สวัสดีทุกคนค่า วันนี้ติ๊กจะชวนทุกคนมาทำท๊อฟฟี่เค้กกัน สูตรนี้จะหวานน้อยนะคะ ตัวเค้กติ๊กทำเป็นรสชาติมอคค่าหอมกาแฟอ่อนๆ และมีรสโกโก้เล็กน้อย ส่วนซอสท๊อฟฟี่จะมีความเป็นคาราเมลที่เข้มข้นแต่หวานน้อยค่ะ
วันนี้ไม่รู้จะเขียนเกริ่นอะไรให้มากกว่านี้ คิดไม่ออก เรามาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
สูตรเค้กมอคค่า (พิมพ์สี่เหลี่ยม 8x8 นิ้ว)
ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก 65 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 3 ฟอง (เบอร์ 2)
น้ำตาลทราย 15 กรัม
นมสด 40 กรัม
เนยเค็มละลาย 30 กรัม
วนิลลาสกัด 1 ช้อนชา
กาแฟสกัด 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
ไข่ขาว 3 ฟอง (เบอร์ 2)
น้ำตาลป่น 80 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
----------------------------------------------------------------------------------
*ก่อนเริ่มลงมือทำเตรียมสิ่งเหล่านี้ก่อนค่า*
วอร์มเตาอบไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 150 องศา
วางกระดาษรองอบที่ก้นพิมพ์ ไม่ต้องทาไขมันใดๆที่พิมพ์
มาเริ่มทำตัวเค้กกันก่อนเลย ติ๊กทำเป็นชิฟฟ่อนเค้ก แต่ใช้เนยละลายแทนน้ำมัน เพราะอยากให้เค้กหอมเนยนิดๆ
นำไข่แดงกับน้ำตาลใส่ชามผสม แล้วตีให้เป็นเนื้อครีมสีเหลืองอ่อนๆ
ผสมกาแฟกับนมสด คนให้กาแฟละลาย แล้วเทลงในชามผสมไข่แดง คนให้เข้ากัน
ใส่เนยละลายลงไป คนให้ทุกอย่างเข้ากันดี
ใส่วนิลลาสกัด กาแฟสกัด คนพอเข้ากัน
ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู และเกลือ ลงในชามผสมไข่แดง ตะล่อมแป้งให้เข้ากันจนเนื้อเนียนไม่เห็นเป็นเม็ดแป้ง
เนื้อแบทเทอร์จะข้นหนืดหน่อยนะคะ แล้วพักไว้ก่อน
เตรียมทำเมอแรงค์ ติ๊กตีด้วยสปีด 2 นะคะ ตีจนขึ้นเป็นฟองหยาบ ก็ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป
แล้วตีต่อไปจนไข่ขึ้นเป็นฟองละเอียด ก็ทะยอยใส่น้ำตาลป่นลงไปจนหมดค่ะ ตีไปเรื่อยๆ จนไข่ตั้งยอด Firm Peak ค่ะ
นำเมอแรงค์ที่ได้ แบ่งใส่แบทเทอร์ที่เตรียมไว้ตอนแรก แบ่งใส่ 3 รอบ ตะล่อมให้เข้ากันดี
เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ตะล่อมต่ออีก 10-15 ครั้ง ให้เนื้อเนียนยิ่งขึ้น
เทแบทเทอร์ลงพิมพ์ ติ๊กใช้พิมพ์สี่เหลี่ยม 8x8 นิ้วค่ะ แล้วกระแทกพิมพ์ไล่ฟองอากาศ
นำเข้าอบ โดยปรับไฟเป็นอุณหภูมิ 180 องศา อบประมาณ 15-20 นาที ส่วนติ๊กใช้เวลาอบ 18 นาที ค่ะ
*ก่อนหน้านี้ติ๊กวอร์มเตาอบที่ 150 องศานะคะ*
อบเสร็จแล้ว หน้าตาเค้กได้ประมาณนี้ค่ะ แล้วกระแทกพิมพ์เพื่อปรับโครงสร้าง 3 ครั้ง
จากนั้นก็ให้คว่ำเค้กลงบนตะแกรง พักทิ้งเอาไว้เลยค่ะ
ชวนทำ ❉ท๊อฟฟี่เค้ก❉ เค้กนุ๊มนุ่ม กับซอสคาราเมลหอมๆจ้า
สูตรเค้กมอคค่า (พิมพ์สี่เหลี่ยม 8x8 นิ้ว)
ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก 65 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 3 ฟอง (เบอร์ 2)
น้ำตาลทราย 15 กรัม
นมสด 40 กรัม
เนยเค็มละลาย 30 กรัม
วนิลลาสกัด 1 ช้อนชา
กาแฟสกัด 1/2 ช้อนชา
ไข่ขาว 3 ฟอง (เบอร์ 2)
น้ำตาลป่น 80 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
----------------------------------------------------------------------------------
*ก่อนเริ่มลงมือทำเตรียมสิ่งเหล่านี้ก่อนค่า*
วอร์มเตาอบไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 150 องศา
วางกระดาษรองอบที่ก้นพิมพ์ ไม่ต้องทาไขมันใดๆที่พิมพ์
นำไข่แดงกับน้ำตาลใส่ชามผสม แล้วตีให้เป็นเนื้อครีมสีเหลืองอ่อนๆ
ผสมกาแฟกับนมสด คนให้กาแฟละลาย แล้วเทลงในชามผสมไข่แดง คนให้เข้ากัน
ใส่เนยละลายลงไป คนให้ทุกอย่างเข้ากันดี
ใส่วนิลลาสกัด กาแฟสกัด คนพอเข้ากัน
ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู และเกลือ ลงในชามผสมไข่แดง ตะล่อมแป้งให้เข้ากันจนเนื้อเนียนไม่เห็นเป็นเม็ดแป้ง
เนื้อแบทเทอร์จะข้นหนืดหน่อยนะคะ แล้วพักไว้ก่อน
เตรียมทำเมอแรงค์ ติ๊กตีด้วยสปีด 2 นะคะ ตีจนขึ้นเป็นฟองหยาบ ก็ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป
แล้วตีต่อไปจนไข่ขึ้นเป็นฟองละเอียด ก็ทะยอยใส่น้ำตาลป่นลงไปจนหมดค่ะ ตีไปเรื่อยๆ จนไข่ตั้งยอด Firm Peak ค่ะ
นำเมอแรงค์ที่ได้ แบ่งใส่แบทเทอร์ที่เตรียมไว้ตอนแรก แบ่งใส่ 3 รอบ ตะล่อมให้เข้ากันดี
เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ตะล่อมต่ออีก 10-15 ครั้ง ให้เนื้อเนียนยิ่งขึ้น
เทแบทเทอร์ลงพิมพ์ ติ๊กใช้พิมพ์สี่เหลี่ยม 8x8 นิ้วค่ะ แล้วกระแทกพิมพ์ไล่ฟองอากาศ
นำเข้าอบ โดยปรับไฟเป็นอุณหภูมิ 180 องศา อบประมาณ 15-20 นาที ส่วนติ๊กใช้เวลาอบ 18 นาที ค่ะ
*ก่อนหน้านี้ติ๊กวอร์มเตาอบที่ 150 องศานะคะ*
อบเสร็จแล้ว หน้าตาเค้กได้ประมาณนี้ค่ะ แล้วกระแทกพิมพ์เพื่อปรับโครงสร้าง 3 ครั้ง
จากนั้นก็ให้คว่ำเค้กลงบนตะแกรง พักทิ้งเอาไว้เลยค่ะ