[CR][SR] หัดทำขนมกาลอจี๊ และขนมจี้ ขนมโบราณหากินยาก

กระทู้รีวิว
ขนมกาลอจี๊ และขนมจี้ หรือบางคนเรียกว่าขนมจี่ เป็นขนมโบราณ เป็นขนมที่ผสมผสานวัฒนธรรมจีนไว้ด้วยคะ ใครชอบกินถั่วลิสงและงาต้องชอบแน่ๆ วิธีทำแสนง่ายแต่ใช้เวลาเตรียมไส้ค่อนข้างนานเพราะทำทุกขั้นตอนเอง และเตรียมวัตถุดิบครั้งเดียวได้ขนมมาถึง2อย่าง คุ้มค่าการรอคอยคะงานนี้นานาเยี่ยม

   วัตถุดิบ
  1. แป้งข้าวเหนียว      5. งาดำ
  2. แป้งข้าวเจ้า          6. น้ำตาลทราย
  3. แป้งมัน                7. น้ำมันพืช
  4. ถั่วลิสง                8. น้ำเปล่า

กาลอจี๊คือแบบที่ทอด ขนมจี้คือลูกกลมคะ



วิธีทำจะทำทั้ง2ขนมไปพร้อมๆกันคะ
1. คั่วงาดำด้วยไฟอ่อน คั่วไปเรื่อยๆใจเย็นจนมีเม็ดงาเริ่มแตก ก็ยกลงพักให้เย็นคะ



2. คั่วถั่วลิสงด้วยไปอ่อนถึงไฟกลาง ใจเย็นๆนะคะ สังเกตให้ถั่วเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนจนทั้วกระทะ ก็ยกลงพักให้เย็น



3. กวนแป้งขนมจี้: ใช้แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย และแป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย ผสมน้ำให้ท่วมคนให้ละและยกไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลางเมื่อแป้งเริ่มจับตัวปรับเป็นไฟอ่อนคะ กวนไปจนแป้งจับตัวกันดีหรือเริ่มไม่ติดกระทะ ยกออกจากกระทะใช้ผ้าขาวบางปิดไว้รักษาความร้อนในแป้ง



4. คั่วแป้งนวล ใช้แป้งข้าวเจ้าล้วนคั่วในกระทะไฟอ่อน จนแป้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวนวล ถ้าเหลืองไปแป้งจะไหม้ง่ายคะ ยกขึ้นพักให้เย็น ขั้นตอนนี้ลืมถ่ายรูปมาด้วย


5. นวดแป้งขนมกาลอจี๊: ใช้แป้งข้าวเหนียว 1ถ้วย, แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ, แป้งมัน 1/4 ถ้วย ค่อยๆเติมน้ำนวดให้เข้ากันจนแป้งเป็นก้อนไม่เหลวไม่แข็งเกินไป



ุ6. นำแป้งนวดมาปั้นก้อนกลม ทำให้แบน แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อแป้งลอยขึ้นแสดงว่าแป้งสุกให้ตักออก จากนั้นตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชแค่ก้นกระทะ รอจนน้ำมันร้อนจึงเอาแป้งที่ต้มแล้วลงไปทอด ขั้นตอนนี้ทอดตามความชอบคะ ชอบกรอบ ชอบนุ่ม



7. ขั้นตอนผสมไส้: บุถั่วลิสงให้พอแหลกคะ นำน้ำตาลงาและถั่วมาผสมกัน ขั้นตอนนี้ก็แล้วแต่ชอบหวานมากน้อย เราชอบถั่วลิสงมากก็ใส่เยอะหน่อย ถั่วและงาต้องเย็นก่อนจึงจะเอามาคลุกรวมกับน้ำตาลคะ ลืมรูปอีกแล้ว


8. ห่อใส้ขนมจี้กันคะ มือต้องแห้ง ใช้แป้งนวลที่พักเย็นไว้ทามือให้ทั่ว หยิบแป้งขนมจี้ที่กวนและพักไว้มาหยิบมือ ทำให้กลมๆแบนๆ ระหว่างนี้หากแป้งติดมือก็เพิ่มแป้งนวลในฝ่ามือคะ ตักใส้ใส่บนแป้งจกนั้นก็ห่อให้กลม แล้วนำไปคลุกแป้งนวลคะ



9. แป้งกาลอจี้ที่ทอดเสร็จนำมาตัดเป้นชิ้น โรยด้วยไส้ถั่วงาน้ำตาลที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยทานได้เลยคะ



นานาโอเคเรียบร้อยแล้วคะ ทำครั้งเดียวได้ขนมสองอย่างไม่ยากเลยนะ ถ้าประหยัดเวลาก็ใช้ถั่วลิสงคั่วสำเร็จ แต่คั่วเองได้ของสดใหม่อร่อยกว่าชัวร์เยี่ยมเยี่ยมเยี่ยม
ชื่อสินค้า:   ขนมไทย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่