บุหงาปูดะหรือขนมดอกลำเจียกเป็นขนมพื้นเมืองชื่อดังของสตูล
บุหงา แปลว่า ดอกไม้
ปูดะ แปลว่า ดอกลำเจียกหรือเตยทะเล
ขนมชนิดนี้ในอดีตถือเป็นขนมหวานของชนชั้นสูง ทำกันมาตั้งแต่พระยาสมันตรัฐ โดยคนในสายสกุลกรมเมือง ที่เข้าไปรับใช้อยู่ในวังเก่าเจ้าเมืองสะโตย หรือจังหวัดสตูลในปัจจุบัน เป็นขนมที่ได้รับอิทธิพลเข้ามาจากประเทศมาเลเซียแต่ในปัจจุบันไม่พบขนมนี้ในประเทศมาเลเซียแล้ว
วัตถุดิบหาง่าย
มีแป้งข้าวเหนียว มะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ สีผสมอาหาร
วิธีทำง่ายๆ
โดยนำแป้งมาคั่วให้สุกก่อน แล้วนำแป้งไปผสมน้ำร่อนผ่านกระชอนลงในกระทะเพื่อทำแผ่นแป้ง หลังจากนั้นนำมะพร้าวที่กวนไส้กับน้ำตาลมาใส่แล้วพับสี่ด้านทรงสี่เหลี่ยม อาจจะยากตรงการทำแผ่นนิดนึง
จดลิสต์ไว้ตอนกินเจล่ะ เราว่าเป็น ขนมที่สะอาด ทำง่าย สวยงาม ไม่หวานมาก
ข้อควรระวัง แตกหักง่ายและจะกินไม่หยุด😑😝
ขนมบุหงาปูดะ
บุหงา แปลว่า ดอกไม้
ปูดะ แปลว่า ดอกลำเจียกหรือเตยทะเล
ขนมชนิดนี้ในอดีตถือเป็นขนมหวานของชนชั้นสูง ทำกันมาตั้งแต่พระยาสมันตรัฐ โดยคนในสายสกุลกรมเมือง ที่เข้าไปรับใช้อยู่ในวังเก่าเจ้าเมืองสะโตย หรือจังหวัดสตูลในปัจจุบัน เป็นขนมที่ได้รับอิทธิพลเข้ามาจากประเทศมาเลเซียแต่ในปัจจุบันไม่พบขนมนี้ในประเทศมาเลเซียแล้ว
วัตถุดิบหาง่าย
มีแป้งข้าวเหนียว มะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ สีผสมอาหาร
วิธีทำง่ายๆ