จากครั้งที่แล้วซื้อมาห้าถุงนึกว่าทำหมด พอจะเก็บของเอ้าหลงอยู่หนึ่งถุง (70กรัม) ได้เวลาทำผัดแห้งล่ะ แช่กระเพาะปลาให้นิ่ม แล้วเอาไปลวกน้ำเดือด 2 รอบ ไก่หั่นชิ้นเล็ก เห็ดหอมแช่น้ำ ถั่วงอก ไข่ ผักชีหรือต้นหอม
ตั้งกะทะ น้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับ ตามด้วยเห็ดหอม ผัดๆ ตามด้วยไก่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย พอไก่เริ่มสุก ใส่ไข่(จะรอไข่สุกนิดหน่อย หรือสุกเลยก็ตามชอบ) ใส่กระเพาะปลา ผัดไปเรื่อยๆ ถ้าไม่ชอบแห้งมากก็เอาน้ำที่แช่เห็ดหอมใส่ลงไป ปรุงรสเพิ่มให้รสจัดหน่อยผัดนานหน่อยให้เข้าเนื้อ ใส่ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน ใส่ผักชีต้นหอม ปิดไฟ
ต้มหน่อไม้หมูสามชั้น
ถามน้องว่ามีหน่อไม้ไหม ถ้ามีตัดมาให้ด้วย (ลอกเปลือกออกให้เรียบร้อย สั่งไว้จากครั้งก่อนถ้าตัดมาเอาเปลือกออกให้ด้วยเจ้ไม่มีแรงแขน😅)
เอามาหั่นที่แก่ๆทิ้ง หั่นเป็นแว่นๆ หรือขนาดที่เราจะเอาไปใช้ ต้มน้ำใส่เกลือ(ไม่รู้ว่าใส่เพื่ออะไรนะคะ เพราะตอนใส่กับไม่ใส่เกลือต้มน้ำทิ้งเราว่าไม่ต่างกัน) พอน้ำเดือดเอาหน่อไม้ลงไปต้ม 15 นาที แล้วตักขึ้น เราต้มสองรอบ รอบที่สอง 10 นาที เทน้ำทิ้งรอเย็นเก็บใส่กล่อง(ถ้ายังไม่ทำ) เราแบ่งบางส่วนมาหั่นเป็นเส้นเก็บไว้ทอดไข่ ที่เหลือก็เอาไปต้มกับหมูสามชั้น ทำแบบง่ายๆเลย ต้มน้ำเดือดใส่หมูสามชั้นใส่หน่อไม้ ต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆประมาณครึ่งชั่วโมง
กุ้ง กุ้งต้ม กุ้งหวาน หัวกุ้งทอด ข้าวผัดกุ้ง
น้องสั่งกุ้งโอคักมากิโลนึง เราก็เอามาล้างตัดหนวด ตัดแหลม ตัดขา(วันนั้นขยัน ปกติไม่ค่อยตัด ต้มเลยหรือไม่ก็แค่ตัดหนวด) เลือกตัวเล็กๆๆเอามาต้มหวาน ที่เหลือก็ต้มสุก
กุ้งต้มก็ใส่น้ำนิดหน่อยเทกุ้งลงไปไฟแรงต้มพอสุก
กุ้งหวาน ตั้งกะทะใส่น้ำตาลเกลือนิดน้ำหน่อยพอละลายก็เอากุ้งใส่คี่ยวไปเรื่อยๆ ไฟอ่อนๆ (กุ้งโอคักเปลือกแข็ง ตอนกินก็ต้องแกะเปลือก เสียดายน้ำตาลไม่น่าทำกุ้งหวาน เปลือง 😅)
กุ้งต้มกินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด พอเบื่อแล้วที่เหลือก็แกะเปลือก แยกหัวกุ้งกับคางกุ้งเก็บไว้ เนื้อกุ้งเอาไปใส่เป็นเครื่องใส้ตอติญ่า แล้วเหลืออีกก็ข้าวผัดกุ้ง
