ขนมบุหงาปูดะ

กระทู้สนทนา
บุหงาปูดะหรือขนมดอกลำเจียกเป็นขนมพื้นเมืองชื่อดังของสตูล 

บุหงา แปลว่า ดอกไม้
ปูดะ   แปลว่า ดอกลำเจียกหรือเตยทะเล

ขนมชนิดนี้ในอดีตถือเป็นขนมหวานของชนชั้นสูง ทำกันมาตั้งแต่พระยาสมันตรัฐ โดยคนในสายสกุลกรมเมือง ที่เข้าไปรับใช้อยู่ในวังเก่าเจ้าเมืองสะโตย หรือจังหวัดสตูลในปัจจุบัน เป็นขนมที่ได้รับอิทธิพลเข้ามาจากประเทศมาเลเซียแต่ในปัจจุบันไม่พบขนมนี้ในประเทศมาเลเซียแล้ว 

วัตถุดิบหาง่าย
มีแป้งข้าวเหนียว มะพร้าว น้ำตาลทราย  เกลือ สีผสมอาหาร

วิธีทำง่ายๆ
โดยนำแป้งมาคั่วให้สุกก่อน แล้วนำแป้งไปผสมน้ำร่อนผ่านกระชอนลงในกระทะเพื่อทำแผ่นแป้ง หลังจากนั้นนำมะพร้าวที่กวนไส้กับน้ำตาลมาใส่แล้วพับสี่ด้านทรงสี่เหลี่ยม อาจจะยากตรงการทำแผ่นนิดนึง

จดลิสต์ไว้ตอนกินเจล่ะ เราว่าเป็น ขนมที่สะอาด ทำง่าย สวยงาม ไม่หวานมาก

ข้อควรระวัง แตกหักง่ายและจะกินไม่หยุด😑😝
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่