้ อีกส่วนไม่ต้องใส่
8. ผสมโกโก้ และน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน แล้วเทลงในชามเบทเทอร์ชามใดชามหนึ่ง แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
9. เทลงพิมพ์ (กรุกระดาษไขที่ก้นพิมพ์) โดยเทสลับสีกัน ไปเรื่อยๆ จนเต็มพิมพ์ (ใช้พิมพ์ 1-2 ปอนด์) ในสูตรใส่พิมพ์ 1 ปอนด์ เพราะต้องการให้เค้กสูง
10. หลังจากเทเต็มพิมพ์แล้ว ให้ใช้ไม้ลูกชิ้นวาดลวดลายตามภาพ
11. เคาะพิมพ์แล้วนำลงซึ้งนึ่งประมาณ 40 นาที หรือจนกว่าจะสุก (ซึ้งตั้งน้ำให้เดือดก่อนค่ะ)
12. เมื่อสุกแล้วนำออกจากพิมพ์ พักให้เย็น หรือทานร้อนๆก็อร่อยค่ะ
<< ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมสูตรนะคะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ด้วยค่ะ >>
เค้กลายหินอ่อน ไม่ง้อเตาอบ ไม่มีเตาอบก็ทำได้จ้า
แป้งเค้ก 150 กรัม
ไข่แดงเบอร์สอง 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 60 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 50 กรัม
นมสดรสจืด 60 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
.........................
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันดอกทานตะวัน 1 ช้อนโต๊ะ
.........................
ไข่ขาวเบอร์สอง 4 ฟอง
น้ำมะนาว 5-6 หยด
น้ำตาลทราย 80 กรัม
1. นำไข่แดง และน้ำตาลทราย ใส่ลงในชามผสมคนให้เข้ากัน จนไข่เป็นสีเหลืองนวลอ่อนๆ
2. ใส่นมสด น้ำมัน แล้วคนให้เข้ากัน และพักไว้
3. ผสมแป้ง ผงฟู และเกลือ หลังจากนั้นร่อนใส่ลงในชามผสม
4. คนให้เข้ากัน แล้วเติมกลิ่นวนิลา คนจนแป้งเนียนไม่เป็นเม็ดแป้ง แล้วพักไว้
5. นำไข่ขาวใส่โถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางจนฟองหยาบแล้วใส่น้ำมะนาว ตีต่อจนฟองละเอียดแล้วทยอยใส่น้ำตาลสลับกับการตี ตีจนตั้งยอดตามภาพ
6. หลังจากนั้นตักไข่ขาวหนึ่งส่วน ใส่ลงในชามส่วนผสมของไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากัน หลังจากนั้นเทกลับลงในส่วนของไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน
7. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้แบ่งเบทเทอร์เป็นสองส่วนเท่าๆกัน ส่วนหนึ่งใส่โกโก้ อีกส่วนไม่ต้องใส่
8. ผสมโกโก้ และน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน แล้วเทลงในชามเบทเทอร์ชามใดชามหนึ่ง แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
9. เทลงพิมพ์ (กรุกระดาษไขที่ก้นพิมพ์) โดยเทสลับสีกัน ไปเรื่อยๆ จนเต็มพิมพ์ (ใช้พิมพ์ 1-2 ปอนด์) ในสูตรใส่พิมพ์ 1 ปอนด์ เพราะต้องการให้เค้กสูง
10. หลังจากเทเต็มพิมพ์แล้ว ให้ใช้ไม้ลูกชิ้นวาดลวดลายตามภาพ
11. เคาะพิมพ์แล้วนำลงซึ้งนึ่งประมาณ 40 นาที หรือจนกว่าจะสุก (ซึ้งตั้งน้ำให้เดือดก่อนค่ะ)
12. เมื่อสุกแล้วนำออกจากพิมพ์ พักให้เย็น หรือทานร้อนๆก็อร่อยค่ะ