คางกุ้งทอด โรยแป้งโกกิที่คางกุ้ง คลุกๆให้ทั่ว ลงทอดในน้ำมัน
ตอติญ่า
หลานทำแป้ง กับเครื่อง แป้งไม่รู้วิธีทำนะคะ ส่วนเครื่องจะมีมะเขือเทศ หอมใหญ่ พริกหวาน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผักชี โยเกิร์ต เกลือ มะนาว แล้วก็ผักสดค่ะ
แป้งทำทีละแผ่น ทอดแบบนาบในกะทะ ไม่ได้ใช้น้ำมันหรือเนยนะคะ ทอดไฟกลาง อย่านานมาก (บางแผ่นทอดนานพอหายร้อนแป้งจะกรอบม้วนไม่ได้) แต่ก็ยังจำไม่ได้สักทีว่าทอดแบบไหน แผ่นแป้งจะพอดีที่สุด 😂
เนื้อสัตว์ครั้งนี้เป็นไก่ต้ม (อาหารผู้หญิง) ห่อกับผักกับแป้งตอติญ่า (ถ้าชอบรสจัดก็ใส่ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำสลัด หรือน้ำจิ้มซีฟู๊ดเพิ่ม) อีกจานเป็นไก่กระเทียม (อาหารผู้ชาย) ไข่ดาว น้องชายกับหลานชายต้องกินข้าวไม่งั้นไม่อิ่ม เครื่องเหลือพออีกวันกินกับแผ่นแป้งเวียดนาม ต้มหมูเพิ่ม
ยำใบเหลียงทอดกรอบ
น้องซื้ใบเหลียงมาให้ บอกเอามาผัดไข่ อิอิเกือบไม่อร่อย รูปไม่มี พออีกวันเลยเอามาทำยำ ผสมแป้งทอดกรอบ เอาใบเหลียงชุบ ครั้งนี้จับตรงก้านแล้วชุบแค่ใบลงทอดน้ำมัน รู้สึกง่ายกว่าทอดทีละใบ (จานนี้ใช้เวลาทอดนานมาก)
น้ำยำ น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา มะนาว พริก หอมแดง ผักกลิ่นหอมมีอะไรก็ใส่ไป มีขิงเหลือเลยซอยใส่ลงไปด้วย ถั่วลิสง (ตอนถ่ายรูปยังไม่ได้ใส่ถั่ว
เส้นหมี่ต้มยำ
หมูต้มจากวันที่กินแป้งเวียดนาม ใช้หมูสันคอต้มน้ำ ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลต้มจนหมูนิ่ม(ครึ่งชั่วโมง) น้ำซุปเหลือก็เติมน้ำลงไปเพิ่มเอามาทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ลวกเส้นหมี่ แล้วก็ทำหมูสับก้อนๆเพิ่ม กับไข่ต้ม
ผัดซีอิ๊ว
ไข่ชะอม ไส้ต้ม หมูต้ม
สามชั้นสไลด์ผัดซีอิ๊ว ผักกระหล่ำต้ม (จากน้ำต้มหมูสันคอ+กระหล่ำหนึ่งเสี้ยว) ทุกทีถ้าต้มกระหล่ำปลีจะใส่หมูสามชั้นต้มทั้งหัว กินหลายมื้อ
กะเพราหมูสับ ไส้กรอกหวาน
ไส้กรอกหวาน วันนี้เป็นไส้กรอกพริก ทอดน้ำมันให้เหลืองสีสวย เทน้ำมันออกให้หมด จะเหลือแค่ติดกับตัวไส้กรอก เปิดไฟค่อยสุดใส่น้ำตาลทราย (เยอะหน่อย🤫) โรยพริกไทย แล้วก็เหยาะแม็กกี้ หรือชอสฝาเขียว สองสามหยด รีบผัดระวังไหม้ค่ะ เป็นของกินเล่นหรือกับข้าวตั้งแต่รุ่นเด็กจนรุ่นไม่เด็ก (แก่)
