🍰ท๊อฟฟี่เค้ก เนื้อชิฟฟ่อน เนื้อเค้กนุ่มๆ หวานน้อย* หน้าเค้กไม่หนาแต่ยังคงความอร่อย เอาใจ 💕คนกลัวอ้วนค่ะ😊
จาก Ep.9 (สูตรใช้ถาดอบขนาด 8x12 นิ้ว / ใช้ขนาด 10x10 นิ้ว แทนได้) มีเพื่อนบางคน มีข้อจำกัดของพิมพ์อบเค้ก
วันนี้จึงได้ปรับสูตรท๊อฟฟี่ให้สามารถใช้พิมพ์อบขนาด 2 ปอนด์ได้
ซึ่งน่าจะเป็นพิมพ์ขนาดพื้นฐานที่ทุกบ้านมีใช้กัน😊
*หวานน้อยกว่าเค้กหน้าแน่นที่ซอสเข้มข้น
❤️อยากให้ทุกคนได้กินค่ะ😋
⬇️สูตรด้านล่าง(สำหรับพิมพ์อบขนาด 2 ปอนด์)
➡️วิธีทำ ดูในคลิป ล่างนะคะ😊
🥣ส่วนผสม ตัวเค้ก
แป้งเค้ก 70 กรัม
ผงกาแฟ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่แดง 2 ฟอง (เบอร์ 1)
น้ำตาลทราย (1) 30 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำมันพืช 50 กรัม
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาล(2) 70 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา (สามารถใช้น้ำมะนาวสด แทนในอัตราส่วนเท่ากัน)
🥣ส่วนผสม หน้าท๊อฟฟี่เค้ก
เนยสดเค็ม 60 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
ผงกาแฟ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แบะแช/ไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ(ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้)
แป้งเค้ก 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบๆ 90 กรัม (อบก่อนนำมาใช้)
✳️ไม่มีเนยเค็มใช้เนยจืดแทนได้โดยเติมเกลือเพิ่ม 1/4 ช้อนชา
ใช้ถาดอบขนาด 2 ปอนด์ ✳️ถ้าใช้ขนาดอื่นให้คอยเช็คความสุกของเค้กเพิ่มเติมเองนะคะ😊
อบครั้งที่1 : ไฟบนล่าง 160°C| 30 นาที
อบครั้งที่2 : ไฟบนล่าง 180°C| 15-20 นาที(✳️เลื่อนตะแกรงอบขึ้นมาอีกหนึ่งชั้น และรองถาดอบเค้กด้วยถาดอีกใบ)
✳️เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก่อนนำมาใช้ ให้ล้างน้ำ พึ่งให้แห้ง แล้วนำมาอบที่อุณหภูมิ 130°C 10-15 นาที่ เช็คเนื้อ ถ้าสีเข็มขึ้นเล็กน้อยก็เป็นอันไช้ได้
✳️อุณหภูมิที่ใช้ขึ้นอยู่กับชนิดของเตาอบ เช็คความสุกของเค้กเป็นสำคัญโดยใช้ไม้จิ้มไปตรงกลางก้อนเค้ก ถ้าไม่มีเศษเค้กติดไม้อยู่ แสดงว่าสุกดีแล้ว
ท๊อฟฟี่เค้ก เนื้อชิฟฟ่อน | หน้าบาง หวานน้อย #คนกลัวอ้วน | Toffee cake recipe
จาก Ep.9 (สูตรใช้ถาดอบขนาด 8x12 นิ้ว / ใช้ขนาด 10x10 นิ้ว แทนได้) มีเพื่อนบางคน มีข้อจำกัดของพิมพ์อบเค้ก
วันนี้จึงได้ปรับสูตรท๊อฟฟี่ให้สามารถใช้พิมพ์อบขนาด 2 ปอนด์ได้
ซึ่งน่าจะเป็นพิมพ์ขนาดพื้นฐานที่ทุกบ้านมีใช้กัน😊
*หวานน้อยกว่าเค้กหน้าแน่นที่ซอสเข้มข้น
❤️อยากให้ทุกคนได้กินค่ะ😋
⬇️สูตรด้านล่าง(สำหรับพิมพ์อบขนาด 2 ปอนด์)
➡️วิธีทำ ดูในคลิป ล่างนะคะ😊
🥣ส่วนผสม ตัวเค้ก
แป้งเค้ก 70 กรัม
ผงกาแฟ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่แดง 2 ฟอง (เบอร์ 1)
น้ำตาลทราย (1) 30 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำมันพืช 50 กรัม
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาล(2) 70 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา (สามารถใช้น้ำมะนาวสด แทนในอัตราส่วนเท่ากัน)
🥣ส่วนผสม หน้าท๊อฟฟี่เค้ก
เนยสดเค็ม 60 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
ผงกาแฟ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แบะแช/ไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ(ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้)
แป้งเค้ก 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบๆ 90 กรัม (อบก่อนนำมาใช้)
✳️ไม่มีเนยเค็มใช้เนยจืดแทนได้โดยเติมเกลือเพิ่ม 1/4 ช้อนชา
ใช้ถาดอบขนาด 2 ปอนด์ ✳️ถ้าใช้ขนาดอื่นให้คอยเช็คความสุกของเค้กเพิ่มเติมเองนะคะ😊
อบครั้งที่1 : ไฟบนล่าง 160°C| 30 นาที
อบครั้งที่2 : ไฟบนล่าง 180°C| 15-20 นาที(✳️เลื่อนตะแกรงอบขึ้นมาอีกหนึ่งชั้น และรองถาดอบเค้กด้วยถาดอีกใบ)
✳️เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก่อนนำมาใช้ ให้ล้างน้ำ พึ่งให้แห้ง แล้วนำมาอบที่อุณหภูมิ 130°C 10-15 นาที่ เช็คเนื้อ ถ้าสีเข็มขึ้นเล็กน้อยก็เป็นอันไช้ได้
✳️อุณหภูมิที่ใช้ขึ้นอยู่กับชนิดของเตาอบ เช็คความสุกของเค้กเป็นสำคัญโดยใช้ไม้จิ้มไปตรงกลางก้อนเค้ก ถ้าไม่มีเศษเค้กติดไม้อยู่ แสดงว่าสุกดีแล้ว