สวัสดีค่ะ มาทำผงคินาโกะ ที่ทำมาจากถั่วเหลืองคั่ว เอาไว้โรยกับขนมญีปุ่นกันค่ะ ส่วนผสมก็มีแค่ ถั่วเหลืองอย่างเดียวค่ะ ปกติแล้วที่บ้านเราทำเก็บไว้กินกับบูรามันเจะค่ะ [พุดดิ้งนมถั่วเหลือง] เราจะทยอยลงสูตรและวิธีทำของ คุโระมิตสึ กับ บูรามันเจะ นะคะ ติดตามกันได้ค่ะ^^
ส่วนใครที่ขี้เกียจทำ เราเห็นมีขายที่ CTW นะคะ โซน super ของ Isetan ค่ะ ^^ มีขายที่ไหนอีกแชร์กันได้นะคะ
วิธีทำ
1. เทถั่วเหลืองลงในกระทะที่จะคั่ว เอาให้เต็มกระทะแต่พอมีที่เหลือสำหรับคั่วนะคะ
2. ใช้ไฟอ่อน - ปานกลางในการคั่วค่ะ คอยพลิกไปเรื่อยๆอย่าปล่อยให้ด้านใดด้านหนึ่งอยู่ติดกับกระทะนานๆนะคะ เดี๋ยวจะไหม้เอา
3. เมื่อคั่วได้ที่แล้ว ถั่วเหลืองจะมีกลิ่นหอมและเนื้อถั่วภายในจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลค่ะ
4. นำไปบดให้เป็นผง
5. นำผงใส่ตะแกรง แล้วร่อน
*ถ้าถั่วที่ซื้อมาไม่สะอาด ให้เอาทิชชู่หรือผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆเช็ดก็พอนะคะ อย่าล้างค่ะ
** ผงที่หยาบเกินไปให้นำไปปั่นแล้วนำมาร่อนใหม่ค่ะ
ดูวิธีทำแบบละเอียดได้จากคลิปด้านล่างค่ะ ^^
ชวนมาทำผงถั่วเหลือง [คินาโกะ] เอาไว้ใช้ทานกับขนมญี่ปุ่นกันค่ะ
ส่วนใครที่ขี้เกียจทำ เราเห็นมีขายที่ CTW นะคะ โซน super ของ Isetan ค่ะ ^^ มีขายที่ไหนอีกแชร์กันได้นะคะ
วิธีทำ
1. เทถั่วเหลืองลงในกระทะที่จะคั่ว เอาให้เต็มกระทะแต่พอมีที่เหลือสำหรับคั่วนะคะ
2. ใช้ไฟอ่อน - ปานกลางในการคั่วค่ะ คอยพลิกไปเรื่อยๆอย่าปล่อยให้ด้านใดด้านหนึ่งอยู่ติดกับกระทะนานๆนะคะ เดี๋ยวจะไหม้เอา
3. เมื่อคั่วได้ที่แล้ว ถั่วเหลืองจะมีกลิ่นหอมและเนื้อถั่วภายในจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลค่ะ
4. นำไปบดให้เป็นผง
5. นำผงใส่ตะแกรง แล้วร่อน
*ถ้าถั่วที่ซื้อมาไม่สะอาด ให้เอาทิชชู่หรือผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆเช็ดก็พอนะคะ อย่าล้างค่ะ
** ผงที่หยาบเกินไปให้นำไปปั่นแล้วนำมาร่อนใหม่ค่ะ
ดูวิธีทำแบบละเอียดได้จากคลิปด้านล่างค่ะ ^^