หมูสับทอด (หมูก้อนทอด)
หมูสับ กระเทียม ตังฉ่าย รากผักชี สับละเอียด ปรุงรสน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อน ทำให้แบนอย่าหนามาก ใส่น้ำตาลเยอะไปหน่อย พอทอดกะทะหลังสุดติด ดำเลย
หมู เนื้อกะทะ น้ำซุปชาบูสำเร็จ
น้ำจิ้มเหลือจากครั้งก่อน (อีกแล้ว ใส่ช่องฟรีซ) ซีอิ๊วขาวครึ่งชาม น้ำตาลทรายเกือบครึ่งชาม คนจนละลาย บีบมะนาวใส่ ผักชีหั่นละเอียด กับงาคั่วโรยหน้า เติมพริก กับกระเทียมสดกันเอง
หมู เนื้อ ซื้อแบบสไลด์มาแล้ว ผักตามชอบ วันนี้ใช้ผักกาดขาว ผักบุ้ง ข้าวโพดอ่อน มีพริกหยวก หอมใหญ่ กับกระเทียมไว้ย่าง
หมูทอดผัดพริกเกลือ
วันนี้ไม่มีหมูชิ้นๆ เอาไปต้มหมดตั้งแต่มื้อก่น มีหมูสไลด์ที่ละลายน้ำแข็งตอนกินหมูกะทะ มื้อเที่ยง ไม่อยากเก็บเข้าช่องฟรีซซ้ำ ผสมแป้งทอดกรอบ เอาหมูลงใส่จับให้เป็นก้อนๆ (หมูชุบแป้งทอด) กระเทียมกับพริกเหลือจากเที่ยง ลงกะทะเจียวจนเหลือง ใส่เกลือกับพริก แล้วก็เอาหมูที่ทอดเสร็จแล้วเอาลงไปคลุกให้เข้ากัน
กล้วยไข่เชื่อม
ซื้อมาหวีนึง ไม่มีใครช่วยกิน กลัวเสียเลยเปิดกูเกิ้ลหาวิธีทำ อ่านหลายเวป แล้วเวลาทำก็เอามารวมๆกันไป น่าตาไม่ค่อยสวย แต่ก็กินได้ ไม่ถึงกับไม่อร่อย ขาดกะทิราด ที่บ้านมีแต่กล่องกลางๆ เปิดแล้วใช้ไม่หมด ก็ะต้องหาเมนูอะไรที่ต้องใช้กะทิทำอีก แต่พอพิมพ์ปุ๊ปคิดออกเลยค่ะ วุ้นกะทิ
ปิดท้ายของหวานด้วยกล้วยไข่เชื่อมก่อน เดี๋ยวไปเปิดกะทิ จะได้ทำน้ำราด กับวุ้นกะทิ
สวัสดีค่ะ
เมนูมื้อที่ผ่านๆมา กระเพาะปลาผัดแห้ง เส้นหมี่ต้มยำ ผัดซีอิ้ว ข้าวผัด หมูทอด ต้มหน่อไม้ ตอติญ่า ฯลฯ
ตั้งกะทะ น้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับ ตามด้วยเห็ดหอม ผัดๆ ตามด้วยไก่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย พอไก่เริ่มสุก ใส่ไข่(จะรอไข่สุกนิดหน่อย หรือสุกเลยก็ตามชอบ) ใส่กระเพาะปลา ผัดไปเรื่อยๆ ถ้าไม่ชอบแห้งมากก็เอาน้ำที่แช่เห็ดหอมใส่ลงไป ปรุงรสเพิ่มให้รสจัดหน่อยผัดนานหน่อยให้เข้าเนื้อ ใส่ถั่วงอก ผัดให้เข้ากัน ใส่ผักชีต้นหอม ปิดไฟ